Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 02/06/2015, 06:59 AM

Hải Dương: Động thổ xây gian Tam Bảo chùa Liên Trì

Sáng ngày 15/04/Ất Mùi (01/06/2015), chùa Liên Trì (thôn 1, xã Văn Giang, huyện Ninh Giang) tổ chức Lễ động thổ xây ngôi Tam Bảo. Buổi Lễ động thổ có lãnh đạo Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ngành đoàn thể của xã Văn Giang và đông đảo quý phật tử gần xa.

 
Chùa Liên Trì là ngôi chùa cổ có từ đời nhà Nguyễn. Đến đới nhà Vua Tự Đức, Lý, Trần chùa được trùng tu, tôn tạo. Đặc biệt đến năm 1936, chùa Liên Trì được đại trùng tu. Chùa được toạ lạc bên cạnh bờ sông Luộc giáp danh với huyện Thanh Miện và nhìn sang tỉnh Hưng Yên. Chùa quay theo hướng Tây Bấc có quy mô vừa. Là một ngôi chùa cổ và được toạ lạc xa khu dân cư, nên không được chính quyền địa phương và hai tỉnh Hải Dương - Hưng Yên quan tâm. 
 
 
Theo các cụ cao niên trong làng cho biết, chùa Liên Trì mang vẻ đẹp của cảnh sông nước hữu tình, trên bến dưới thuyền và linh thiêng. Quanh năm chùa không bao giờ đóng cửa, trước chùa có cây trò chỉ thân to cao tốt tươi. Đặc biệt có cây táo và cây bàng mọc xen lẫn vào nhau, tạo nên sự khác lạ và đạm chất chùa quê. 

Năm 2013 những gian nhà cuối cùng của chùa Liên Trì sụp đổ do không được địa phương quan tâm. Dấu tích còn lại của chùa chỉ còn tượng Phật Quan Thế âm Bồ tát, tấm bia đá cổ. Đứng trước ngôi chùa cổ linh thiêng giờ chỉ còn dấu tích, nhân dân và phật tử gần xa đều xót xa, tiếc thương trong hoài niệm. 
 
Cuối năm 2014, được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương xã Văn Giang, BTS GHPGVN huyện Ninh Giang và với duyên nhà Phật của Sư thầy Thích Nữ Trí Minh – Chánh Văn phòng GHPGVN huyện Ninh Giang. Sư Thầy đã đứng ra trùng tu, tôn tạo chùa Liên Trì. 

Theo Sư Thầy Trí Minh cho biết: Chùa Liên Trì sẽ được xây dựng dựa trên lòng thiện nguyện, sự phát tâm công đức của phật tử gần xa, chứ nhà chùa không phát động công đức. Điều cốt lõi là xây chùa để thờ Phật từ tâm. Có được nguồn kinh tế đến đâu, nhà chùa sẽ xây dựng đến đó. Trước mắt, nhà chùa sẽ xây dựng ngôi Tam Bảo để lấy nơi thờ tự và thoả lòng ước nguyện của phật tử, nhân dân. 

Theo thiết kế, ngôi Tam Bảo chùa Liên Trì có diện tích gồm 5 gian, 3 gian tền đường và 2 gian hậ cung, quay theo hướng chính Tây. Phần dưới ngôi Tam Bảo được xây dựng bằng vật liệu cứng bê tông. Riêng phần dui được làm bằng gỗ táu và trên mái lợp ngói mũi. 

Đúng 7 giờ 15, trong niềm vui hoan hỉ của các phật tử và nhà chùa. Sư Thầy Nữ Trí Minh và ông Nguyễn Xuân Quyền – Chủ tịch UBND xã Văn Giang tiến hành Lễ khởi công động thổ. Cùng với Lễ động thổ là tiếng kinh cầu, tiếng mõ, tiếng chuông hoà quyện vào nhau tạo nên âm thanh linh thiêng, đặc trưng của nhà Phật. Đứng dưới gốc cây trò chỉ chúng tôi thấy những tán lá xô vào nhau rì rào như đang hoan hỉ, vui mừng cùng nhà chùa. Và chúng tôi nhận ra rằng: Đức Phật từ bi luôn hiện hữu quanh ta, luôn ở trong cõi lòng. Nếu chúng ta một lòng hướng Phật thì việc gì cũng làm được, như xây toà tháp bẩy tầng và xây chùa để tích Tâm, tích Đức và góp phần gìn giữ nét đẹp của nhà Phật. 

Tạm biệt, Sư thầy và các phật tử nơi đây khi ánh nắng chói trang của những ngày tháng 5 đã bao trùm cả một miền quê. Những tốp thợ bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng ngôi Tam Bảo mang theo niềm vui, niềm tin và lòng hoan hỉ. Và chúng tôi hi vọng rằng, với lòng hướng Phật, các phật tử, nhân dân sẽ cùng nhau chung sức, chung lòng để đóng góp công của để ngôi Tam Bảo chùa Liên Trì sớm hoàn thành theo tâm nguyện của Sư thầy Trí Minh và phật tử gần xa.

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Phật sự địa phương 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Phật sự địa phương 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phật sự địa phương 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Phật sự địa phương 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.