Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/09/2019, 08:20 AM

Hiện tượng Việt hóa tên chùa người Hoa ở Nam Bộ

Ở đây xin mạo muội làm bàn chút qua góc nhìn thô vụng, hiện tượng ngôn ngữ, về chuyện các tên chùa (miếu) của người  Hoa "bị" Việt hóa.

>>Góc nhìn Phật tử 

Chùa Bà Thiên Hậu. Ảnh: Internet

Chùa Bà Thiên Hậu. Ảnh: Internet

Cộng đồng hơn 1 triệu bà con dân tộc Hoa, gốc Trung Quốc ở Nam Bộ Việt Nam, sinh cư lâu đời và thành lập các vùng thương  mại - sản xuất tập trung trù phú khắp tỉnh thành phía Nam, hình thành đời sống văn hóa - tín ngưỡng đặc thù hòa quyện giao cắt cùng tồn tại cùng văn hóa - tín ngưỡng bản địa với các dân tộc Kinh, Khmer...

Bài liên quan

Các ngôi chùa thờ Bà Thiên Hậu, hay Ông Quan Đế hay ông Bổn...phổ biến ở các cộng đồng người Hoa hầu như địa phương nào có bà con gốc Hoa sinh sống cũng đều có. Các Chùa (miếu) ấy mang tên chữ, tên hành chính: Phước Đức cổ miếu - Thiên Hậu cung, Thiên Hậu thánh mẫu, Quan đế thánh quân - đã dịch ra tiếng Việt từ chữ Hán nguyên ngữ. Nhưng phổ biến bà con trong vùng quen gọi đơn giản: Chùa Ông hay Chùa Bà. Hay gọi đầy đủ hơn: Chùa Ông Bổn hay Chùa Bà Thiên Hậu.

Đấy cũng là sự thú vị của dung hợp và chấp nhận văn hóa? Chuyện thuộc về ngôn ngữ học bàn sâu nói kỹ hơn vẫn lại thuộc về các nhà chuyên môn.

Tôi tin Phật

Góc nhìn Phật tử 14:58 06/04/2020

Với tôi, tôi tin Phật, tin Tam bảo, tin nhân quả, tin các pháp do duyên mà sinh, do duyên mà diệt. Vì sao? Vì tôi biết rằng Phật là bậc đại giác ngộ.

Phó Thủ tướng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 14:30 06/04/2020

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế.

Sống an lành giữa những gian nguy

Góc nhìn Phật tử 14:22 06/04/2020

Giữa lúc đại dịch Covid-19 lan rộng, cùng với tình hình hạn mặn khắc nghiệt chưa từng có ở các tỉnh Tây Nam Bộ, chúng ta không khỏi hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, chính sự đồng lòng, chung sức giữa người với người đã làm lan tỏa niềm tin, động lực trong xã hội.

Oan oan tương báo

Góc nhìn Phật tử 14:18 06/04/2020

Con người đối với nhau nếu sinh ác ý, tạo tội, tạo ác nghiệp thì oan gia sẽ trở lại đối đầu với nhau mãi mãi, không ngừng tạo nghiệp khiến cho chính bản thân mình bị đọa lạc thành súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục, chúng ta không thể không cẩn thận.