Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/05/2013, 19:05 PM

Hải Phòng: Lễ truy điệu và nhập bảo tháp Cố Trưởng lão HT.Thích Quảng Mẫn

Phật Giáo

Sáng nay, ngày 04/05/2013, nhằm ngày 25 tháng 3 năm Quý Tỵ tại Tổ đình Vĩnh Phúc - P.Quán Trữ, Q.Kiến An, Tp.Hải Phòng, GHPGVN đã trang nghiêm cử hành Lễ Truy điệu và nhập tháp cố Trưởng lão HT.Thích Quảng Mẫn.

Chứng minh Đại lễ có sự hiện diện của Đại lão HT.Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ, Chánh Thư ký HĐCM cùng Chư tôn Trưởng lão thành viên HĐCM: HT.Thích Thanh Dũng, HT.Thích Trí Tịnh, HT.Thích Thanh Đàm… ; Chư tôn Đức HĐTS TW GHPGVN: HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhã…

Tham gia Đại lễ Truy niệm và nhập tháp cố Trưởng lão HT.Thích Quảng Mẫn còn có đông đảo Chư tôn đức trong HĐTS, các Ban, Viện, Văn phòng của TW GHPGVN, BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng, các tỉnh thành trong cả nước, đại diện các cấp chính quyền TW và Tp.Hải Phòng cùng hàng nghìn tín đồ phật tử.

Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn thế danh Đặng Đức Huấn, sinh năm 1924 (Giáp Tý) tại thôn Vinh Tứ, xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam trong một gia đình Nho giáo, danh y nổi tiếng.

 

Cả cuộc đời 91 mùa sen nở, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn đã hiến dâng trọn đời cho “Đạo pháp - Dân tộc" Cuộc đời hành đạo và hóa đạo của Ngài vô cùng bình dị, chân tu, thực học, nghiêm trì thi la tịnh giới, luôn khơi đèn trí tuệ Văn Thù và thể hiện hạnh nguyện Phổ Hiền Bồ tát, tốt đời đẹp đạo. Ngài thật xứng danh là Trưởng tử của Như Lai, là bậc cao Tăng thạc đức ở thế kỷ XX và XXI. Đức hạnh và trí tuệ của Ngài mãi mãi là ngọn hải đăng soi đường chỉ lối cho tăng, ni, phật tử Việt Nam.

Trải qua nhiều nhiệm kỳ, với gần 70 năm hoạt động, Hòa thượng đã có những cống hiến quý báu cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam nói chung, và tăng, ni, phật tử Hải Phòng nói riêng. Những tăng, ni là học đồ được Hòa thượng giảng dạy cũng đã ảnh hưởng ân đức của Ngài, hiện nay đang đảm nhiệm các trọng trách của các cấp Giáo hội, tiếp nối sự nghiệp mà Ngài và các bậc Trưởng lão lãnh đạo Giáo hội đã dầy công tạo dựng.

Là bậc đống lương, thạch trụ tùng lâm, hành trạng và công đức của Hòa thượng đã viết nên trang sử rạng ngời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và nhất là Phật giáo Hải Phòng nói riêng. Quả thật:

Một mai thân xác tiêu tan,

Danh thơm vẫn ở thế gian muôn đời.

Pháp thân lồng lộng tuyệt vời,

Chiếu soi Pháp giới rạng ngời sử xanh.

 TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP I TWGHPGVN điều hành đại lễ.
 Trưởng lão HT.Thích Trí Tịnh – Thành viên HĐCM, Chứng minh GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm chủ lễ.
 

HT.Thích Thiện Nhơn – Thành viên Thường trực HĐCM, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTSTW GHPGVN cung tuyên tiểu sử cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Mẫn

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTSTW GHPGVN cung tuyên văn tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng
ĐĐ.Thích Tục Khang – Trưởng Pháp tử của cố Trưởng lão Hòa thượng thay mặt hàng Pháp tử, Giới tử, học đồ, Pháp quyến, Hiếu quyến dâng lời cảm niệm Giác linh Tôn sư
HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng Thay mặt BTC Lễ tang phát biểu cảm tạ.

 

Chư Tôn đức HĐCM, HĐTS cùng Chư tôn tịnh đức Tăng, Ni, Quý vị đại biểu đã dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Mẫn. Chư Tôn đức cử hành lễ di quan và cung tống kim quan cố Trưởng lão Hòa thượng nhập Bảo tháp, nghi lễ được cử hành trang nghiêm và tôn kính.

 
 TT.Thích Thanh Giác - Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng
 
Cung rước Chư tôn đức quang lâm
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 TT.Thích Thanh Giác dâng lời tác bạch Chư tôn đức chứng minh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 HT.Thích Trí Tịnh làm lễ
 
 
 
 
 
Cử hành nghi lễ di quan cố trưởng lão HT.Thích Quảng Mẫn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Trong nước 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Trong nước 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Trong nước 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Trong nước 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.