Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 04/05/2021, 16:16 PM

Hiểu đúng về tam giới và sinh tử luân hồi

Một người hoàn toàn giác ngộ không còn sống trong Tam Giới, không còn sinh tử luân hồi, đâu cần "nhập Niết-bàn" mới thoát khỏi Tam Giới, mới chấm dứt sinh tử luân hồi!

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Kính thưa Thầy, kinh nghiệm của con sau khi một người đã "thấy tánh" rồi thì trong cuộc sống này mình vẫn phải vận dụng đầu óc suy nghĩ để biết việc đúng, sai. Những việc mình làm trong cuộc sống suy ra cũng chỉ là tương đối. Như vậy trong lúc mình làm việc, mình có còn bị chi phối trong vòng sinh tử luân hồi nữa không vì mình vẫn còn có cái thân này?

Hay là lúc mình suy nghĩ với tâm tỉnh giác thì không còn gọi là trong vòng sinh tử nữa. Tuy thân còn bị ràng buộc trong Tam Giới nhưng tâm thì đã giải thoát.

Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

Trả lời:

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Con hiểu chưa đúng thế nào là Tam Giới và thế nào là sinh-tử-luân-hồi rồi đó.

Một người hoàn toàn giác ngộ không còn sống trong Tam Giới, không còn sinh tử luân hồi, đâu cần "nhập Niết-bàn" mới thoát khỏi Tam Giới, mới chấm dứt sinh tử luân hồi!

- Vì còn vô minh mới thấy Tam Giới.

- Vì còn ái dục mới có sinh-tử-luân-hồi.

Chỉ có tâm mới bị ràng buộc trong Tam Giới hay không, còn thân thì chỉ là tứ đại đâu có khái niệm tam giới mà bị ràng buộc?...

Giác ngộ Tam giới sinh tử luân hồi để sớm được giải thoát

Thầy Viên Minh

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Hỏi - Đáp 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Hỏi - Đáp 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Hỏi - Đáp 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Hỏi - Đáp 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.