Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 15/01/2020, 11:57 AM

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn không phải là trụ trì chùa Quán Sứ!

Mới đây trong bài viết "Giáo hội yêu cầu, nhưng liệu sẽ hết 'loạn' dâng sao giải hạn?" đăng trên báo Tuổi Trẻ có đoạn: "Chùa Quán Sứ - trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nơi Hòa thượng Thích Thiện Nhơn (người ký văn bản "dẹp loạn" dâng sao giải hạn nói trên) trụ trì...".

> Lễ cầu nguyện bình an: Yêu cầu trang nghiêm, tiết kiệm, không đốt vàng mã

Hình cắt từ bài viết

Hình cắt từ bài viết "Giáo hội yêu cầu, nhưng liệu sẽ hết 'loạn' dâng sao giải hạn?" trên Báo Tuổi Trẻ

Bài liên quan

Trong bài trên có đoạn: “Chùa Quán Sứ - trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nơi Hòa thượng Thích Thiện Nhơn (người ký văn bản "dẹp loạn" dâng sao giải hạn nói trên) trụ trì - ngày 11-1 vẫn trưng biển thông báo các lịch nghi lễ sắp tới, trong đó có một buổi cúng cầu an đầu năm tại chính điện vào chiều mùng 4 tháng giêng”.

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc mà báo Giác Ngộ nêu, Báo Tuổi trẻ sử dụng "ngôn ngữ không phù hợp"  (như từ “dẹp loạn”) trong bài báo trên để gọi chủ trương của GHPGVN qua nội dung công văn mà HT.Thích Thiện Nhơn, vị giáo phẩm đứng đầu HĐTS, cơ quan điều hành mọi hoạt động của GHPGVN đã ký ban hành trước thềm xuân Canh Tý.

Chùa Quán Sứ. Ảnh: VOV

Chùa Quán Sứ. Ảnh: VOV

Theo báo Giác Ngộ, báo Tuổi Trẻ đã có một thông tin nhầm lẫn, gán ghép khi cho rằng HT.Thích Thiện Nhơn là trụ trì chùa Quán Sứ, Hà Nội. Trên thực tế, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, vị giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN đã ký văn bản 016/CV-HĐTS chưa từng là trụ trì của ngôi chùa trên, dẫn tới sắc thái nghĩa mỉa mai trong ngôn ngữ diễn đạt.

Từ trước đến nay, HT.Thích Thiện Nhơn sinh hoạt tôn giáo tại TP.HCM, là trụ trì chùa Minh Đạo, đường Kỳ Đồng, Q.3 - đường phố nơi mà Báo Tuổi Trẻ cũng có trụ sở chính.

Yêu cầu khi thực hành các nghi lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã

Công văn của HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS nêu rõ:

Để gìn giữ sự trong sáng của chính pháp, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện và Tăng Ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo dễ bị xã hội hiểu lầm là lệch chuẩn tâm linh, và phải cẩn trọng trong khâu tổ chức tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh.

Không dùng các thuật ngữ yếm thế như “giải hạn”, “dâng sao giải hạn”, “cắt giải oan gia trái chủ”… mà phải nêu bật ý nghĩa, sự vận hành luật nhân quả của Phật giáo, tạo phước đức bằng việc tránh ác, làm thiện, làm nhiều việc tốt, sống đời sống chính mạng, chính nghiệp mới có được sự an lạc, hạnh phúc, thịnh vượng và gặp nhiều thiện duyên trong đời sống. (Xem đầy đủ)

> Sáng suốt suy nghĩ để tránh “khẩu nghiệp”

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Trong nước 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Trong nước 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong nước 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Trong nước 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.