Phật Giáo

Hà Nội: Ra mắt cuốn sách “Bụt đã dạy gì”

Thứ năm, 07/05/2016 | 14:07

Sáng ngày 07/05/2016, tại phòng 216 Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, tầng 2, chùa Quán Sứ - số 73 phố Quán Sứ, Tp.Hà Nội; Thư viện chùa Quán Sứ đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách "Bụt đã dạy gì" do Huyền Cương - Lê Trọng Cường dịch từ nguyên bản tiếng anh What The Huddha Tought.

Dịch giả Huyền Cương - Lê Trọng Cường
Tại buổi ra mắt dịch giả đã chia sẻ về nhân duyên cách đây 30 năm khi đọc cuốn sách và khao khát có một bản Tiếng Việt để tặng cho bạn bè, người thân và những người tìm hiểu đạo Phật được thấu rõ về chân lý đức Phật dạy.

Theo lời dịch giả chia sẻ: Bụt đã dạy gì là cuốn sách quý được Trưởng lão – Tiến sĩ Walpola Rahula biên soạn kỹ lưỡng, ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ những nét căn bản nhất và quan trọng nhất trong các học thuyết then chốt của Pháp Bụt, mà trong tất cả tông phái dù Nguyên Thủy (Đầu nguồn) hay Đại Thừa (Phát triển, mở rộng) đều công nhận là không thể thiếu được.

Đây là cuốn sách rất bổ ích cho công cuộc hoằng truyền chánh Pháp ở xã hội Việt Nam hiện nay. Độc giả sẻ tìm thấy và cảm nhận một cách sâu sắc những điều Bụt răn dạy, nhằm trang bị cho mình sự hiểu biết, cách nhìn đúng đắn về cuộc đời để tự điều chỉnh mọi suy nghĩ, hành vi, lời nói và cách ứng xử của mình.
 
Qua đây, dịch giả cũng nhấn mạnh những điều cần lưu ý trong cuốn sách và nhắc nhở độc giả đọc phải đọc kỹ và đọc nhiều lần thì mới thấu rõ được lời Bụt đã răn dạy. Mỗi trang trong cuốn sách đều chứa đựng những ý nghĩa sâu rộng và chân lý của Bụt nên độc giả chỉ cần đọc kỹ cuốn này là có thể nắm được những nét căn bản nhất của Bụt dạy.

Nội dung cuốn sách gồm 8 chương:

- Chương 1: Thái độ của Pháp Bụt về tâm trí
- Chương 2: Lẽ thật sâu mầu thứ nhất: Dukkha (Khổ)
- Chương 3: Lẽ thật sâu mầu thứ hai: Sự nảy sinh Dukkha (Samudaya; Tập)
- Chương 4: Lẽ thật sâu mầu thứ ba: Sự chấm dứt Dukkha (Nirodha; Diệt)
- Chương 5: Lẽ thật sâu mầu thứ tư: Đường lối (Lối; Magga; Đạo)
- Chương 6: Học thuyết không cái tôi (Anatta; Vô Ngã)
- Chương 7: Thiền định hay là trao dồi hoặc mở mang tâm trí (Bhavana)
- Chương 8: Bụt đã dạy gì và thế giới hôm nay

Buổi ra mắt sách đã thu hút đông đảo độc giả quan tâm về tham dự.

Tâm Đạt
Tâm Đạt
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z