Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/03/2016, 10:15 AM

Hoa Kỳ: Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại về Thiền trong Y học

Đầu xuân Bính Thân, bầu trời xanh mây trắng bãng lãng lững lờ trôi, bình minh tỏa rạng ấm áp, làn gió thanh lương mát mẻ báo hiệu điềm Cát tường khi đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm đến nhà nguyện tại Trung tâm Mayo Clinic, Hoa Kỳ. 

Khán thính giả thành kính cung nghinh đức Đạt Lai Lạt Ma tại nhà nguyện, Bệnh viện Mayo Clinic, thành phố Rochester, bang Minnesota, Hoa Kỳ. 29/2/2016 (Ảnh: Jeremy Russell)

Hơn 500 người hoan hỷ chắp tay cung đón đức Đạt Lai Lạt Ma. John Noseworthy, Giám đốc điều hành Trung tâm Mayo Clinic trân trọng đón tiếp và cung thỉnh Ngài chia sẻ Pháp thoại về “Thiền trong Y học”, buổi Pháp thoại được phát sóng trên mạng nội bộ và webcast của clinic trên thế giới.

Mở đầu, đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng: “Quý anh chị em thân mến, thật là một vinh hạnh lớn để tôi có được cơ hội để chia sẻ cùng quý vị, những vị Y đức tích cực đóng góp vào việc Phúc lợi Y tế thế giới. 
Ông John Noseworthy, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Mayo Clinic chào đón và giới thiệu về đức Đạt Lai Lạt Ma, trước khi Ngài đăng lâm Bảo tọa chia sẻ Pháp thoại.

Quý vị đối xử với hàng trăm nghìn người trong niềm hy vọng. Chăm sóc những người cơ thể đang cơn đau và tinh thần phiền muộn là một thách thức lớn. Tôi là một bệnh nhân cũ và lần này tôi ở đây điều trị hơn một tháng, trong thời gian Bác sĩ, Y tá và Kỹ thuật viên đều tận tình chăm sóc. Bên cạnh việc thực hiện các kỹ năng chuyên môn, quý vị đã quan tâm chăm sóc bệnh nhân một cách thân thiện. Đây là một nhân duyên thù thắng để  tôi được chia sẻ cùng quý vị ngày hôm nay.

Từ lâu đức tin tôn giáo là nguồn gốc của sự an ủi và động viên cho những người đang gặp hoạn nạn khó khăn trong cuộc sống. Đức tin mang lại hy vọng và lạc quan ngay cả đối với những người đang cơn hấp hối. Tôi không có thời gian để chia sẻ nhiều cùng quý vị, chúng ta cần phải suy nghĩ cùng con người với nhau như anh chị em cùng chung sống trên hành tinh này.
Bà Cathy Wurzer thắc mắc hỏi đức Đạt Lai Lạt Ma và Ngài giải đáp.

Sự khác biệt giữa chúng ta về Chủng tộc, Quốc tịch, đức Tin, chúng ta dù sang hèn, nghèo giàu, quý tiện, có học thức hay không có duyên được học, cơ bản con người đều bình đẳng như nhau. Nếu có sự phân biệt đối xử chỉ là vấn đề mâu thuẫn giữa chúng ta. Cơ bản con người chúng ta đều giống nhau. Nếu chúng ta ý thức rằng sự giống nhau giữa 7 tỷ người đang cùng chung sống trên hành tinh ngày hôm nay, thì sự mâu thuẩn xung đột giữa con người chúng ta sẽ giảm thiểu rất nhiều, và bớt thù thêm bạn, tình người giữa chúng ta gắn bó với nhau hơn. Đây là lý do tại sao tôi thường xung hô khi chào tất cả mọi người, tôi gọi là ‘Anh, Chị, Em’.

Nếu tôi nghĩ rằng tôi là một tu Tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng, châu Á khác biệt với quý vị, hay tôi là đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, nó sẽ tạo ra một sự cách biệt giữa chúng ta. Khi tôi nghĩ về bản thân mình như một con người bình thường như quý vị khán giản, không có sự cách biệt giữa chúng ta. Nên nhớ rằng bảy tỷ người cùng chung sống trên một hành tinh trong một đại gia đình,  đều cùng nhân loại với nhau, quan niệm này rất quan trọng trong thế giới ngày nay. Đó là cách chúng ta có thể đảm bảo sự hài hòa giữa con người. Nhưng chúng ta cần phải nỗ lực thực hiện để giáo dục mọi người về thực tế trong cuộc sống này.

Đối mặt với bệnh nhân cần được sự giúp đỡ, những thành viên cung cấp dịch vị chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện này là những người bạn thân tín, vì vậy quý vị nên kiểm tra các vấn đề càn thiết để ứng xử và giúp đỡ các bệnh nhân. Nếu chúng ta có thể áp dụng với một thái độ cởi mở như vậy trong tất cả các mối quan hệ tương quan giữa chúng ta, tất cả mọi người đều hưởng được sự lợi lạc. Từ bi tâm luôn hiển hiện khi quan tâm đến người khác. Nếu quý vị làm được điều đó thì đem lại niềm an vui hạnh phúc đến với gia đình mình, bệnh nhân, bạn bè thân hữu . . ”. 
Khán thính giả đang chăm chú lắng nghe đức Đạt Lai Lạt Ma khai thị buổi Pháp thoại tại nhà nguyện, Bệnh viện Mayo Clinic, thành phố Rochester, bang Minnesota, Hoa Kỳ. 29/2/2016 (Ảnh: Jeremy Russell)

Sau thời Pháp thoại, đức Đạt Lai lạt Ma giải đáp thắc mắc một số câu hỏi của quý thính giả trong hội chúng.

Mayo Clinic là một tổ chức y tế phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu,giáo dục. Với chất lượng dịch vụ cao dựa trên khả năng thực hành nhóm, sự thành công của Mayo ngày càng gia tăng trên phạm vi nước Mỹ và trên khắp thế giới. Trong cuộc cạnh tranh với những các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe tư nhân Mayo luôn tạo cho mình một sự khác biệt đặc trưng: chất lượng dịch vụ Hơn 123 năm qua Mayo Clinic luôn nỗ lực vì bệnh nhân của mình.Với phương châm ”Yêu cầu của bệnh nhân là trên hết”.

Mayo Clinic là tổ chức phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mĩ và toàn thế giới,hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh: chăm sóc y tế, nghiên cứu và giáo dục cho mọi người từ tất cả các tầng lớp xã hội trong cuộc sống. Mayo Clinic được biết đến với các trung tâm lớn tại Minnesota, Arizona và Florida. Đây còn là một tổ chức y tế tích hợp đầu tiên không vì lợi nhuận lớn nhất thế giới đã được tạp chí Fortune của Mỹ bình chọn là 1 trong 100 công ty tốt...

Thích Vân Phong (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Thông báo 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Thông báo 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Thông báo 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Thông báo 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo