Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 10/11/2015, 08:50 AM

Hòa thượng Thích Gia Quang tham dự Hội thảo do UB T.Ư MTTQVN chủ trì

Kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống MTTQVN, sáng 9/11/2015, Ban Thường trực UB T.Ư MTTQVN, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, báo Nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học thực tiễn “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế”.

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB T.Ư MTTQVN; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch cùng các vị trong Ban Thường trực UB T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Nguyên Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt, đại diện các Bộ ban ngành Trung ương, các tổ chức thành viên, đại diện Phật giáo có HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự.
Ông Vũ Trọng Kim phát biểu khai mạc hội thảo
Hội thảo quy tụ gần 50 tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, đại diện một số tôn giáo, dân tộc, trí thức với nhiều nội dung phong phú, sâu sắc, tập trung vào một số nội dung chính như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng Mặt trận dán tộc thống nhất trong các giai đoạn của Cách mạng Việt Nam; Sự ra đời, quá trình phát triển, vị trí, vai trò và những đóng góp tích cực của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam trong 85 năm qua; Những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra trong việc hoặc định và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện nay; Những vấn đề lý luận và thực tiễn của việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện nay; và cuối cùng là nội dung đề xuất các giải pháp để nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới.
Quang cảnh phiên hội thảo
Hòa thượng Thích Gia Quang đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam có bài tham luận nêu lên 3 mục tiêu trọng yếu kể từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: một là kế thừa và phát huy truyền thống “hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” của Phật giáo Việt Nam; hai là chú trọng xây dựng tổ chức Giáo hội phát triển bền vững; ba là gương mẫu hưởng ứng các chủ trương, phong trào và các công tác Mặt trận phát động, Giáo hội là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
HT.Thích Gia Quang phát biểu tham luận
Bài tham luận của HT.Thích Gia Quang cũng nêu rõ xét trên khía cạnh công tác dân tộc và tôn giáo mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang đảm nhiệm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tập trung công tác dân vận trước hết là để cho đồng bào theo đạo Phật, hiểu được chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhà nước. Hàng năm, các cấp đại diện của GHPGVN đều có các hình thức tuyên truyền để cho cộng đồng tăng, ni, phật tử hiểu và thực hiện đúng các chủ trương, chính sách về tôn giáo.

Chú trọng đời sống tâm linh của bà con các dân tộc ở các khu vực, vùng miền trên cả nước, trong đó đặc biệt đến vùng đồng bào các dân tộc ít người ở miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, và vùng miền núi phía Bắc. Những năm gần đây, GHPGVN đã chú trọng xây dựng nhiều chùa chiền ở các vùng biển đảo, phên dậu quốc gia để nhân dân có đời sống tâm linh an lạc, giúp cho vùng biên giới được hòa bình, hữu nghị, đồng bào các dân tộc đoàn kết chăm lo sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, xác định chủ quyền thiêng liêng nơi vùng biên cương Tổ quốc.
 
Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, GHPGVN luôn thấ trách nhiệm của mình trong khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực động viên tăng, ni, phật tử Việt Nam tham gia vào nhiệm vụ chung của đất nước, của Mặt trận, thực hiện tốt các phong trào ích nước lợi dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ môi trường, bảo vệ hòa bình, gắn công tác tôn giáo với công tác mặt trận như hưởng ứng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, gắn với việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó tăng cường tập hợp, đoàn kết đồng bào các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc….

Anh Minh

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).