Học sinh Campuchia được giáo dục về việc bảo vệ di sản cổ đại

Thứ năm, 10/08/2018 | 08:57

Nhằm tạo môi trường hiểu biết về lịch sử Vương quốc Campuchia cho giới trẻ, Bộ giáo dục Campuchia và Cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm về khảo cổ học Angkor, Apsara đã thiết lập một loạt các chương trình giáo dục để khuyến khích học sinh, sinh viên tìm hiểu về các ngôi già lam cổ tự Phật giáo ở tỉnh Siem Reap.

                                                    Ảnh: Apsara
Ngày 07/08/2018, Cư sĩ Ouk Sothea, Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia (MoEYS) cho biết: chương trình nhằm mục đích thúc đẩy việc bảo vệ di sản văn hóa giữa sinh viên và học sinh. Cho đến nay, các em đã viếng thăm một số ngôi già lam cổ tự Phật giáo ở tỉnh Seim Reap để ôn lại lịch sử Phật giáo gắn liền với dân tộc Campuchia.

Cư sĩ Ouk Sothea nhấn mạnh: “Giáo dục giúp cải thiện hành vi của trẻ em và biết trân quý, bảo vệ di sản quốc gia. Những bậc phụ huynh cũng nên tham gia bằng cách khuyến khích con em mình học tập và thực hành việc ý thức gìn giữ di sản quý báu của quốc gia và thế giới”.

Cư sĩ Khiêu Chan, giáo viên Dự án Giáo dục Di sản của Cơ quan Apsara nói rằng, dự án bao gồm các giáo lý từ bi trí tuệ đạo Phật và lý thuyết thực tiễn về các cổ vật. Một khía cạnh của dự án cho phép sinh viên học sinh nhân rộng việc bố trí các ngôi già lam cổ tự Phật giáo để hỗ trợ nghiên cứu khảo cổ học. “Khi chúng tôi đưa các sinh viên, học sinh đến chiêm bái các ngôi già lam cổ tự Phật giáo, tôi không mong đợi một nền giáo dục đầy đủ về các chủ đề. Chúng tôi cần đơn giản hóa các tài liệu để các em sinh viên, học sinh dễ dàng trong việc tiếp thu các khía cạnh địa lý, lịch sử và văn hóa nghệ thuật kiến trúc của các ngôi già lam cổ tự Phật giáo Campuchia”.
 
Mam Mach - học sinh trường trung học Nokor thom ở tỉnh Siem Reap, nói rằng: sau khi tham gia chương trình, các em đã có thể tham gia vào một dự án nghiên cứu địa lý các ngôi chùa ở Wat Banteay Kdey và Wa Lor Tani. Chúng em đã học được cách yêu cầu thông tin, biên dịch thông tin, hiểu rõ các lễ hội văn hóa tâm linh và lịch sử đằng sau những ngôi già lam cổ tự Phật giáo mà trước đây chúng em không hiểu”.
 
Chea Kunhing - học sinh lớp 5 trường tiểu học Srah Srang cho biết: em quan tâm nhất đến các lớp học về Phật giáo và văn hóa tâm linh. Chương trình đã tạo nên sự khác biệt trong thái độ của học sinh đối với lịch sử và văn hóa. Thái độ của chúng em hoàn toàn được cải thiện khi chúng em đến các ngôi chùa Wat Banteay Kdey. Chúng em học cách giữ im lặng nơi tôn nghiêm, không chơi đùa, ném rác, ngồi trên đá, phá hoại hoặc chạm vào các pho tượng chư Phật và thánh tăng, cũng như các vị thiện thần hộ pháp”.

Vân Tuyền (Nguồn: Khmer Times)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ