Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/01/2019, 14:33 PM

Tham luận tư tưởng Thiền học VN tại Hội thảo Quốc tế lần 2 do Học viện Phật giáo Quốc tế Nāgānanda tổ chức

Học Viện Phật Giáo Quốc Tế Nāgānanda đã tổ chức hội thảo Quốc tế vào ngày 26 tháng 01 năm 2019, qua đó mời các học giả khắp nơi trình bày nghiên cứu cũng như góp phần phát triển kho tàng học thuật Phật giáo Toàn cầu nói chung và tại Sri Lanka nói riêng.

Nền học thuật Phật giáo Sri Lanka xưa nay được biết đến là một nền học thuật tiếng tăm bởi các yếu tố lịch sử, con người cũng như các công trình nghiên cứu phiên dịch của nước này. Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công đó chính là việc thường xuyên tổ chức những hội thảo để đàu sâu nghiên cứu những vấn đề Phật học cũng như lịch sử, tư tưởng triết lý…

Nằm trong chuỗi sự kiện để phát huy tinh thần đóng góp và tìm hiểu chung đó, Học Viện Phật Giáo Quốc Tế Nāgānanda đã tổ chức hội thảo quốc tế vào ngày 26 tháng 01 năm 2019, qua đó mời các học giả khắp nơi trình bày nghiên cứu cũng như góp phần phát triển thêm kho tàng học thuật Phật giáo Toàn cầu nói chung và tại Sri Lanka nói riêng.

Tuy là một Học Viện mới nổi lên trong thời gian gần đây, tuy nhiên với quy mô xây dựng hoành tráng dưới sự bảo trợ cùng sáng lập của HT. Tịnh Không cũng như quy tụ những Giáo sư Tiến sĩ giảng dạy danh tiếng như Giáo sư Tiến sĩ G. D. Sumanapala, Giáo sư Tiến sĩ Ratna Wijetunga, Giáo sư Tiến sĩ Chandima Wijebandara… đã và đang tham gia điều hành và giảng dạy tại Học Viện này.

Hội thảo với chủ đề chính là “Đóng góp của Học thuật Phật giáo và Nhân văn cho Sự Phát triển Bền vững” cùng những chủ đề phụ như Thiền Học Phật Giáo, Tâm Lý Học Phật Giáo và Tâm Lý Trị Liệu,  Ngôn Ngữ và Văn Học, So Sánh Tôn Giáo Học...

ĐĐ. Thích Thanh An hiện là nghiên cứu sinh M.Phil của Viện Cao Học Phật Học và Pāli thuộc ĐH Kelaniya, Sri Lanka đã trình bày tham luận giới thiệu về tư tưởng cốt lõi của Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam

ĐĐ. Thích Thanh An hiện là nghiên cứu sinh M.Phil của Viện Cao Học Phật Học và Pāli thuộc ĐH Kelaniya, Sri Lanka đã trình bày tham luận giới thiệu về tư tưởng cốt lõi của Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam

Tại hội thảo này, ĐĐ. Thích Thanh An hiện là nghiên cứu sinh M.Phil của Viện Cao Học Phật Học và Pāli thuộc ĐH Kelaniya, Sri Lanka  đã trình bày tham luận giới thiệu về tư tưởng cốt lõi của Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam với đề tài: “The Essential Thoughts of The Vietnamese Trúc Lâm Dhyāna School”. Với mong muốn giới thiệu những đặc sắc tư tưởng Phật Giáo của Việt Nam ra cộng đồng học thuật thế giới, bài tham luận đã xoáy sâu và 3 điểm chính dựa trên tư tưởng chủ đạo của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đó là: “đời sống Thiền – Tính Sáng – Khái Niệm Abhāvacitta” để trình bày và thảo luận.

Sau khi kết thúc phần trình bày, Chủ tọa của phong hội thảo là Giáo Sư Rev. Miriswaththe Wimalagnana – Phó Viện Trưởng thường trực Viện Cao Học Phật Học và Pāli thuộc ĐH Kelaniya, Sri Lanka đã chất vấn một số vấn đề về tư liệu cũng như triết lý tư tưởng nền tảng của Thiền Phái này đồng thời cũng cám ơn sự đóng góp và giới thiệu của bài nghiên cứu về Thiền học Việt Nam cho Hội thảo.

                                                                       Quảng Vượng.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Quốc tế 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Quốc tế 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Quốc tế 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Quốc tế 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Từ điển Phật học