Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 15/08/2019, 12:38 PM

Hoá, đốt vàng mã - những hình ảnh đau lòng thường thấy

Đốt vàng mã có lợi gì, người âm có nhận được vàng mã không....thường là câu hỏi của các Phật tử khi đốt vàng mã. Đến dịp Vu Lan, nhà nhà người người hoá vàng mã - một thông tục từ xưa mà các Phật tử nên từ bỏ.

Hằng năm, Trung ương Giáo hội PGVN thường ra thông tri đề nghị các cơ sở thờ tự, chùa, tịnh viện... trong cả nước hướng dẫn đồng bào Phật tử không đốt vàng mã.

Bài liên quan

Giáo hội PGVN không khuyến khích Phật tử đốt vàng mã

Tinh thần của thông tri Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: "Đề nghị chư tôn đức Tăng Ni nêu cao tinh thần bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam".

Ý kiến của các nhà tu hành Giáo hội PGVN về đốt vàng mã

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết từ nhiều năm qua, đến mỗi mùa lễ tết và lễ Vu lan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều có công văn hướng dẫn Phật tử và người dân loại bỏ tục đốt vàng mã.

Bài liên quan

"Vì đây là công văn của Giáo hội nên chỉ giới hạn trong các cơ sở thờ tự Phật giáo. Nhưng mong muốn của chúng tôi là ngoài các cơ sở thờ tự Phật giáo, đồng bào phật tử không đốt vàng mã ở mọi nơi. Ông bà, tổ tiên không nhận được những cái chúng ta đốt đi".

"Số tiền mà người dân mua vàng mã mang vào chùa đốt có thể nuôi được hàng triệu người Việt nghèo khó", Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết trong một phát biểu.

Những hình ảnh đốt vàng mã của đại chúng nên từ bỏ

Tại một thùng đốt vàng mã

Tại một thùng đốt vàng mã

Một phụ nữ hoá vàng.

Một phụ nữ hoá vàng.

Đốt vàng mã rất tốn kém, phi Phật giáo

Đốt vàng mã rất tốn kém, phi Phật giáo

Đốt vàng mã không có trong đạo lý Phật giáo.

Đốt vàng mã không có trong đạo lý Phật giáo.

Mong đại chúng bỏ hủ tục này!

Mong đại chúng bỏ hủ tục này!

Theo thông tri của Giáo hội PGVN,  đốt vàng mã là một hủ tục, không có trong giáo lý Nhà Phật.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Trong nước 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Trong nước 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Trong nước 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.

Đời sau muốn sinh về cõi nào?

Trong nước 09:23 03/06/2020

Chư Phật, Bồ Tát đến thế gian này, quý ngài đến đầu thai và cũng thị hiện chết đi, quý ngài sinh tử tự tại, không phải do nghiệp lực mà là nguyện lực.

Từ điển Phật học