Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 15/06/2017, 09:47 AM

Hội thảo Phát huy vai trò Phật giáo tham gia công tác xã hội từ thiện

Theo đó, gần 500 đại biểu đại biểu, khách mời đã tham dự Hội thảo khoa học hội thảo “Phát huy vai trò Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện” khai mạc tại chùa Phật Quang (số 83 Quang Trung, phường Vĩnh Quang, Rạch Giá), vào 13h30 chiều ngày 14/06/2017 (20/05/Đinh Dậu).

 
Thành phần tham dự có sự hiện diện của Chư tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo HĐTS, BTS các tỉnh thành hội Phật giáo cả nước, Ủy ban T.Ư  MTTQVN, Ủy Ban MTTQVN các tỉnh thành, các vị giáo sư Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả trong cả nước về dự hội thảo; GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội chỉ đạo và chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQVN Trần Thanh Mẫn chia sẻ về ý nghĩa Hội thảo: “Trên căn bản của những giá trị giáo lý “Lục độ” (Bố thí, Trì giới, Nhẫn nhục, Tinh tấn, Thiền định, Trí huệ) và “Tứ vô lượng tâm” (Từ, bi, hỷ, xả), cùng với truyền thống “Hộ quốc an dân”, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, ngay từ buổi đầu mới được truyền vào nước ta, Phật giáo đã được các  bậc Tổ sư tiền bối tiếp thu một cách có chọn lọc, dựa trên các điều kiện cụ thể, của nước nhà để hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh và tạo nên một đạo Phật mang đậm nét Việt Nam, gắn bó mật thiết không thể phân ly trong lòng dân tộc.
 
 
Trong những năm qua, Phật giáo Việt Nam luôn phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, chia sẻ trách nhiệm với xã hội và đất nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban ngành đoàn thể phát động; góp phần thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực y tế cơ sở, gió dục mầm non, hoạt động trợ giúp xã hội, dạy nghề . . . của Nhà nước.

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định: “Với sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các bộ, ban, ngành liên quan các cấp, đến nay trong cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu của Phật giáo tham gia trong nhiều lĩnh vực hoạt động, thu hút được nguồn lực hàng nghìn tỷ đồng để cùng Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chăm lo cuộc sống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là những người gặp hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp xã hội ngày càng tốt đẹp”.

"Để Phật giáo Việt Nam đóng góp tốt hơn nữa việc tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện cần phải có giải pháp tích cực đồng bộ giữa công tác quản lý, hỗ trợ của các ban ngành chức năng của nhà nước; sự hướng dẫn chỉ đạo của các cấp Giáo hội và chất lượng tổ chức và hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện công việc; Hội thảo quốc gia Phát huy vai trò của Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện đã được tổ chức”.

Sau phần nghi thức hành chính, hội thảo bắt đầu làm việc, các thành viên Ban TTXH T.Ư đến từ các tỉnh thành đã trình bày tham luận.

Vân Tuyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Trong nước 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Trong nước 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Trong nước 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Trong nước 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học