Phật Giáo

Hà Tĩnh: Bổ nhiệm trụ trì chùa Đại Hùng

Thứ năm, 02/08/2016 | 10:19

Sáng ngày 28/06/Bính Thân (31/07/2016) BTS GHPGVN thị xã Hồng Lĩnh long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đại Hùng, phường Đậu Liêu, Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Tham dự chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng Chư tôn đức tăng, ni Ban trị sự, Kinh tế tài chính, Hoằng pháp, Ban Nghi Lễ, Văn hóa GHPGVN tỉnh Thái Bình và các tự viện tỉnh Hà Tĩnh, Thái Bình, Nghệ An.
 
Đại diện các cấp chính quyền có Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh; Đại diện lãnh đạo ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Lao động & TBXH, ban Tuyên giáo, Tôn giáo và Công an tỉnh Hà Tĩnh; Đại diện Huyện ủy, UBND, UBMTTQ và các Phòng, Ban thị xã Hồng Lĩnh. Đại diện Đảng ủy, UBND, UBMTQ phường Đậu Liêu và phật tử, nhân dân thiện tín cùng tham dự.
 
Tại buổi lễ ĐĐ.Thích Chánh Thành, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Hồng Lĩnh, trưởng ban tổ chức lễ bổ nhiệm có diễn từ khai mạc.

Theo đó, chùa Đại Hùng là một trong 4 ngôi cổ tự trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh gồm: Thiên Tượng, Long Đàm, Cực Lạc, Đại Hùng theo sử sách chép lại chùa được xây dựng vào đời nhà Trần, được xây dựng trên địa thế tuyệt đẹp thuộc dãy núi Hồng Lĩnh, độ cao 100m so với mực nước biển. Trải qua biến thiên với thời gian và lịch sử nhiều hạng mục bị hư hỏng phế tích. Tại chùa Đại Hùng hiện vật còn lưu giữ có quả chuông cao gần 1m nặng khoảng 100kg, trên chuông còn nguyên chữ “Đại Hùng Tự Chung”.Theo các dòng chữ được khắc trên chuông, chuông được đúc vào năm thứ 7 niên hiệu Cảnh Thịnh 1793 - 1807.

Trong quần thể của Đại Hùng còn có đền thờ Vua Hùng, hằng năm vào ngày 10/03 bà con nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn về đây dâng hương làm lễ giỗ Tổ.

Năm 2014, nhận lời thỉnh mời của bà con nhân dân phật tử ĐĐ.Thích Thanh Vượng, một tu sĩ trẻ, tốt nghiệp cử nhân Phật học, quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã về chùa xây dựng đạo tràng, chùa cảnh, các công trình hạ tầng của bổn tự được xây mới khang trang sạch đẹp, phật tử nhân dân về chùa tu học ngày càng đông. Tại buổi lễ, Đại đức Thích Viên Như, Phó ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tuyên đọc Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đại Hùng và Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao quyết định trụ trì cho Đại đức Thích Thanh Vượng.
 
Đón nhận Quyết định trụ trì từ Hòa thượng trưởng ban, Đại đức tân trụ trì thành kính đảnh lễ dâng lời phát nguyện đảm nhận trọng trách mà giáo hội đã tin tưởng giao phó, nguyện tinh tấn để hoàn thành trong trách “Trụ pháp vương gia, trì Như lai tạng”, truyền trì mạng mạch Phật pháp, tiếp tăng độ chúng, nguyện báo đáp tứ trọng ân và thực hiện đúng tinh thần hiến chương của GHPGVN, luật pháp của nhà nước. 
 
Nhân dịp này, đại diện hàng phật tử tại gia cung đối trước Chư tôn đức và thầy trụ trì cùng dâng lời phát nguyện hộ trì Tam bảo và cùng thầy trụ trì xây dựng ngôi chùa Đại Hùng ngày càng khang trang, thanh tịnh.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền các cấp, Ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh phát biểu chúc mừng chùa Đại Hùng chính thức được Giáo hội bổ nhiệm vị thầy trụ trì, và ghi nhận những đóng góp của thầy Thanh Vượng trong thời gian qua. Phát biểu của ông chủ tịch cũng khái quát về lịch sử ngôi chùa, đồng thời nêu rõ những lợi ích và giá trị đóng góp mà địa chỉ tâm linh này mang lại từ những thế kỷ trước, ông mong muốn nhà chùa sẽ tiếp tục phối hợp tốt cùng chính quyền địa phương xây dựng nếp sống văn hóa tâm linh lành mạnh, tích cực. Ông mong muốn và kêu gọi Phật tử gần xa và các nhà mạnh thường quân ủng hộ tịnh tài để xây dựng ngôi chùa ngày càng khang trang góp phần kiến tạo quang cảnh văn hóa tâm linh cho địa phương.

Trong buổi lễ thắm đượm đạo tình, Hòa thượng Trưởng ban từ bi hoan hỷ có đạo từ chia sẻ cùng pháp hội.
 
Hòa thượng chúc mừng Phật giáo Hà Tĩnh, chúc mừng chùa Đại Hùng có đầy đủ ba ngôi báu, chúc mừng chính quyền, nhân dân địa phương, có thêm một ngôi chùa khang trang, có thêm một vị sư trụ trì làm nơi quy ngưỡng hướng thiện, hòa thượng nhắc lại câu dạy của tiền nhân: “Tròng trành như nón không quai, như thuyền không lái, như chùa không sư..”. Hay: “Chùa không sư hư mất vãi..”vì không có sư nên phật tử cũng sẽ bỏ chánh pháp theo tà giáo. Đạo từ của Hòa thượng cũng nhắc nhở sách tấn đại đức tân trụ trì, mọi thứ còn bỡ ngỡ nên trong mọi sinh hoạt, trong nếp sống, phong tục đại đức cần tìm hiểu làm sao đó cho mọi việc được tốt đẹp lâu dài, phù hợp với người tu sĩ. Hòa thượng nhắc nhở và mong rằng đại đức tân trụ trì là tăng sĩ trẻ, được đào tạo bài bản, có giới đức đạo hạnh sẽ phát huy hơn nữa làm rạng rỡ tông phong vốn đã có bề dày truyền thống tốt đẹp.

Đạo từ của Hòa thượng cũng tán dương lời phát biểu của ông chủ tịch UBND huyện, rất chân tình, thấu hiểu và ưu ái, đại diện chính quyền với tư cách đại diện cho pháp luật đã nêu ra những vấn đề trong sinh hoạt và vị tân trụ trì trong tư cách là một công dân.
BTS GHPGVN có lẵng hoa chúc mừng tân trụ trì
Hòa thượng mong muốn, đại đức tân trụ trì luôn tinh tấn giữ gìn giới luật, sống với trong tinh thần trách nhiệm, vì lý tưởng phụng sự đạo pháp và hướng dẫn phật tử tu học đúng chánh pháp. Đại đức tân trụ trì cung kính đón nhận và nguyện khắc cốt ghi tâm những lời dạy để làm hành trang trên bước đường hoằng dương chánh pháp, phụng sự chúng sanh.

Hồng Lam
Hồng Lam
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z