Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/05/2014, 14:09 PM

Hà Nội: Đêm hội rước đức Phật Đản sinh

Hưởng ứng Đại lễ Phật đản LHQ VESAK - 2014 được tổ chức tại Việt Nam và dịp lễ hội truyền thống hàng năm tại chùa Hòe Nhai, từ nhiều ngày nay các tăng, ni, phật tử và các bạn thanh thiếu niên đã nô nức về chùa cùng nhau chung tay tổ chức tuần lễ mừng ngày đức Phật Đản sinh.

Khắp các con phố nẻo đường dẫn về chùa cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu rực rỡ dưới ánh nắng đầu mùa thật làm người đi đường thấy rộn ràng, háo hức. Kiệu hoa, vườn Lâm Tỳ Ni, xe hoa, đèn… đã được các phật tử, thanh niên trang trí thật đẹp và lộng lẫy. Niềm vui của những người con Phật như tràn ra ngoài cổng chùa len vào các con phố nhỏ, đâu đâu cũng thấy người dân dặn dò nhau chuẩn bị đi rước Phật, chuẩn bị cửa ngõ sạch sẽ khi đoàn rước đi qua.

Lễ hội rước Phật chùa Hòe Nhai đã trở thành truyền thống từ nhiều năm nay, và thật vui hơn nữa năm nay GHPGVN Q.Ba Đình, Tp.Hà Nội, lấy chùa Hòe Nhai làm điểm cùng tham gia tổ chức lễ hội vào ngày 6.4 Âm lịch trên địa bàn Quận.

Trước giờ diễn ra lễ hội ngay từ chiều các phật tử và các thanh thiếu niên đội múa rồng lân về tề tựu ở chùa, rạng rỡ cờ hoa khẩu hiệu tạo không khí rộn ràng.

Các đoàn rước cờ phướn, hoa, kiệu, bát bửu, xe hoa, đội cổ động đã vân tập về chùa cùng hàng ngàn phật tử tay cầm cờ hoa đứng trang nghiêm cùng các quí thầy làm lễ dâng hương trước Tam Bảo. Sau ba hồi chuông bát nhã, quí thầy đã đọc thông điệp đại lễ Phật đản của đức Pháp chủ và nêu ý nghĩa của ngày Phật Đản sinh, đoàn rước đã được rước đi trong tiếng nhạc, tiếng niệm Phật hùng tráng.

Đi đầu là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướng tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các Quí thầy và chính quyền địa phương, đội bát âm, đội múa sen, các thanh thiếu niên con em phật tử trong chùa và hàng xe hoa rước Phật thật lỗng lẫy và nổi bật hơn cả là đoàn phật tử dài hơn 1000 người đi theo trong tiếng niệm Đức Bản Sư âm vang đất trời.

Đoàn đi đến đâu đều được các nhà dân đón chào và vái lễ trang nghiêm. Buổi diễu hành thật đẹp, ấn tượng và trang nghiêm tự nó đã nói lên bao điều với tất những ai là người dân Việt Nam rằng Phật giáo đã và đang chảy trong dòng máu của dân tộc từ ngàn năm và sẽ chảy mãi.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Diệu Tường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Ảnh 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Ảnh 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Ảnh 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Ảnh 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.

Từ điển Phật học