Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/04/2020, 13:10 PM

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề nạo phá thai

Cha mẹ thì lo làm ăn, không có thời gian quan tâm, dạy dỗ con cái. Họ bỏ bê con nhỏ, chỉ lo kiếm tiền cho cuộc sống. Ông bà ta xưa rất chú trọng về giáo dục trẻ nhỏ. Vì vậy, người mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. 

Bây giờ, người ta hay lừa lọc, ngay cả học vị bằng cấp. Học sinh bị ảnh hưởng bởi những thói tham lam, sân hận, không chú trọng đến đạo đức làm người. Vì đồng tiền, con người sinh ra nhiều thủ đoạn mua quan bán chức, trao đổi văn bằng, gian lận thi cử. Đúng lẽ giáo dục phải dạy con người về nhân cách sống đạo đức, nhưng hiện tại thì ngược lại.

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Quả báo bác sĩ nạo phá thai bị đày địa ngục vạn năm

Học sinh bây giờ thì nam nữ đánh bạn đồng học, ghen tuông, yêu quá sớm, chưa đủ tuổi thành niên. Hiện trạng này từ đâu mà có? Có lẽ có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có thể là từ cha mẹ và nhà trường, không chú trọng, quan tâm đến việc dạy dỗ thực tiễn. Họ chỉ dạy cho có hay qua loa để rồi các em bước vào đời với hành trang không ra gì, tạo nên mối họa, tệ nạn cho xã hội vì không đủ hiểu biết.

Ngày nay, nhiều em còn tò mò về sinh lý do tranh ảnh, phim ảnh… Dường như, cha mẹ lúc này thì không quan tâm, nhà trường thì thờ ơ về việc giáo dục giới tính, các em chưa đủ tuổi để hiểu biết về tình yêu thương chân thật. Thế nên, các em mới lầm đường lạc lối, và để lại hậu quả đáng tiếc như có thai ngoài ý muốn. Sau đó, các em lại đi phá thai. Cho nên, việc cha mẹ quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái hiểu rõ về mọi thứ trong cuộc sống về cái gì nên làm, không nên làm, là vô cùng quan trọng.

Thiết nghĩ, nhà trường cần thiết dạy dỗ cho các thế hệ trẻ được biết về giới tính, đạo đức, đức hạnh và không nên yêu quá sớm. Điều này giúp tránh xảy ra chuyện đau lòng cho nhiều trẻ em, gia đình và xã hội không phải hối tiếc.

Việc cha mẹ quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái hiểu rõ về mọi thứ trong cuộc sống về cái gì nên làm, không nên làm, là vô cùng quan trọng.

Việc cha mẹ quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái hiểu rõ về mọi thứ trong cuộc sống về cái gì nên làm, không nên làm, là vô cùng quan trọng.

Nạo phá thai tạo nghiệp gì?

Vào dịp Vu Lan năm 2017, có một cô gái đã khóc nức nở. Cô hỏi tôi: “Thầy ơi! Làm sao để sám hối tội lỗi về việc con vừa phá một bào thai trong bụng mình”. Mắt cô gái rưng rưng hai dòng lệ đổ. Tôi thật sự bất ngờ vì trông cô còn khá trẻ. Tôi cũng không biết nói gì, nhưng nhớ lại những lời Phật dạy, tôi đã khuyên cô ta hãy bình tâm lại và hướng tâm thành về đứa bé trong sự ăn năn, hối tiếc về việc đã xảy ra. Sau đó, tôi khuyên cô ta hãy tu tập và làm việc công đức để hồi hướng cho bé. Một thời gian sau, cô ta đến gặp tôi. Trông cô ta đã bình thường trở lại, có thái độ sống tốt với mọi người, và phụ giúp công việc chùa rất nhiệt tâm.

Qua đó, chúng ta thấy rằng, trong xã hội này còn rất nhiều nỗi khổ, niềm đau. Nhiều bạn trẻ không đủ hành trang để vào đời. Cho nên, trách nhiệm của cha mẹ và nhà trường là rất lớn. Các em không chỉ cần học cách để kiếm sống, mà còn cần học về tri thức đạo đức làm người. Những thế hệ đàn anh hãy dang tay rộng mở, che chở, dạy dỗ, bảo bọc, thương yêu các em. Vì sao? Vì chúng ta cũng từng là những đứa trẻ.

> Xem thêm video: Tác hại của lời nói dối

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của các hình thức lạy Phật

Góc nhìn Phật tử 18:52 04/06/2020

Nghi cách của sự lạy Phật, nói chung là lễ bái. Trên thế giới các nước theo Phật giáo, từ xưa đến nay, mỗi quốc gia có mỗi tập quán mà chư Tổ đặt ra kiểu cách lạy, mỗi mỗi đều mang ý nghĩa đặc thù và riêng biệt.

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định

Góc nhìn Phật tử 15:00 04/06/2020

Trong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não.

Lễ thọ cấp Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Định

Góc nhìn Phật tử 13:58 04/06/2020

Sáng ngày 03/6 (nhằm ngày 12 tháng 4 nhuần năm Canh Tý), tại Chùa Giáo Hội Tỉnh Bình Định (141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn), Ban Hướng dẫn PB. GĐPT Trung Ương đã tổ chức lễ thọ cấp Tấn cho hai Huynh Trưởng tân thăng của đơn vị GĐPT tỉnh Bình Định.

Cả đời bái lạy Phật, Bồ Tát mà không từ bi thì cũng vô ích

Góc nhìn Phật tử 11:55 04/06/2020

Ai cũng bái lạy Phật, Bồ tát mong ban phát may mắn, hạnh phúc, an lành. Thế nhưng bái Phật, Bồ tát hằng ngày mà quên chữ từ bi trong đối nhân xử thế thì cũng vô ích.