Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 28/12/2018, 15:12 PM

Hòa thượng Thạch Huôn: Điểm tựa của bản làng

Đến xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, mọi người ai cũng kính trọng và thán phục Hòa thượng Thạch Huôn, Trụ trì chùa Prey Chóp, ấp Prey Chóp B vì không chỉ hội đủ đức hạnh của một bậc chân tu mà còn là người tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

>TIN TỨC PHẬT GIÁO ĐÁNG CHÚ Ý

Vừa trở về sau khi dự Lễ tuyên dương người có uy tín “Điểm tựa của bản làng” ở Thủ đô Hà Nội, Hòa thượng Thạch Huôn vui vẻ cho biết, ấn tượng của chuyến đi lần này là được gặp và nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Hòa thượng tâm đắc nhất là nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là cùng với sự phát triển của đất nước, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số ở khắp mọi miền Tổ quốc có nhiều đổi mới khởi sắc, cuộc sống ngày càng sung túc.

Đó là nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, có khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 54 dân tộc anh em là một, đoàn kết rất vững chắc, thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Đoàn kết đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Tâm đắc điều đó, Hòa thượng cho biết sẽ càng tích cực hơn trong việc tham gia vận động nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước không nghe kẻ xấu xúi giục; tích cực chăm lo phát triển kinh tế - xã hội xây dựng phum sóc ấm no, hạnh phúc, bình yên.

Với vai trò là đại biểu Quốc hội khóa XII, Phó Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh, Hòa thượng Thạch Huôn đã tham gia cùng với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân.

Hòa thượng Thạch Huôn cùng các đại biểu dự Lễ tuyên dương người có uy tín

Hòa thượng Thạch Huôn cùng các đại biểu dự Lễ tuyên dương người có uy tín

Bên cạch đó, Hòa thượng vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất, góp phần từng bước ổn định cuộc sống. Nhiều hộ gia đình ở địa phương đã áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại, không những vươn lên thoát nghèo mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo thông qua việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, giúp nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Riêng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hòa thượng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi… Hằng năm, chùa Prey Chóp đều tổ chức dạy học cho các trẻ trên địa bàn từ lớp 1 đến lớp 3. Hòa thượng còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền và tập viết cho học sinh nghèo, tặng thưởng cho các cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc; tặng quà, khám bệnh miễn phí cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ năm hơn 20 năm qua, Hòa thượng đã bàn bạc thống nhất trong nhà chùa hiến 20.000 mét vuông đất cho địa phương để xây dựng trường học…

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, Lý Bình Cang nhận xét, Hòa thượng Thạch Huôn được đồng bào phật tử tôn kính, là tấm gương sáng trong Phật giáo Nam Tông Khmer và là người có uy tín tiêu biểu. Với nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động xã hội, nhiều năm liền Hòa thượng Thạch Huôn đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng nhiều bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội, từ thiện và giữ gìn an ninh trật tự.

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Tin tức 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Tin tức 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Tin tức 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Tin tức 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.