Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/12/2018, 15:06 PM

Khám phá chùa Bạch Liên - Bạc Liêu, trung tâm Phật giáo cộng đồng Ni sư Nam Bộ

Nằm tại phường 1, trong khu nội đô của thành phố Bạc Liêu trên con đường Ngô Văn nhã. Bạch Liên Tự thực sư như một bông sen trắng tỏa hào quang.

Chùa Bạch Liên không chỉ là nơi để các Phật tử, khách thập phương tới chiêm bái, công đức mà còn là nơi diễn ra các hoạt động Phật giáo của thành phố. Chùa Bạch Liên quả thực là một trung tâm Phật giáo tiêu biểu của giới Ni Sư Nam bộ.

Bước vào không gian Phật giáo chùa Bạch Liên, chiêm ngưỡng ngay trước mắt tôi chính là thánh tượng Quán Âm Bồ Tát bằng ngọc trắng tinh khiết, trên tầng mây nhìn về phía cửa chùa, tay cầm bình Tịnh thủy cam lồ rưới mát nhân thiên. Xung quanh đều có đặt các chậu sen trắng. Hẳn với mỗi quý Phật tử khi đặt chân đến đây đều thấy hoan hỉ, ngưỡng vọng xin thành tâm đảnh lễ trước vẻ từ bi của Bồ tát quán âm.

Bạch liên tự được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc, đứng vững trước làn bom bão đạn và những cuộc chiến tranh sau này, có lẽ phần nào đó là bới cái tâm đức của hầu hết các bậc trụ trì, ni sư, sự thành kính của người dân nơi đây giành cho Bạch Liên tự. Cảm động đất trời. Ngày nay xã hội hiện đại, đời sống quý Phật tử và nhân dân ngày một ấm no. Vì thế khách thập phương tới vãn cảnh, công đức ngày một đông, nhưng chùa vẫn giữ được nguyên dáng vẻ, trong khuôn viên chùa đặc biệt vẫn lưu giữ tấm bia Kinh tịch Bát nhã Ba la mật la, hoặc diễn ra các đại lễ lớn như Vu lan báo hiếu, Phật đản,…

Chùa Bạch Liên có kiến trúc riêng biệt, pha trộn một chút của nét chùa cổ kính mộc mạc Việt Nam cùng nét tỉ mỉ, tinh tế và tinh xảo của kiến trúc Ankor Thái Lan.Bạch Liên chính là ngôi chùa điển hình của Phật giáo nam Bộ.

Đặc biệt, chùa Bạch Liên còn thường xuyên tổ chức các lớp Luật cho quý Ni. Thả mình trong khuôn viên chùa, ta thường thấy bóng hình nhẹ nhàng, thanh tịnh của các bậc ni sư, những câu chú, bài kinh làm lòng được nhẹ nhàng, an lạc. Chiều buông hay bình minh ló rạng đều nghe tiếng chuông chùa, tiếng chổi đưa xào xạc, thấy hồn mình như về gần hơn trên con thuyền đưa ta đến bến giác.

Ni sư Diệu Nghĩa- Phó ban trị sự phật giáo tỉnh Bạc Liêu, trưởng ban Ni giới, trụ trì chùa Bạch Liên, chia sẻ với tôi “ tôi chiêm bái và hành lễ ở chính điện, lại thường nghiêm cẩn hướng ánh nhìn về di ảnh bậc ni khai sơn tạo tự ở tháp mộ ngay chính giữa khối công trình Chùa”. Có lẽ vì vậy mà Ni sư chùa Bạch Liên luôn thường tâm niệm để tu tập, tích lũy thêm trí tuệ, vì hạnh phúc, an lạc của tất thảy chúng sinh.

Nếu như có duyên đến mảnh đất Bạc Liêu, quý vị nên một lần tới chùa Bạch Liên thăm cảnh, trải lòng để nhận lấy sự thanh thản mà Phật cảnh nơi đây mang lại.

A Di Đà Phật!

Nguyễn Thành Công

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Chùa Việt 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Chùa Việt 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Chùa Việt 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Chùa Việt 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.