Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/02/2015, 15:47 PM

Hải Dương: An vị tôn tượng 18 vị La Hán chùa Côn Sơn

Tối ngày 20/12/Giáp Ngọ (08/02/2015), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, Sở Văn hoá Thể thao tỉnh đã tổ chức Lễ an vị kim thân 18 vị La Hán chùa Côn Sơn. 

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương chủ trì việc hành lễ. Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quế và đại diện Sở, Ban ngành và thị xã Chí Linh.

Kim thân 18 vị A La Hán được khởi đúc từ dịp Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2014 và hoàn toàn bằng đồng, mỗi pho bình quân cao gần 2m, nặng trên 1 tấn, được lấy từ nguyên mẫu tượng các vị La Hán cổ chùa Tây Phương (Hà Nội). Các vị A La Hán có khuôn mặt mỗi vị một vẻ, thể hiện sự thâm định tìm cách cứu vớt chúng sinh, thể hiện tính hỷ xả của đạo Phật. Tất cả các vị đều mặc áo cà sa, có nguồn gốc, đời sống riêng, thành phần xã hội khác nhau. Qua đó cho thấy đạo Phật là một hệ triết học có phần cởi mở, thể hiện rõ nhất là tính hòa đồng.

Các nghệ nhân của Hải Phòng, bằng tài hoa của mình đã thể hiện được tinh thần của 18 vị A La Hán. Chính vì vậy, hệ thống tượng A La Hán ở chùa Côn Sơn được đúc lại lần này được đánh giá cao về tính chính xác, cả về kỹ thuật và mỹ thuật, với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng, hoàn toàn bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, do Ban QLDT, nhà sư trụ trì chùa Côn Sơn vận động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, phật tử, nhân dân, trong và ngoài tỉnh.

18 pho tượng A La Hán đặt ở hai dãy hậu tả, hữu hành lang. Đây là công trình có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện quyết tâm của Giáo hội Phật giáo, và nhân dân tỉnh Hải Dương, sẽ từng bước khôi phục chùa Côn Sơn, dần trở lại quy mô Quốc tự xưa và xứng đáng là di tích Quốc gia đặc biệt.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Trong nước 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Trong nước 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Trong nước 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.

Nhìn về vấn đề biến động môi trường từ bán đảo Cà Mau

Trong nước 11:36 04/06/2020

Sinh ra lớn lên ở bán đảo Cà Mau, tôi đắm mình trong môi trường sống đặc thù của vùng đất ngập mặn và cảm nhận rõ rệt sự dịch chuyển bất lợi từ yếu tố tự nhiên, con người đến môi trường sống xung quanh.

Từ điển Phật học