Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 13/12/2013, 08:31 AM

Hà Nội: Họp báo tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột – Diên Hựu

Chiều ngày 10/11/Quý Tỵ (12/12/2013), UBND quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông báo việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Một Cột – Diên Hựu

Tham dự cuộc họp báo có ĐĐ.Thích Tâm Kiên – trụ trì chùa Một Cột cùng đại diện lãnh đạo Cục Di sản – Bộ VHTT&DL, HĐND, UBND quận Ba Đình các ban ngành T.Ư và Hà Nội, đông đảo phóng viên báo đài cùng về đưa tin cuộc họp.

Trải qua thăng trầm lịch sử, thời gian một số hạng mục của chùa Một Cột - Diên Hựu đã xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo theo dự án được UBND Tp.Hà Nội phê duyệt ngày 11/10/2013. Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột được tiến hành trong khuôn viên khu đất gần 4.000m2 tại số 8, phố Chùa Một Cột, phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước và vốn xã hội hóa, chủ đầu tư là UBND quận Ba Đình. Thời gian thực hiện từ quý IV/2013 đến quý II/2014

Mục tiêu của việc đầu tư là “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa kiến trúc của di tích chùa Một Cột – Diên Hữu”

Quy mô tôn tạo chùa Một Cột tập trung vào 5 hạng mục như: Tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột; tu bổ tôn tạo chùa Diên Hựu bao gồm: hạ giải, tu bổ nguyên trạng tòa Tam Bảo và nhà Tổ, nhà Mẫu, dỡ bỏ một số hạng mục được cơi nới thêm không phù hợp với cảnh quan và tính chất của di tích. Xây dựng mới nhà Tăng với quy mô và kiến trúc phù hợp với cảnh quan tổng thể toàn công trình, xây mới am hóa vàng. Hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật: Hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng, sân vườn, cây xanh, đường dạo...,Mua sắm trong thiết bị đồ thờ nội thất...

Tổng thể dự án sẽ được tiến hành bao gồm các hạng mục: Giữ nguyên cốt nền sân hiện nay; Bó vỉa đá xanh bồn cây và thảm cỏ; Tu bổ lại hệ lan can quanh khu tháp mộ; Tu bổ tôn tạo tòa Tam bảo và nhà Tổ, nhà mẫu, Tam quan với hình thức kiến trúc như nguyên trạng; Hạ giải, làm mới hệ móng, tường bao, thay thế các cấu kiện gỗ đã mục hỏng, lợp lại mái ngói mũi hài...; Xây dựng mới nhà Tăng ở phía sau, bên phải của Tam Bảo vị trí này ở góc khuất sát với tường của Bảo tàng Hồ Chí Minh với hình thức và vật liệu phù hợp với thức kiến trúc cổ truyền thống và phù hợp với cảnh quan chung của chùa; Xây mới hệ thống tường bao bảo vệ di tích (nối từ Tam bảo đến Tam quan & từ Tam quan đến nhà Tổ, nhà Mẫu); Cấp điện; cấp nước; phòng chống mối mọt; chống ẩm; chống cháy đáp ứng nhu cầu sử dụng và phát huy giá trị của di tích.

Riêng đối với Liên Hoa Đài và hồ Linh Chiểu, phương án tu sửa, tôn tạo sẽ được tiến hành như sau: Hạ giải mái ngói và hoành rui; Thay thế những rui, hoành gỗ và các cấu kiện gỗ khác bị hư hỏng bằng gỗ lim; Lợp lại ngói, tận dụng đối đa ngói cũ, nếu thiếu thì thay thế bằng ngói phục chế nguyên mẫu; Sửa chữa, đắp vẽ lại các con giống và trang trí đắp vẽ mái; Tu bổ phần bậc thang lên, thay thế phần bậc gạch vồ bị mài mòn cong lõm bằng vật liệu đá xanh để đảm bảo sự bền vững lâu dài; Quét mầu cho tất cả các thành phần có vữa trát của công trình; Nạo vét bùn trong hồ Linh Chiểu. Trát vá bề mặt móng lan can hồ; Phun xử lý chống mối, chống nấm mốc cấu kiện gỗ cho công trình; Lắp đặt hệ thống chiếu sáng bên trong, bên ngoài.

Đặc biệt, khu vực Nhà Tổ và Nhà Mẫu sẽ được hạ giải toàn bộ. Loại bỏ phần xây cơi nới, dựng nhà bao che, xây toàn bộ hệ tường bao che từ móng đến mái; Tu bổ bộ khung kết cấu gỗ theo nguyên tắc giữ gìn nguyên trạng, hỏng đâu sửa đấy; Phun xử lý chống mối, chống nấm mốc cấu kiện gỗ cho công trình…

Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Từ tháng 7/2013 cho đến nay UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Ban Quản lý Dự án hoàn chỉnh dự án theo đúng Luật Di sản văn hoá và nội dung chỉ đạo của UBND TP. Đối với UBND phường Đội Cấn, cần có trách nhiệm tạo diều kiện thuân lợi nhất cho các đơn vị thi công. Nhà chùa và nhà thầu thi công phối kết hợp để thực hiện thi công công trình chất lượng và đúng tiến độ.
 
 
 


 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Trong nước 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Trong nước 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Trong nước 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Trong nước 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học