Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/02/2019, 16:10 PM

Hội thảo khoa học Di sản Sư trưởng Như Thanh Kế thừa - Phát triển Ni giới Việt Nam

Sáng qua, ngày 23/02/2019, tại hội trường D - Đại học khoa học xã hội nhân văn (Q.1), Phân ban Ni giới Trung ương đã phối hợp với trường Đại học KHXH & NV cùng Đại học Quốc Gia đồng tổ chức hội thảo khoa học mang tên “Di sản Sư trưởng Như Thanh Kế thừa - phát triển Ni giới Việt Nam”.

>>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan

Chứng minh có sự hiện diện: HT.Thích Giác Toàn - PCT.HĐTS.GHPGVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Tấn Đạt - Uỷ viên thư ký HĐTS, Phó VPII Trung Ương GHPGVN; NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện - UVBTT GHPGVN, Trưởng phân ban Ni giới Trung Ương.

Đại diện trường: PGS, TS: Lê Hữu Phước - Phó hiệu trưởng Đại học KHXH & NV cùng các ban ngành đoàn thể, học giả nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS: Lê Hữu Phước - Phó hiệu trưởng Đại học KHXH & NV chào mừng thính chúng đến tham dự hội thảo khoa học “Di sản Sư trưởng Như Thanh - Kế thừa - phát triển Ni giới Việt Nam”. Cuộc đời, sự nghiệp và hành Đạo của Sư Trưởng Như Thanh đã được tìm hiểu nghiên cứu từ nhiều góc độ và được công bố trên nhiều ấn phẩm trong những năm qua. Nhân kỷ niệm 20 năm Sư trưởng viên tịch (1999 - 2019), chúng ta cùng nhìn lại những thành tựu nổi bật của Sư trưởng trong các lĩnh vực hoằng pháp, giáo dục, dịch thuật, từ thiện... 

Đại lão HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Giác Toàn nhấn mạnh tấm gương của Sư trưởng Như Thanh là tấm gương sáng cho chư Ni học theo. Cả cuộc đời Sư trưởng luôn tinh tiến nỗ lực, tu học trong đời sống xuất gia, nhiệt tâm phụng sự cho Đạo cho đời. Chúng tôi mong rằng, Ni giới càng quý kính Sư trưởng bao nhiêu, chúng ta phải thọ học, thực hành theo tấm gương mà Sư trưởng đã lưu lại.

Thay mặt Phân ban Ni giới Trung Ương, NT.Tịnh Nguyện chia sẻ: “Trong lịch sử hình thành phát triển Phật giáo Việt Nam, Sư trưởng Như Thanh là bậc Ni lưu kiệt xuất, bậc Chân tu thạc đức của Phật giáo Việt Nam nói chung, Ni giới Việt Nam nói riêng. Qua các tác phẩm Phật học quan trọng, Sư trưởng thể hiện một nhà tu hành Giới Đức Kim Ưu, một vị lãnh đạo Ni giới tài ba, uyên thâm Phật pháp, Giới luật nghiêm minh, Tài Đức vẹn toàn, đặc biệt là vai trò hòa hợp thống nhất Ni giới, hình thành Ni bộ. Với 89 tuổi đời, 67 tuổi Đạo, tấm gương uy đức và tài danh của Sư trưởng mãi là tấm gương cho hậu thế trên mọi phương diện.

Phát biểu đề dẫn tham luận, NS.Như Nguyệt nhận xét có nhiều bài gửi đến từ các tỉnh thành như: Hà Nội - Hà Nam - Hải Phòng - Huế - Đồng Nai - Vũng Tàu - Tiền Giang - Đà Nẵng - Bến Tre - TPHCM. Qua 28 tham luận được chọn lọc, nội dung chính được triển khai theo ba phiên: “Những ký ức hậu bối về Sư trưởng Như Thanh; Di sản Sư trưởng Như Thanh; Đóng góp của Sư trưởng Như Thanh trong cuộc đời hành đạo”. Ni sư mong rằng các vị học giả cố gắng dùng đúng từ ngữ Phật học, hiểu đúng danh xưng Sư trưởng thể hiện vị trí cao nhất của Ni giới Việt Nam, là người duy nhất được tôn xưng là Sư Trưởng và chỉ có một Sư Trưởng.

Nhân dịp này, hội thảo trao tặng 20 suất học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với 16 tham luận, chủ tọa đoàn lắng nghe, ghi nhận các ý kiến của thính chúng, đồng thời giải đáp các thắc mắc liên quan đến Phật học cần được ứng dụng trong cuộc sống 4.0.

Đúc kết hội thảo, SC. Liễu Pháp thông báo chư Ni thu thập thông tin làm video clip về cuộc đời chư Ni Tài Đức để giới thiệu tại hội nghị Sakyadhita (Sydney: 23-28/06/2019) biết về Ni giới Việt Nam. Đại diện tông phong, TT.Thích Nhật Pháp trao tặng 50 triệu đến đặc san Hoa Đàm.

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Tin Phật sự 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Tin Phật sự 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Tin Phật sự 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Tin Phật sự 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.