Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/12/2018, 15:06 PM

Khám phá chùa Bạch Liên - Bạc Liêu, trung tâm Phật giáo cộng đồng Ni sư Nam Bộ

Nằm tại phường 1, trong khu nội đô của thành phố Bạc Liêu trên con đường Ngô Văn nhã. Bạch Liên Tự thực sư như một bông sen trắng tỏa hào quang.

Chùa Bạch Liên không chỉ là nơi để các Phật tử, khách thập phương tới chiêm bái, công đức mà còn là nơi diễn ra các hoạt động Phật giáo của thành phố. Chùa Bạch Liên quả thực là một trung tâm Phật giáo tiêu biểu của giới Ni Sư Nam bộ.

Bước vào không gian Phật giáo chùa Bạch Liên, chiêm ngưỡng ngay trước mắt tôi chính là thánh tượng Quán Âm Bồ Tát bằng ngọc trắng tinh khiết, trên tầng mây nhìn về phía cửa chùa, tay cầm bình Tịnh thủy cam lồ rưới mát nhân thiên. Xung quanh đều có đặt các chậu sen trắng. Hẳn với mỗi quý Phật tử khi đặt chân đến đây đều thấy hoan hỉ, ngưỡng vọng xin thành tâm đảnh lễ trước vẻ từ bi của Bồ tát quán âm.

Bạch liên tự được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc, đứng vững trước làn bom bão đạn và những cuộc chiến tranh sau này, có lẽ phần nào đó là bới cái tâm đức của hầu hết các bậc trụ trì, ni sư, sự thành kính của người dân nơi đây giành cho Bạch Liên tự. Cảm động đất trời. Ngày nay xã hội hiện đại, đời sống quý Phật tử và nhân dân ngày một ấm no. Vì thế khách thập phương tới vãn cảnh, công đức ngày một đông, nhưng chùa vẫn giữ được nguyên dáng vẻ, trong khuôn viên chùa đặc biệt vẫn lưu giữ tấm bia Kinh tịch Bát nhã Ba la mật la, hoặc diễn ra các đại lễ lớn như Vu lan báo hiếu, Phật đản,…

Chùa Bạch Liên có kiến trúc riêng biệt, pha trộn một chút của nét chùa cổ kính mộc mạc Việt Nam cùng nét tỉ mỉ, tinh tế và tinh xảo của kiến trúc Ankor Thái Lan.Bạch Liên chính là ngôi chùa điển hình của Phật giáo nam Bộ.

Đặc biệt, chùa Bạch Liên còn thường xuyên tổ chức các lớp Luật cho quý Ni. Thả mình trong khuôn viên chùa, ta thường thấy bóng hình nhẹ nhàng, thanh tịnh của các bậc ni sư, những câu chú, bài kinh làm lòng được nhẹ nhàng, an lạc. Chiều buông hay bình minh ló rạng đều nghe tiếng chuông chùa, tiếng chổi đưa xào xạc, thấy hồn mình như về gần hơn trên con thuyền đưa ta đến bến giác.

Ni sư Diệu Nghĩa- Phó ban trị sự phật giáo tỉnh Bạc Liêu, trưởng ban Ni giới, trụ trì chùa Bạch Liên, chia sẻ với tôi “ tôi chiêm bái và hành lễ ở chính điện, lại thường nghiêm cẩn hướng ánh nhìn về di ảnh bậc ni khai sơn tạo tự ở tháp mộ ngay chính giữa khối công trình Chùa”. Có lẽ vì vậy mà Ni sư chùa Bạch Liên luôn thường tâm niệm để tu tập, tích lũy thêm trí tuệ, vì hạnh phúc, an lạc của tất thảy chúng sinh.

Nếu như có duyên đến mảnh đất Bạc Liêu, quý vị nên một lần tới chùa Bạch Liên thăm cảnh, trải lòng để nhận lấy sự thanh thản mà Phật cảnh nơi đây mang lại.

A Di Đà Phật!

Nguyễn Thành Công

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Chùa Việt 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Chùa Việt 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Chùa Việt 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Chùa Việt 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo