Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/02/2013, 15:13 PM

Iran cấm tượng Phật

Một số người Iran thường mua tượng Phật để đặt trong nhà và ô tô của mình. Hầu hết những bức tượng này được làm tại Trung Quốc và những vùng thương mại tự do của Iran ở vịnh Ba Tư.

Ông Saeed Jaberi Ansari, một quan chức phụ trách bảo vệ di sản văn hóa của Iran đã gọi tượng Phật là một sự "xâm lược về văn hóa".

Các nhà chức trách Iran đã tịch thu các bức tượng Phật được bày bán tại thủ đô Tehran nhằm ngăn chặn việc tuyên truyền đạo Phật vào quốc gia này.

Tờ Arman dẫn lời ông Ansari cho biết các nhà chức trách Iran sẽ không cho phép truyền bá đức tin vào trong nước thông qua những đồ vật như thế này. Mặc dù không cung cấp cụ thể số tượng Phật bị thu hồi, song nói rằng việc tịch thu sẽ tiếp tục được tiến hành.

Iran quyết định liệt tượng Phật vào danh mục cấm. Một số người Iran thường mua tượng Phật để đặt trong nhà và ô tô của mình. Hầu hết những bức tượng này được làm tại Trung Quốc và những vùng thương mại tự do của Iran ở vịnh Ba Tư.

Ông Reza Sanaei, chủ một cửa hàng bán tượng phân trần: "Theo tôi biết, không có khách hàng nào quan tâm tới Phật giáo, họ chỉ mua về trưng bày".

Một khách hàng tên là Marjan Arbabi khẳng định bản thân cô không thích các bức tượng, song "bố mẹ tôi đã đặt 5 bức tượng Phật trong nhà chỉ bởi vì họ nghĩ chúng đẹp".

Trước đây, Iran từng nhiều lần ngăn chặn các sản phẩm từ nước ngoài như đồ chơi búp bê Barbie nhằm hạn chế ảnh hưởng của phương Tây lên người dân quốc gia này, song đây là lần đầu tiên Iran có động thái thể hiện sự phản đối đối với các biểu tượng từ phương Đông.

Theo Hiến pháp Iran, bên cạnh Hồi giáo, đạo Kito giáo và Do Thái cũng được công nhận, tuy nhiên, nhìn chung, quyền lợi của những người không theo đạo Hồi cần phải được xem xét.


Nguồn: www.ttvn.vn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quốc tế 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Quốc tế 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Quốc tế 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Quốc tế 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học