Phật Giáo

Iran cấm tượng Phật

Thứ năm, 18/02/2013 | 15:13

Một số người Iran thường mua tượng Phật để đặt trong nhà và ô tô của mình. Hầu hết những bức tượng này được làm tại Trung Quốc và những vùng thương mại tự do của Iran ở vịnh Ba Tư.

Ông Saeed Jaberi Ansari, một quan chức phụ trách bảo vệ di sản văn hóa của Iran đã gọi tượng Phật là một sự "xâm lược về văn hóa".

Các nhà chức trách Iran đã tịch thu các bức tượng Phật được bày bán tại thủ đô Tehran nhằm ngăn chặn việc tuyên truyền đạo Phật vào quốc gia này.

Tờ Arman dẫn lời ông Ansari cho biết các nhà chức trách Iran sẽ không cho phép truyền bá đức tin vào trong nước thông qua những đồ vật như thế này. Mặc dù không cung cấp cụ thể số tượng Phật bị thu hồi, song nói rằng việc tịch thu sẽ tiếp tục được tiến hành.

Iran quyết định liệt tượng Phật vào danh mục cấm. Một số người Iran thường mua tượng Phật để đặt trong nhà và ô tô của mình. Hầu hết những bức tượng này được làm tại Trung Quốc và những vùng thương mại tự do của Iran ở vịnh Ba Tư.

Ông Reza Sanaei, chủ một cửa hàng bán tượng phân trần: "Theo tôi biết, không có khách hàng nào quan tâm tới Phật giáo, họ chỉ mua về trưng bày".

Một khách hàng tên là Marjan Arbabi khẳng định bản thân cô không thích các bức tượng, song "bố mẹ tôi đã đặt 5 bức tượng Phật trong nhà chỉ bởi vì họ nghĩ chúng đẹp".

Trước đây, Iran từng nhiều lần ngăn chặn các sản phẩm từ nước ngoài như đồ chơi búp bê Barbie nhằm hạn chế ảnh hưởng của phương Tây lên người dân quốc gia này, song đây là lần đầu tiên Iran có động thái thể hiện sự phản đối đối với các biểu tượng từ phương Đông.

Theo Hiến pháp Iran, bên cạnh Hồi giáo, đạo Kito giáo và Do Thái cũng được công nhận, tuy nhiên, nhìn chung, quyền lợi của những người không theo đạo Hồi cần phải được xem xét.


Nguồn: www.ttvn.vn

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z