Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2019, 11:14 AM

Hai cốc nước nóng thị phạm của vị Thiền sư

Phật Giáo

Haruka 28 tuổi, xinh đẹp, thông minh, tốt bụng nhưng dường như may mắn chưa bao giờ mỉm cười với cô. Mọi việc trong cuộc sống của cô đều rất khó khăn và không được suôn sẻ. Điều này làm cô lúc nào cũng rầu rĩ và buồn phiền.

>>Những lời Phật dạy sâu sắc 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một lần, trong chuyến hành hương, Haruka gặp một vị Thiền sư sống trên một am nhỏ trên núi cao, cô mới xin hỏi ông về tình cảnh của mình. Haruka buồn bã nói: “Thưa thầy, cuộc sống của con mệt mỏi quá, có nhiều thứ con muốn buông mà không thể, khiến tâm trí rất khổ sở, con phải làm sao đây?”. 

Thiền sư nghe Haruka kể về cuộc sống của mình xong, ông liền pha trà và  đưa cho cô một cái cốc thuỷ tinh, bảo cô cầm lấy rồi ông liên tục rót nước sôi nóng vào cốc, nước chảy tràn ra cả tay, nóng không chịu nổi, Haruka buông tay, chiếc cốc rơi xuống sàn vỡ tan.

Vị Thiền sư từ tốn nói: “Đau rồi tự khắc sẽ buông, có điều tại sao biết sẽ đau mà không buông ngay từ đầu mà phải đợi tổn thương thật sâu rồi mới buông?” 

Bài liên quan

Haruka ngồi lặng im nghĩ về điều Thiền sư vừa nói, nhưng ông lại đưa cho cô một chiếc cốc khác và ông lại lấy ấm trà nóng mới pha rồi rót vào. Haruka nóng quá nhưng vẫn không buông tay mà cô chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi cốc trà nguội dần. Thiền sư bảo cô hãy uống đi, Haruka uống và cô thấy trà rất thơm và ngon.

Lúc này ông mới nhẹ nhàng bảo: “Nếu cứ đau là buông thì con sẽ bị bỏ lỡ những cái tốt đẹp sau đó, phải không. Tại sao không nghĩ cách làm cho nó tốt đẹp hơn lên mà chỉ nghĩ đến buông?”. 

Cuộc sống với muôn vàn khó khăn, cản trở nhưng cuộc sống cũng rất nhiều niềm vui, hạnh phúc và chứa đựng nhiều điều tốt đẹp. Và cũng chính vì thế mà chúng ta hãy biết sống cân bằng vì chỉ bản thân bạn mới biết lúc nào nên nắm giữ và lúc nào lên buông bỏ mà thôi. 

Lan Tử (Theo JapaneseToday)

Phật Giáo
Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Phật giáo và người trẻ 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Phật giáo và người trẻ 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Phật giáo và người trẻ 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Phật giáo và người trẻ 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.