Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/09/2019, 08:20 AM

Hiện tượng Việt hóa tên chùa người Hoa ở Nam Bộ

Ở đây xin mạo muội làm bàn chút qua góc nhìn thô vụng, hiện tượng ngôn ngữ, về chuyện các tên chùa (miếu) của người  Hoa "bị" Việt hóa.

>>Góc nhìn Phật tử 

Chùa Bà Thiên Hậu. Ảnh: Internet

Chùa Bà Thiên Hậu. Ảnh: Internet

Cộng đồng hơn 1 triệu bà con dân tộc Hoa, gốc Trung Quốc ở Nam Bộ Việt Nam, sinh cư lâu đời và thành lập các vùng thương  mại - sản xuất tập trung trù phú khắp tỉnh thành phía Nam, hình thành đời sống văn hóa - tín ngưỡng đặc thù hòa quyện giao cắt cùng tồn tại cùng văn hóa - tín ngưỡng bản địa với các dân tộc Kinh, Khmer...

Bài liên quan

Các ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu, hay Ông Quan Đế hay ông Bổn...phổ biến ở các cộng đồng người Hoa hầu như địa phương nào có bà con gốc Hoa sinh sống cũng đều có. Các Chùa (miếu) ấy mang tên chữ, tên hành chính: Phước Đức cổ miếu - Thiên Hậu cung, Thiên Hậu thánh mẫu, Quan đế thánh quân - đã dịch ra tiếng Việt từ chữ Hán nguyên ngữ. Nhưng phổ biến bà con trong vùng quen gọi đơn giản: Chùa Ông hay Chùa Bà. Hay gọi đầy đủ hơn: Chùa Ông Bổn hay Chùa Bà Thiên Hậu.

Đấy cũng là sự thú vị của dung hợp và chấp nhận văn hóa? Chuyện thuộc về ngôn ngữ học bàn sâu nói kỹ hơn vẫn lại thuộc về các nhà chuyên môn.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Góc nhìn Phật tử 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Góc nhìn Phật tử 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Góc nhìn Phật tử 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Góc nhìn Phật tử 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag