Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 20/05/2022, 06:17 AM

Hóa giải phiền não

Quan sát sâu hơn tí, như thân thể, cảm xúc, tri giác, tâm tư và nhận thức của con người cũng do duyên hợp mà thành, không có tự ngã riêng biệt, không có thực tính, không thật có thì ta sẽ bớt chấp và tiến dần đến không còn dính mắc vào bất cứ thứ gì, tâm được an vui tự tại lạc quan.

 Gốc buồn phiền

Từ tham chấp

Tứ đại duyên sanh

Năm uẩn vô ngã

Vui tự tại

ahoa.phatgiao.org.vn

Bảy phương cách diệt trừ phiền não

Lời thêm: 

Nguồn gốc sâu xa của mọi buồn phiền khổ não là do tham sân và cố chấp

Muốn giải tỏa phiền khổ thì hãy quan sát tất cả mọi thứ trên đời đều luôn biến chuyển thay đổi, các duyên hợp lại thì thành, các duyên tan rã thì tiêu mất. Đây là quy luật, là sự thật.

Như thân thể con người do nhiều thứ hợp lại mới thành, đủ nhiều duyên mới sống. Ví dụ ta ở nơi không có không khí, thiếu ô xi thì ta không sống được. Thở ra không hít vào là xong rồi. Như thế ta sẽ nhìn mọi thứ nhẹ nhàng bao dung và tích cực hơn.

Quan sát sâu hơn tí, như thân thể, cảm xúc, tri giác, tâm tư và nhận thức của con người cũng do duyên hợp mà thành, không có tự ngã riêng biệt, không có thực tính, không thật có thì ta sẽ bớt chấp và tiến dần đến không còn dính mắc vào bất cứ thứ gì, tâm được an vui tự tại lạc quan.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những ảnh hưởng của Phật giáo đến văn hóa, xã hội Thái Lan

Sống an vui 10:31 06/08/2022

Sau khi du nhập vào Thái Lan, Phật giáo được chấp nhận rộng rãi bởi giáo lý Phật giáo nhấn mạnh lòng khoan dung, từ – bi – hỷ – xả sớm ăn sâu vào tiềm thức và lối sống của người Thái Lan.

Do nhân duyên gì có người được gọi là tàn bạo, có người được gọi là hiền lành?

Sống an vui 09:52 06/08/2022

Pháp thoại này cho thấy khi tham, sân và si chưa đoạn tận thì chúng ta vẫn là người ác, có thể sẽ làm ác đến tàn bạo dù điều ấy chưa từng xảy ra. Và điều quan trọng là mấy ai hiện hữu trên cõi đời chứng đạt sự thanh tịnh tuyệt đối, dứt bặt ba phiền não căn bản ấy.

Nên vuốt đầu niệm Phật cho trẻ trước khi đi ngủ

Sống an vui 09:02 06/08/2022

Bài pháp này dành cho các em bé mới sinh ra cho đến 3 tuổi hoặc có thể áp dụng cho đến khi các em lớn...Khi sinh trẻ ra được một ngày các Mẹ mỗi lần cho con ngủ hãy nên tập làm ít nhất 1 lần trong 1 ngày: cố gắng Vuốt Đầu, nói con luôn ngoan, nghe lời cha mẹ và hiếu thuận.

Ý nghĩa siêu độ, bạt độ trong nghi thức Mông Sơn thí thực (phần II)

Sống an vui 08:44 06/08/2022

Sở dĩ nghi thức Trai đàn chẩn tế, có đến cả trăm bài văn ngắn, dài như vậy là vì phát xuất từ tư tưởng lớn của tâm đại từ bi, phát nguyện lớn, siêu độ, bạt độ của chư Tăng Ni cùng Phật tử.