Thứ ba, 04/05/2021, 16:16 PM

Hiểu đúng về tam giới và sinh tử luân hồi

Một người hoàn toàn giác ngộ không còn sống trong Tam Giới, không còn sinh tử luân hồi, đâu cần "nhập Niết-bàn" mới thoát khỏi Tam Giới, mới chấm dứt sinh tử luân hồi!

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Kính thưa Thầy, kinh nghiệm của con sau khi một người đã "thấy tánh" rồi thì trong cuộc sống này mình vẫn phải vận dụng đầu óc suy nghĩ để biết việc đúng, sai. Những việc mình làm trong cuộc sống suy ra cũng chỉ là tương đối. Như vậy trong lúc mình làm việc, mình có còn bị chi phối trong vòng sinh tử luân hồi nữa không vì mình vẫn còn có cái thân này?

Hay là lúc mình suy nghĩ với tâm tỉnh giác thì không còn gọi là trong vòng sinh tử nữa. Tuy thân còn bị ràng buộc trong Tam Giới nhưng tâm thì đã giải thoát.

Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

Trả lời:

Hiểu đúng về tam giới và sinh tử luân hồi 1

Ảnh minh họa.

Con hiểu chưa đúng thế nào là Tam Giới và thế nào là sinh-tử-luân-hồi rồi đó.

Một người hoàn toàn giác ngộ không còn sống trong Tam Giới, không còn sinh tử luân hồi, đâu cần "nhập Niết-bàn" mới thoát khỏi Tam Giới, mới chấm dứt sinh tử luân hồi!

- Vì còn vô minh mới thấy Tam Giới.

- Vì còn ái dục mới có sinh-tử-luân-hồi.

Chỉ có tâm mới bị ràng buộc trong Tam Giới hay không, còn thân thì chỉ là tứ đại đâu có khái niệm tam giới mà bị ràng buộc?...

Giác ngộ Tam giới sinh tử luân hồi để sớm được giải thoát

Thầy Viên Minh

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Súc sanh có vãng sanh được không?

Hỏi - Đáp 13:20 18/11/2025

Hỏi: Súc sanh có được vãng sanh không? Hộ niệm cho súc sanh có được không?

Người giàu là người có phước?

Hỏi - Đáp 08:25 09/11/2025

Một người có nhiều nhiều tiền bạc, của cải vật chất không hẳn là người có phước. Bởi vật chất có thể tạo ra được bởi rất nhiều cách từ tư duy và kiến thức do bản ngã trau dồi. Đôi khi nó là sản phẩm của tham, sân, si mà có được.

Cuộc sống là một sự cầu nguyện

Hỏi - Đáp 08:48 07/11/2025

Khi ta có chánh niệm khi đi, khi ngồi, khi nấu ăn, rửa bát thì ta không phung phí sự sống. Ta sống sâu sắc từng giây phút. Cuộc sống của ta trở thành một sự cầu nguyện. Sống được như vậy ta sẽ có nhiều hạnh phúc và bình an.

Nhân duyên giữa thai nhi và cha mẹ

Hỏi - Đáp 13:30 29/10/2025

Phải hiểu là giữa con cái và Cha Mẹ có nhân duyên rất mạnh, rất sâu. Cho nên, dẫu con mang bệnh hay có dị tật gì, cũng đều là nghiệp duyên chung, bắt buộc Cha Mẹ phải nhận lấy. Nếu Cha Mẹ nhất quyết phá bỏ, có tránh được đời này thì đời sau vẫn phải trả báo.

Xem thêm