Phật Giáo

Hải Dương: An vị tôn tượng 18 vị La Hán chùa Côn Sơn

Thứ năm, 11/02/2015 | 15:47

Tối ngày 20/12/Giáp Ngọ (08/02/2015), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, Sở Văn hoá Thể thao tỉnh đã tổ chức Lễ an vị kim thân 18 vị La Hán chùa Côn Sơn. 

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương chủ trì việc hành lễ. Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quế và đại diện Sở, Ban ngành và thị xã Chí Linh.

Kim thân 18 vị A La Hán được khởi đúc từ dịp Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2014 và hoàn toàn bằng đồng, mỗi pho bình quân cao gần 2m, nặng trên 1 tấn, được lấy từ nguyên mẫu tượng các vị La Hán cổ chùa Tây Phương (Hà Nội). Các vị A La Hán có khuôn mặt mỗi vị một vẻ, thể hiện sự thâm định tìm cách cứu vớt chúng sinh, thể hiện tính hỷ xả của đạo Phật. Tất cả các vị đều mặc áo cà sa, có nguồn gốc, đời sống riêng, thành phần xã hội khác nhau. Qua đó cho thấy đạo Phật là một hệ triết học có phần cởi mở, thể hiện rõ nhất là tính hòa đồng.

Các nghệ nhân của Hải Phòng, bằng tài hoa của mình đã thể hiện được tinh thần của 18 vị A La Hán. Chính vì vậy, hệ thống tượng A La Hán ở chùa Côn Sơn được đúc lại lần này được đánh giá cao về tính chính xác, cả về kỹ thuật và mỹ thuật, với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng, hoàn toàn bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, do Ban QLDT, nhà sư trụ trì chùa Côn Sơn vận động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, phật tử, nhân dân, trong và ngoài tỉnh.

18 pho tượng A La Hán đặt ở hai dãy hậu tả, hữu hành lang. Đây là công trình có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện quyết tâm của Giáo hội Phật giáo, và nhân dân tỉnh Hải Dương, sẽ từng bước khôi phục chùa Côn Sơn, dần trở lại quy mô Quốc tự xưa và xứng đáng là di tích Quốc gia đặc biệt.

Đức Tuỳ
Đức Tuỳ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z