Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/09/2016, 13:57 PM

Hải Phòng: Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Hòa chung với không khí đón mừng Kỷ niêm 35 năm thành lập GHPGVN (7/11/1981 – 7/11/2016) đang diễn khắp các tỉnh thành trên cả nước. Sáng nay, BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tại trụ sở BTS.

Quang lâm và tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng; TT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký, Chánh VP 1 T.Ư GHPGVN; cùng đông đảo Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng; Chư tôn đức tăng, ni các chùa trên địa bàn thành phố.

Có sự hiên diện của ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng; ông Lê Văn Nhã, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng BTG thành phố; ông Đỗ Tràng Thành, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tp.Hải Phòng; ông Phạm Văn Thảo, Trưởng phòng An ninh xã hội công an thành phố… cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy, Đảng thuộc HĐND, UBND, UBMTTQVN Tp.Hải Phòng, quận Lê Chân, các ban ngành đoàn thể đóng trên địa bàn thành phố Hải Phòng và đông đảo tín đồ phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng của thành phố.
 
Hơn 2000 năm xuất hiện trên đất nước Việt Nam, Phật giáo Việt Nam đã sớm hài hòa, gắn bó với dân tộc, xuyên suốt quá trình truyền bá tư tưởng giáo lý Phật đà. Đặc biệt, trong những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Phật giáo đều tích cực đóng góp công sức, góp phần ổn định bảo vệ tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Sau khi hòa bình lập lại thống nhất đất nước, cũng là lúc Chư tôn đức tăng, ni, phật tử thực hiện nguyện vọng, tâm tư, nguyện vọng của mình. Đó là thống nhất Phật giáo mà các thế hệ tiền bối đã dày công xây dựng. Đây chính là duyên khởi của sự thành lập GHPGVN vào ngày 07/11/1981 tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội – Văn phòng Trụ sở của GHPGVN. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Qua 7 nhiệm kỳ hoạt động, GHPGVN đã không ngừng phát triển và ổn định về mọi mặt, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển Đất nước trên con đường đồng hành cùng Dân tộc và cộng đồng Phật giáo thế giới với truyền thống hộ Quốc, an dân. Chính vì lẽ đó, hôm nay BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (07/11/1981 – 07/11/2016).

Tại buổi lễ, toàn thể đại hội đã trang nghiêm, thành kính đứng dậy để lắng nghe bức Thông điệp Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật Giáo Việt Nam của đức Pháp chủ GHPGVN – Thích Phổ Tuệ do HT.Thích Quảng Tùng tuyên đọc. Ngày 07/11/1981 là một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy ý nghĩa đối với tăng ni, phật tử Việt Nam. Đó là ngày các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước nhất tâm thành lập ngôi nhà chung của GHPGVN. Trong suốt chặng đường 35 năm GHPGVN trưởng thành và phát triển đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp. Sau 35 năm, tổ chức giáo hội đã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành. Điều này khẳng định được vị thế của Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo Quốc tế.
 
Tiếp đó, TT.Thích Thanh Giác, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng đã lên tuyên đọc Diễn văn Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN cua Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Trong bài diễn văn khai mạc của Hòa thượng chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN nêu rõ: “ Chúng ta vui mừng trước thành tựu các Phật sự trong 35 năm qua sẽ là nền tảng, sức bật mới cho công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII ( 2017 - 2022) của Giáo hội, các ban, viện trung ương, Phật giáo các tỉnh thành và Giáo hội càng vững bền và phát triển vững mạnh theo lý nhân quả và duyên sinh vô tận của Phật giáo. Cứ vững chãi tự tin làm lợi ích cho Đạo Pháp và Dân tộc, chúng sinh, góp phần xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh theo hướng phát triển hiện đại thì kết quả theo sau như bóng theo hình.”

Nhân dịp này, BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của HĐTS T.Ư GHPGVN, đại diện các cấp lãnh đạo thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố Hải Phòng và các sở, ban ngành của thành phố và của quận Lê Chân.

Cũng trong Đại lễ, thay mặt cho thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, TT.Thích Tục Khang, Phó BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã lên Báo cáo tóm tắt thành tích quá trình hoạt động 35 năm xây dựng và phát triển của GHPGVN thành phố Hải Phòng. Trong suốt 35 năm qua, GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đạt được những thành tựu rất đáng kể về các mặt như: Công tác đào tạo, giáo dục tăng, ni, công tác hoằng pháp, công tác hướng dẫn nam nữ cư sỹ Phật tử, công tác phát huy truyền thống đại đoàn kết Dân tộc,tích cực chủ động tham gia xây dựng chính quyền thành phố và cơ sở, thực hiện tốt chính sách pháp luật và nghĩa vụ công dân nơi cư trú; Công tác phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động từ thiện xã hội; Công tác bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa của Dân tộc. Đặc biệt là công tác tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội của GHPGVN thành phố Hải Phòng luôn được chú trọng tới. Tổng số tiền từ thiện lên tới gần 20 tỷ đồng. Những thành tựu đạt được như trên là vô cùng to lớn, sở dĩ có được thành quả trên, trước hết là nhờ vào tinh thần đoàn kết theo pháp lục hòa cộng trụ. Tăng, ni, phật tử GHPGVN thành phố Hải Phòng đã tích cực nỗ lực hoàn thành tốt công tác phật sự theo phương châm hoạt động của Giáo Hội “ Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của ban TT HĐTS GHPGVN và Thành ủy – HĐND – UBND – UB MTTQVN, các Sở, ban ngành của thành phố Hải Phòng.
 
Nhân kỷ niệm 35 thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã vinh dự đón nhận bức trướng và bằng khen của Thành Ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố Hải Phòng và các tập thể và cá nhân có thành tích trong các hoạt động Phật sự của thành phố đã hoan hỷ đón nhận bằng tuyên dương công đức của HĐTS T.Ư GHPGVN trao tặng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, đại diện cho các cấp lãnh đạo của thành phố Hải Phòng, ông: Nguyễn Xuân Bình đã có bài phát biểu rất ý nghĩa nói lên vai trò của Phật giáo đối với vận mệnh của Dân tộc và Đất nước. Ông đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của GHPGVN trong suốt 35 năm vừa qua dưới ngôi nhà chung của Phật giáo Việt Nam, bày tỏ lòng biết ơn của các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng đối với GHPGVN thành phố Hải Phòng. Đặc biệt là trong công cuộc phụng sự đạo pháp, phụng sự Tổ quốc và dân tộc. Ông khẳng định rằng đất nước có được phát triển vững mạnh hay không đó là một phần nhờ vào công sức đóng góp của Chư tôn đức tăng ni, đồng bào tín đồ phật tử. Nhân dịp này, ông cũng gửi lời chúc tới Chư tôn đức tăng, ni lãnh đạo GHPGVN nói chung  và chư tôn đức tăng, ni đồng bào phật tử của thành phố Hải Phòng nói riêng vô lượng an lạc, vô lượng cát tường và hy vọng Phật giáo sẽ ngày càng phát triển, luôn đồng hành cùng dân tộc và đất nước.

Nguyễn Thành Trung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Phật sự địa phương 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học