Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/08/2019, 12:38 PM

Hoá, đốt vàng mã - những hình ảnh đau lòng thường thấy

Đốt vàng mã có lợi gì, người âm có nhận được vàng mã không....thường là câu hỏi của các Phật tử khi đốt vàng mã. Đến dịp Vu Lan, nhà nhà người người hoá vàng mã - một thông tục từ xưa mà các Phật tử nên từ bỏ.

Hằng năm, Trung ương Giáo hội PGVN thường ra thông tri đề nghị các cơ sở thờ tự, chùa, tịnh viện... trong cả nước hướng dẫn đồng bào Phật tử không đốt vàng mã.

Bài liên quan

Giáo hội PGVN không khuyến khích Phật tử đốt vàng mã

Tinh thần của thông tri Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu rõ: "Đề nghị chư tôn đức Tăng Ni nêu cao tinh thần bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam".

Ý kiến của các nhà tu hành Giáo hội PGVN về đốt vàng mã

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết từ nhiều năm qua, đến mỗi mùa lễ tết và lễ Vu lan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều có công văn hướng dẫn Phật tử và người dân loại bỏ tục đốt vàng mã.

Bài liên quan

"Vì đây là công văn của Giáo hội nên chỉ giới hạn trong các cơ sở thờ tự Phật giáo. Nhưng mong muốn của chúng tôi là ngoài các cơ sở thờ tự Phật giáo, đồng bào phật tử không đốt vàng mã ở mọi nơi. Ông bà, tổ tiên không nhận được những cái chúng ta đốt đi".

"Số tiền mà người dân mua vàng mã mang vào chùa đốt có thể nuôi được hàng triệu người Việt nghèo khó", Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết trong một phát biểu.

Những hình ảnh đốt vàng mã của đại chúng nên từ bỏ

Tại một thùng đốt vàng mã

Tại một thùng đốt vàng mã

Một phụ nữ hoá vàng.

Một phụ nữ hoá vàng.

Đốt vàng mã rất tốn kém, phi Phật giáo

Đốt vàng mã rất tốn kém, phi Phật giáo

Đốt vàng mã không có trong đạo lý Phật giáo.

Đốt vàng mã không có trong đạo lý Phật giáo.

Mong đại chúng bỏ hủ tục này!

Mong đại chúng bỏ hủ tục này!

Theo thông tri của Giáo hội PGVN,  đốt vàng mã là một hủ tục, không có trong giáo lý Nhà Phật.

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Trong nước 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Trong nước 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Trong nước 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Trong nước 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.