Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/03/2019, 12:52 PM

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an

Sáng ngày 02/3/2019 (tức ngày 26 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại Hội trường Bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an và Gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

>>Tin tức Phật giáo nổi bật

Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng ban Ban Từ thiện xã hội GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS – Trưởng ban Ban Giáo dục Phật giáo trung ương GHPGVN – Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Thượng tọa Thích Thanh Tuấn - Ủy viên thường trực HĐTS – Phó văn phòng I TƯ GHPGVN – Phó trưởng ban - Trưởng ban Thanh tra Ban Giáo dục Phật giáo trung ương GHPGVN; Đại đức Thích Đạo Hiển – Phó trưởng ban – Chánh văn phòng Ban Giáo dục Phật giáo trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Minh Quang - Ủy viên HĐTS – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Ni sư Thích Diệu Bản - Ủy viên HĐTS – Phó viện trưởng Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội; Cư sỹ Lương Gia Tĩnh - Ủy viên HĐTS – Phó thư ký HVPGVN tại Hà Nội cùng chư tôn đức trong Hội đồng điều hành HVPGVN tại Hà Nội. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các Tăng ni sinh trong HVPGVN tại Hà Nội, các Nghiệp sư,  Phụ huynh của các Tăng ni sinh, các mạnh thường quân, các vị trong ban Bảo trợ học đường cùng tham dự.

Về phía khách quý có ông Hoàng Văn Nghiên - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng – Nguyên Chủ tịch  UBND Thành phố Hà Nội ; Ông Nguyễn Văn Thanh – Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam - Trưởng ban Tôn giáo , UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; Ông Phạm Hồng Sơn – Phó chủ tịch Ủy Ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, các giảng sư của HVPGVN tại Hà Nội.

Sau Phần nghi lễ Cầu nguyện Quốc Thái dân an – Tụng kinh Dược sư Đại đức Thích Đạo Hiển thông qua chương trình buổi lễ. Sau đó TT. Thích Thanh Quyết lên phát biểu chào mừng và  khai mạc buổi lễ.

Ni sư Thích Diệu Bản đã lên đọc Báo cáo “ Công tác đào tạo, bảo trợ học đường năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019 trong đó có nêu: “ Về công tác giáo dục, đào tạo và quản lỹ trong thời gian qua: … Hiện nay tổng số Tăng ni sinh các khối là 532 vị trong đó hệ Cử nhân là 429 vị; Hệ Cao đẳng 43 vị; Hệ sau đại học ( Thạc sỹ, Tiến sỹ) là 60 vị. Số lượng Tăng Ni nhiều, công tác quản lý, đào tạo gặp nhiều khó khăn.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Chư tôn đức Hội đồng điều hành, thầy trò nhà trường đã hoàn thành xuất sắc công việc được giao… Học viện đang gấp rút hoàn thiện khu giảng đường với 18 phòng học, có thiền đường, thư viện với trang thiết bị hiện đại. Tổng kinh phía trên 40 tỷ đồng, sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 06 năm 2019. Kinh phí này do TT. Thích Thanh Quyết huy động từ các nguồn vốn mà chủ yếu từ chùa Phúc Khánh – Hà Nội. 100 % Tăng Ni sinh tu học nội trú, quản lý Tăng Ni sinh theo quy chế, nội quy, chú trọng học với tu, giữ gìn quy củ Thiền gia… Học viện đảm bảo ăn, ở, học miễn phí, Tăng Ni sinh chỉ phải đóng góp 01 phần học phí. Cụ thể một năm Học viện chi hết khoảng 9 đến 10 tỷ, phần này do Học viện huy động, nếu còn thiếu thì Hòa thượng trưởng ban Bảo trợ học đường cùng Thượng tọa Viện trưởng sẽ huy động hỗ trợ.

Qua buổi lễ hôm nay, Học viện kính đề nghị Quý ban BTS GHPGVN các tỉnh thành, quý Nghiệp sư, quý vị Phật tử hoan hỉ quan tâm để đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo Tăng tài cho Giáo hội.

Về công tác Bảo trợ Học đường: Sự hoạt động có hiệu quả của Ban Bảo trợ Học đường. Đặc biệt là HT. Thích Quảng Tùng - Trưởng ban Bảo trợ Học đường đã bằng nhiều phương tiện diệu dụng, vận động không biết mệt mỏi về tài chính cho Tăng ni sinh yên tâm  tu học… Nhờ sự vận động của chư tôn đức lãnh đạo Học viện, chư tôn đức lãnh đạo Ban Bảo trợ Học đường, đặc biệt là HT. Thích Quảng Tùng – Phó Viện trưởng – Trưởng Ban Bảo trợ Học đường và sự phát tâm công đức của quý vị đạo hữu Phật tử, của quý doanh nghiệp nên hoạt động giáo dục đào tạo và đời sống tu học của Tăng ni sinh luôn được đảm bảo.

Phương hướng hoạt động trong thời gian tới dự kiến tháng 6 năm 2019 Các lớp học sẽ chuyển về khu giảng đường mới, với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Công tác Bảo trợ Học đường cần được đẩy mạnh để có kinh phí cho hoạt động giáo dục của Học viện…”

Tiếp theo chương trình Phật tử Đoàn Thị Thịnh thay mặt đại diện Phật tử lên phát biểu chúc mừng.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng lên đón nhận những kinh phí của các thành viên trong ban Bảo trợ Học đường và các Chư tôn đức, các Phật tử, các nhà doanh nghiệp cúng dường cho Học Viện.

Ông Bùi Hữu Dược thay mặt các cấp lãnh đạo chính quyền lên phát biểu chúc mừng.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng ban đạo từ tới buổi lễ. HT nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngành giáo dục Phật giáo, nơi đây đào tạo cho Giáo hội những Tu sĩ Phật giáo - Sứ giả của Đức Như Lai. Hòa thượng cũng sách tấn các tăng ni sinh tu học thật tốt, tu dưỡng thân tâm để xứng đáng là những người kế tục mạng mạch của Phật giáo nước nhà. Hòa thượng cũng cảm ơn các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện để HV PGVN tại Hà Nội hoạt động thuận lợi trong mọi mặt. Động viên kêu gọi các nhà doanh nghiệp, mạnh thường quân, các Nghiệp sư, các Phật tử ở mọi miền đất nước cùng tham gia Ban Bảo trợ học đường để Học viện có đủ kinh phí đảm bảo cho Tăng ni sinh yên tâm tu học.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Tin Phật sự 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Tin Phật sự 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Tin Phật sự 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Tin Phật sự 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo