Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 22/10/2017, 09:01 AM

HT.Khánh Hòa với phong trào chấn hưng PG ở VN và truyền thống Bến Tre

Sáng ngày 19/10/2017 (30/08/Đinh Dậu), Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, kết hợp với Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, đã tổ chứ Hội thảo chuyên sâu về Hòa thượng Khánh Hòa, người có công khởi xướng công cuộc chấn hưng PGVN vào thập niên 30 của thế kỷ XX, tại chùa Viên Minh, VP BTS PG tỉnh Bến Tre.

 
Tham dự hội thảo có HT.Thích Thiện Nhơn; cùng Chư tôn đức và trên 100 tăng ni, phật tử, phóng viên báo đài. Hội thảo đã nhận được trên 50 tham luận chia làm ba nhóm để thảo luận:

- Nhóm thứ 1: Thảo luận chủ đề “HT.Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam”, do HT.Thích Nhựt Tấn, Thượng tọa TS Thích Đồng Bổn, TS Nguyễn Quốc Tuấn chủ tọa và điều hành.

- Nhóm thứ 2: Thảo luận chủ đề “Phong trào chấn hưng PGVN”. Chủ tọa đoàn gồm PGS.TS. Chu văn Tuấn, PGS.TS. Trần Hồng Liên, PGS.TS. Lê Cung.

- Nhóm thứ 3: Thảo luận chủ đề “Truyền thống lịch sử và văn hóa Phật giáo tỉnh Bến Tre” do TS. Nguyễn Đại Đồng, TS. Nguyễn Hữu Nguyên, ông Nguyễn Quang Trị làm chủ tọa đoàn.

15h45 cùng ngày hội thảo đã hoàn mãn. Theo chương trình, BTC sẽ hướng dẫn đoàn tham quan chùa Khải Tường (xã Phú Lễ), mộ Phan Thanh Giản, mộ Võ Trường Toản; thăm chùa Bửu Sơn, viếng lăng cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Nội dung tổ chức khá chặt chẽ, Chư tăng, ni tỉnh nhà nhiệt tình trong mọi công tác. Tuy nhiên phía ngoại vi, các ngả đường dẫn về trung tâm hội nghị thiếu sắc màu pano và cờ Phật giáo như các tỉnh thành khác đã làm, tăng thêm vẻ sinh động của cuộc hội thảo. Thậm chí con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nơi chùa tọa lạc, không một ai biết, kể cả taxi, xe ôm và người dân cách đó chưa tới 100m, có nghĩa là nhà chùa vẫn chưa được quần chúng quan tâm. 

Trước cổng chùa, thay vì treo băng rôn phô trương cuộc hội thảo quan trọng mang tính toàn quốc, lại là tấm biểu ngữ "Liên hoan duyên dáng phụ nữ Bến Tre" và "Tuổi trẻ Bến Tre đồng khởi, khởi nghiệp và lập nghiệp". Nghĩa là mọi sinh hoạt hội thảo chỉ gói gọn trong khuôn viên chùa, không cần xã hội biết và quan tâm.

Tổ Khánh Hòa xuất thân và khởi nghiệp tại Bến Tre, cũng như cụ Đồ Chiểu, cụ Phan Thanh Giản, Võ Trường Toản, những danh nhân được sử sách ghi nhớ đều có tên đường, ít nhất tại tỉnh nhà, bảo rằng Tổ Khánh Hòa chỉ có công với Phật giáo, thế thì Bồ tát Quảng Đức tại sao nhiều tỉnh thành vẫn được đặt tên? Ít ra được đặt tên tại quê hương nơi ngài khai sáng chấn hưng Phật giáo toàn quốc.

Mặc dù lần đầu tổ chức Hội thảo về Tổ Khánh Hòa tại quê hương Bến Tre, nhưng hy vọng là truyền thống để tiếp tục có những cuộc hội thảo cho những vị hữu công chấn hưng Phật giáo cùng thời và tiếp theo con đường chấn hưng đó.

Chúc mừng cuộc hội thảo thành công tốt đẹp, mong cho những hội thảo khác sẽ phát triển sâu rộng để quần chúng cùng chia sẻ với sự phồn vinh của Phật giáo Việt Nam.

Minh Mẫn

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một cái nhìn về khủng hoảng cha mẹ – con cái từ Phật giáo

Tin tức 16:24 21/06/2022

Đã có nhiều cách lý giải đến từ góc độ tâm lý giáo dục, khi phân tích những mâu thuẫn đang tồn tại trong mối quan hệ cha mẹ – con cái dưới phương diện áp lực, mong đợi, kỳ vọng từ phía cha mẹ đối với con cái. Nhưng do đâu lại có những áp lực, mong đợi và kỳ vọng đó?

Nguồn gốc và ý nghĩa của chuông

Tin tức 16:14 21/06/2022

Theo như sử liệu ghi lại, thì chuông đã được sử dụng vào thời nhà Chu (557 trước TL- 89 TL) ở Trung Hoa. Phật giáo Trung Hoa đã đưa chuông và trống vào các tự viện năm nào và do ai đề xướng, hiện nay chúng tôi chưa tìm ra tài liệu.

Ung dung trong ràng buộc vì thấy rõ không có cái gì là không ràng buộc

Tin tức 16:09 21/06/2022

Chấp nhận ràng buộc vì biết rằng tất cả đều ràng buộc, thoát ràng buộc này rơi vào ràng buộc khác, rốt cuộc không lẽ cứ chạy trốn hoài sao. Vậy tốt hơn ta cứ thích ứng với ràng buộc, thấy rõ nó và ung dung trong nó.

Vui thay sống không tham

Tin tức 15:29 21/06/2022

Kinh Pháp Cú nói đến lối sống thư thái an lạc do ly tham với một lời khuyên thật nhẹ nhàng của Đức Phật: