Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/05/2016, 12:35 PM

Hình ảnh Phật đản tại tu viện Tsuglagkhang, Ấn Độ

Hôm thứ Bảy, ngày 21/05/2016, vào dịp Phật giáo đồ khắp nơi trên thế giới đều hân hoan đón mừng ngày đại lễ Phật đản.

Nepal, Ấn Độ đều tổ chức Lễ Vesak (Tam Hợp) ở các nơi như Sikkim, Ladakh, Arunachal Pradesh, đặc biệt là Bodh Gaya (Bồ đề Đạo tràng) và các nơi khác tại Bắc Bengal như Kalimpong, Darjeeling, Kurseong và Maharashtra (nơi có hơn 70% tỷ lệ tín đồ Phật giáo tại Ấn Độ).

Phật tử thường mặc trang phục màu trắng tinh khiết đến tịnh xá lễ bái và nghe trọn cả bộ kinh Phật giáo dài. Tại tịnh xá, trong ngày lễ họ được phục vụ một loại cháo ngọt gọi là Kheer để nhớ tưởng lại chuyện nàng Sujata đã dâng một bát cháo sữa cho Đức Phật trước khi Ngài thành đạo. Nhiều nơi tổ chức hình thức vũ điệu truyền thống để cúng dường ngày lễ.

Vesak (Tam Hợp: Kỷ niệm sự kiện hy hữu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn) tổ chức khắp Nepal, Ấn Độ, nhưng lớn nhất là tại Lumbini (Lâm Tỳ ni), nơi đức Phật đản sinh và tại ngôi Già lam Cổ tự Swayambhu (Tự sinh hoặc Tự tồn) thiêng liêng của Phật giáo. Cánh cửa chính của Swayambhu chỉ được mở vào ngày này nên mọi người từ khắp thung lũng Kathmandu và hàng ngàn khách hành hương trên thế giới đến mừng lễ Phật đản. Ở Nepal, Đức Phật Thích Ca được tôn thờ bởi tất cả các tôn giáo nên Phật đản là ngày nghỉ lễ quốc gia. Trong dịp lễ, phật tử dâng hương hoa cầu nguyện; trao tặng thực phẩm, quần áo, thuốc men cho người nghèo khổ và cúng dường tịnh tài cho các Tu viện, Tăng xá, học viện Phật giáo…

Đại lễ Phật đản tại tu viện Tsuglagkhang (trú xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma) Dharamsala, Ấn Độ, năm nay có sự kiện đặc biệt là đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng cùng 40 vị tăng sĩ phật giáo Thái Lan đã tuần hành vì hòa bình thế giới.

40 vị tăng sĩ phật giáo Thái Lan đã viếng thăm và vấn an sức khỏe đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng tại tu viện Tsuglagkhang vào ngày 20/05/2016. Cuộc tuần hành, được tổ chức bởi Hiệp hội Từ thiện Dharamshala Thái Lan, hướng đến việc thúc đẩy tình yêu thương, phát triển tâm từ bi trong thế giới con người.

Chùm ảnh Phật đản tại tu viện Tsuglagkhang (trú xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma) Dharamsala, Ấn Độ, trân trọng kính mời quý bạn cùng chia sẻ:
40 vị tôn đức tăng già phật giáo Thái Lan đứng hàng chào, cung đón đức Đạt Lai Lạt Ma vào lễ đài chính để cử hành đại lễ Phật đản, tu viện Tsuglagkhang, Dharamsala, Ấn Độ (21/05/2016.
Các thiếu nhi chắp tay cung đón đức Đạt Lai Lạt Ma vào lễ đài chính để cử hành đại lễ Phật đản, tu viện Tsuglagkhang, Dharamsala, Ấn Độ (21/05/2016.
Đức Đạt Lai Lạt Ma 40 vị tôn đức tăng già Phật giáo Thái Lan, Đại chúng vào lễ đài chính để cử hành Đại lễ Phật đản, tu viện Tsuglagkhang, Dharamsala, Ấn Độ (21/05/2016.
Đức Đạt Lai Lạt Ma thắp sáng một ngọn đèn bơ, Đại lễ Phật đản, tu viện Tsuglagkhang, Dharamsala, Ấn Độ (21/05/2016.
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ với 40 vị Tăng sĩ PG Thái Lan sau khi tuần hành vì hòa bình thế giới, nhân dịp Đại lễ Phật đản, Tu viện Tsuglagkhang, Dharamsala, Ấn Độ (21/05/2016).
Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm dự Đại lễ Phật đản Tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.
Các thành viên của cộng đồng Tây Tạng thành kính cung đón đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm dự Đại lễ Phật đản, Tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng chư tôn đức tăng già chuẩn bị cử hành đại lễ Phật đản tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.
Vị Tăng đọc Kinh tiếng Tây Tạng, đại lễ Phật đản tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.
Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ sám, Đại lễ Phật đản tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.
Chư tăng từ tu viện Namgyal hòa âm phối khí nhạc, Đại lễ Phật đản tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.
Chư tôn đức tăng già, cư sĩ phật tử cùng nhiễu vòng quanh chính điện, đại lễ Phật đản tu Viện Namgyal Dharamsala Ấn Độ, 21/05/2016.


Vân Tuyền 
(Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Ảnh 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Ảnh 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Ảnh 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Ảnh 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học