Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 18/06/2022, 11:23 AM

Hóa giải nghiệp cô độc

Theo thuyết Nhân quả - Nghiệp báo, sự cô độc hay các việc thuận nghịch xảy ra trong đời sống thảy đều có nguyên nhân. Bạn “biết tất cả đều do nghiệp duyên của tôi đã tạo” là điều tốt.

Tuy vậy, để hiểu đầy đủ về nghiệp cô độc cũng như cách hóa giải hiệu quả thì có nhiều việc phải bàn.

Trước tiên cần nói đến nghiệp cũ, nghiệp này có hai giai đoạn, ở các đời trước và quá khứ của đời này. Nếu đời trước tạo các nghiệp xấu liên quan đến những việc như phá hoại sự đoàn kết, cố tình gây chia rẽ, khiến cho người và vật đau khổ vì ly tán, xa lìa… thì hiện đời sẽ chịu quả báo cô độc. Trong quá khứ của đời này (tính từ hiện tại trở về lúc mới sinh) do ảnh hưởng của quả báo xấu đời trước nên dù rất cố gắng bạn vẫn không tạo dựng được thiện cảm với mọi người, họ thường có cảm giác không thân thiện hoặc thiếu tin cậy và an toàn khi tiếp xúc với bạn, cuối cùng bạn bị người xa lánh mà chẳng biết vì sao.

Phương pháp chuyển hóa căn bản là thay đổi bản thân dựa trên việc thực hành chánh niệm.

Phương pháp chuyển hóa căn bản là thay đổi bản thân dựa trên việc thực hành chánh niệm.

Để chuyển hóa nhóm nghiệp cũ đời trước, phương pháp phổ biến là thành tâm sám hối những oan nghiệp tiền khiên, nguyện hóa giải hết các oán kết trong quá khứ. Bạn có thể lễ Phật sám hối hay tâm niệm hoặc đối thú sám hối, sau đó cầu xin tha thứ mọi lầm lỗi, nguyện tháo gỡ các oán thù, hồi hướng công đức mong cho mọi người mọi loài được hạnh phúc, an vui. Nỗ lực sám hối và tháo gỡ oán kết cho đến khi nhẹ nghiệp, các oán đối hữu hình hay chướng ngại vô hình giảm dần. Bạn có thể cảm nhận được điều này khi những người xung quanh bắt đầu thân thiện với bạn, các trở ngại trong giao tiếp cũng bớt dần, sự kết nối dễ dàng hơn.

Đối với nghiệp cũ đời này, do nghiệp đời trước tác động nên hình thành một cá nhân với quan điểm, tính cách, dáng vẻ, nói năng, giao tiếp, ứng xử… mang đặc thù của riêng bạn. Dù bạn tự nhận là mình cũng “vui vẻ, cởi mở với mọi người” nhưng thực tế dường như còn nhiều bất ổn, do đó bạn vẫn khó kết nối và thân thiện với người khác. Phương pháp chuyển hóa căn bản là thay đổi bản thân dựa trên việc thực hành chánh niệm. Có thể bắt đầu từ thực hành niệm Phật, niệm hơi thở… để từ đó nhận diện rõ hơn về chính con người của mình.

Bạn cần để ý rằng có nhiều vấn đề theo bạn là đúng, rất hợp lý nhưng đối với những người bạn đang tiếp xúc thì không hẳn như thế, thậm chí họ có thể nhận định là sai, vô lý. Nếu sau khi tiếp xúc, người ta tìm cách lảng tránh hoặc biệt tăm thì bạn phải biết là giao tiếp của mình có vấn đề. Nên cần thay đổi bản thân sao cho có thể tương tác, kết nối, đồng cảm, hòa nhập với mọi người. Đây chính là chủ động tạo ra nghiệp mới tích cực để làm lệch hướng và thay đổi nghiệp cũ.

Nghiệp cũ thì bị động nhưng nghiệp mới thì ta có thể chủ động tạo ra theo ý chí của mình. Do vậy, để hóa giải nghiệp cô độc, ngoài việc sám hối nghiệp cũ, bạn cần thực hành chánh niệm để thấy rõ bản thân mà thay đổi những hạn chế, khắc phục các nhược điểm, đồng thời nỗ lực tạo ra nghiệp mới thiện lành. Cố gắng sống thân thiện, gắn kết, chân thành thì chắc chắn bạn sẽ tìm ra người đồng cảm, thân thương, cùng sẻ chia với bạn.

Báo Giác Ngộ

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cảm ngộ từ cuộc sống

Kiến thức 12:19 04/07/2022

Làm người, có thể không biết chữ, nhưng nhất định phải tường tận đúng sai, rạch ròi tốt xấu. Dù chưa đạt đến ngưỡng huy hoàng, cũng cần có tâm niệm biết ơn trước mọi sự trợ giúp từ người khác.

GS Trịnh Xuân Thuận: "Cái nhìn của Phật giáo giúp khoa học đến gần hơn với chân lý"

Kiến thức 12:06 04/07/2022

GS Trịnh Xuân Thuận, người được coi là bậc thầy của ngành vật lý học thiên thể với hơn 120 công trình đăng trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu các hội nghị khoa học...

Hãy mỉm cười khi khó khăn đến gõ cửa

Kiến thức 11:13 04/07/2022

Sống ở đời, chúng ta luôn mong muốn mọi thứ đều diễn ra như ý, tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió, nhưng đó là điều không thể đạt được. Bởi cuộc sống có những thuận lợi thì cũng có những khó khăn nhất định của nó. Vậy thì khi khó khăn đến gõ cửa, ta phải làm sao?

Học theo tứ đại để sống hạnh phúc

Kiến thức 10:18 04/07/2022

Nếu tâm con có khả năng chuyển hoá và di động, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công và oan ức..mà kẻ khác trút lên con và những thứ ấy không thể làm xáo trộn được sự bình an và hạnh phúc trong con.