Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 10/12/2019, 15:23 PM

Hội thảo khoa học quốc tế về Phật giáo Việt Nam tại Lào

Ngày 9/12, tại thủ đô Vientiane đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Phật giáo Việt Nam tại Lào: Lịch sử, thực trạng và định hướng phát triển.”

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Sự kiện do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Viện Xã hội học, Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào và Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS đã quang lâm chứng minh và chủ trì hội thảo với sự tham dự của chư tôn đức lãnh đạo Liên minh Phật giáo Lào; quan chức lãnh đạo cơ quan quản lý tôn giáo nhà nước Lào; Viện xã hội học (Viện KHXH Quốc gia Lào), Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Viện Hàn lâm KHXH VN); các nhà nghiên cứu, quý học giả, trí thức Việt Nam và Lào, Phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào.

tin tuc Phat giao moi nhat 1

Theo TT.Thích Đức Thiện, Phật giáo Việt Nam tại Lào đã xây dựng được 14 ngôi chùa Việt tập trung ở nhiều thành phố như Viêng Chăn, Savanakhet, Khammuon, Champasak, Luangphrabang - đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt tôn giáo, đáp ứng nhu cầu chia sẻ cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, gắn kết với Phật giáo Lào nhằm xây dựng đoàn kết tôn giáo, xây dựng tình hữu nghị anh em, tạo nên mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tôn trọng và chia sẻ giữa hai nước.

TT.Thích Đức Thiện – Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, phát biểu khai mạc. Ảnh: Phật sự Online

TT.Thích Đức Thiện – Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, phát biểu khai mạc. Ảnh: Phật sự Online

“Trong quá trình hình thành và phát triển, Phật giáo Việt Nam tại Lào luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Liên minh Phật giáo Lào và nhân dân Lào, một trong những biểu hiện đó chính là Liên minh Phật giáo Lào đã ký quyết định thành lập Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào nhằm góp phần đảm bảo tốt hơn nhu cầu sinh hoạt Phật giáo của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Lào, tăng cường sự gắn kết giữa Phật giáo Việt Nam tại Lào với Liên minh Phật giáo Lào. Có thể nói đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển Phật giáo Việt Nam tại Lào”, TT.Thích Đức Thiện nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc.

Riêng với Phật giáo Việt Nam tại Lào, TT.Thích Đức Thiện cho rằng đây là một bộ phận quan trọng của GHPGVN. Giáo hội luôn quan tâm, chăm lo, giúp đỡ, tạo điều kiện để cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Lào đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, tăng cường giao lưu, hội nhập với văn hóa Lào, là cầu nối giữa Phật giáo Việt Nam và Liên minh Phật giáo Lào, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Đại biểu tham dự Hội thảo tại Viện Khoa Học, Thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: Phật sự Online

Đại biểu tham dự Hội thảo tại Viện Khoa Học, Thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: Phật sự Online

Qua hội thảo này, TT.Thích Đức Thiện hy vọng Phật giáo Việt Nam tại Lào sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, các ngành Việt Nam và Lào, Liên minh Phật giáo Lào, cũng như của cộng đồng Việt kiều và nhân dân Lào để vượt qua được những khó khăn, khắc phục được những hạn chế, phát huy hơn nữa vai trò, giá trị trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam và Lào, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào.

Phát biểu chào mừng hội thảo, TT.Khamma Panyavichit, Chánh Văn phòng T.Ư Liên minh Phật giáo Lào đã sơ lược lại lịch sử hình thành và phát triển của Phật giáo tại Lào. Qua đó, Thượng tọa cũng nêu lên sự giao thoa, kết nối của Phật giáo hai nước thông qua sự hiện diện của cộng đồng người Việt trên đất nước Lào. Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo, TT.Khamma Panyavichit cho rằng đây là cơ hội để làm tăng thêm tình hữu nghị giữa Phật giáo và nhân dân hai nước.

Theo đó, hội thảo nhằm làm rõ sự hình thành, phát triển, hiện trạng của Phật giáo Việt Nam tại Lào, những đóng góp của Phật giáo Việt Nam tại Lào đối với cộng đồng người Việt sinh sống tại Lào cũng như đối với việc xây dựng, phát triển đất nước Lào, củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Hội thảo lần này nghiên cứu sự phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Lào, từ đó định hướng cho quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo hai nước.

Hội thảo còn thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ đối với nhu cầu tín ngưỡng tâm linh, nhu cầu tu học của đồng bào ta ở hải ngoại. Đây cũng là dịp tìm biện pháp giúp đỡ kiều bào ổn định cuộc sống, ổn định được niềm tin vào tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào ta trên đất nước Lào.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 30 bài tham luận từ các vị giáo phẩm, các nhà nghiên cứu tôn giáo, nhà quản lý của 2 nước Lào và Việt Nam.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Quốc tế 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Quốc tế 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Quốc tế 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Quốc tế 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học