Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/02/2016, 07:14 AM

Khánh Hòa: Chùa Đức Hòa, Tổ đình Nghĩa Phương, chùa Linh Quang khóa lễ cầu an đầu năm

Ngày Rằm tháng Giêng (22/2/2016), chùa Đức Hòa, Văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa tổ chức lễ Cầu an đầu năm, rất đông phật tử phường Ninh Hiệp và các xã phường lân cận đã tập trung về chùa, trước đảnh lễ Tam bảo, sau là cầu nguyện cho gia đình một năm vạn sự cát tường như ý.

Mỗi người con Việt chúng ta đều biết rằng đi chùa lễ Phật đầu năm là một phong tục với ý nghĩa trên hết là tìm đến một giá trị tinh thần để cầu nguyện cho sự bình an cho cả gia đình trong năm mới. Điều đó đã thành một thói quen văn hóa, một nét đẹp trong phong tục văn hóa truyền thống của Việt Nam chúng ta.
 
Khóa lễ cầu an đầu năm ở chùa Đức Hòa chính thức vào lúc 7h tối. Sau ba hồi chuông trống Bát nhã, HT.Thích Ngộ Tánh, GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa cùng chư tăng bổn tự đã quang lâm Đại hùng Bửu điện niêm hương bạch Phật.
 
 
Cả không gian lắng động nghe Hòa thượng viện chủ khởi niệm Pháp âm của Đức Phật Bổn Sư, những lời cầu nguyện đầu năm và lời sách tấn các thiện nam tín nữ:

“Không làm mọi điều ác,
Thành tựu các hạnh lành,
Tâm ý giữ trong sạch,
Chính lời chư Phật dạy”.

Mùa xuân là mùa của yêu thương, mùa của niềm hy vọng, sự khao khát và ước mơ, mùa của những lộc non xanh biếc, mùa của sự khoe sắc. Không khí mùa xuân làm con người hòa đồng hơn, dễ chịu hơn và lòng người cũng vị tha hơn. Đồng tâm nhất niệm hướng về ba ngôi Tam bảo, trong những ngày đầu xuân, quý Thầy làm lễ cầu an đầu năm với niệm mong cầu sự bình an, may mắn, an lạc cho mọi người trong năm mới. Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mong muốn buổi lễ là cơ hội cho mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành trong giờ phút cầu an ấy, khẩn thiết chí thành cầu sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát; đồng thời phát nguyện làm nhiều việc tốt cho đời, cho đạo như phóng sinh, bố thí, cúng dường Tam bảo… và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình được vạn sự an khang, cát tường như ý. 

Ở chùa Đức Hòa không có cảnh chen lấn để được quý thầy “cúng sao giải hạn” vì trước đó Hòa thượng viện chủ đã dạy: Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình có những điều tốt đẹp. Có những thứ đến với chúng ta nhờ phước báu ở quá khứ, cũng có những thứ đến với chúng ta do việc làm ở hiện tại. Tuy nhiên cũng do chính bản thân mình tạo ra từ quá khứ hay siêng năng tạo ra ở hiện tại. Ngược lại, nếu giải đãi, lười biếng thì hiện tại cũng như tương lai khó có thể có được an lạc và hạnh phúc.

Việc cầu an nếu có tâm thành, có sự tin tưởng thì ngoài sự gia hộ của chư Phật chư Bồ tát, người thọ trì sẽ có kết quả cụ thể. Đó cũng là một trong những lối tu mà Phật dạy là TÍN, HẠNH, NGUYỆN.

Quảng Ấn

Lễ Thượng nguyên cầu an đầu năm tại tổ đình Nghĩa Phương

Vào lúc 19 giờ ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Thân (22/2/2016) tại tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang đã diễn ra Lễ Thượng nguyên cầu an đầu năm, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
ĐĐ. Thích Thiện Phước - chủ sám lễ Thượng nguyên cầu an đầu năm

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Đại lão HT.Thích Trí Tâm – Thành viên HĐCM, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương và Chư tôn đức tại Tổ đình cùng đông đảo phật tử tham dự.
 Đông đảo phật tử tràng lam trang nghiêm tham dự
Lễ cầu an đầu xuân Bính Thân tại Nghĩa Phương diễn ra từ ngày mùng 08 tháng Giêng đến Rằm tháng Giêng thực hiện theo nghi lễ truyền thống, lễ niêm hương bạch Phật, khai kinh, khóa lễ tụng kinh Dược Sư; tuyên sớ cầu an cho hàng nghìn phật tử các phường nội thành, các xã  ngoại thành và phật tử các nơi.

Tại buổi lễ Đại lão HT.Thích Trí Tâm đã thuyết giảng ý nghĩa lễ cầu an, tụng kinh Dược Sư đầu năm. Vì lòng thương chúng sinh cho nên đức Thế Tôn đã giới thiệu và hết lời tán thán công hạnh của đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai. Phật Dược Sư còn gọi là Đại Y Vương Phật, Giáo chủ cõi nước Tịnh Lưu Ly ở phương Đông, phát ra 12 lời đại nguyện để cứu chữa bệnh khổ cho chúng sinh.

Lễ cầu an đầu năm nhằm cầu nguyện cho tất cả những người con phật sức khỏe, an lạc, nguyện cầu quốc thái dân an, âm siêu dương thái.

Chùa Linh Quang lễ Thượng nguyên an tâm đầu năm

Đêm Rằm Thượng nguyên đường vào chùa Linh Quang (thôn Đồng Rọ, xã Vĩnh Thái, Tp.Nha Trang) thật tấp nập, đúng 18 giờ hàng trăm ngọn hoa đăng lung linh được thắp sáng tỏa khắp sân chùa!
 TT.Thích Quảng Tâm chủ trì khóa lễ Thượng Nguyên 

Buổi lễ Thượng nguyên dưới sự chủ trì của TT.Thích Quảng Tâm trú trì chùa Linh Quang; ĐĐ.Thích Nhuận Thanh, Giám tự và Chư tôn đức tăng các sứ giả Như Lai trú xứ chùa Linh Quang cùng đông đảo phật tử tham dự.

Sau ba hồi chuông trống bát nhã, TT.Thích Quảng Tâm niêm hương bạch Phật; ĐĐ.Thích Nhuân Thanh chia sẻ pháp thoại về chủ đề ‘An Tâm’. Theo đó, tâm của vạn loài chúng sinh cùng hòa vào lời kinh tiếng mõ, an lạc thanh bình. Lời giảng của Thầy nhẹ nhàng thanh thoát, Thầy khuyên người phật tử phải Tín tâm Chánh niệm, khiến lòng ngưòi đầy vị tha; với lòng từ bi, tình thương lan tỏa dưới ánh hòa quang Đức Từ phụ.
 
Chùa Linh Quang, một ngôi chùa ở vùng nông thôn xa xôi Đồng Rọ đưa Phật giáo gắn liền với xã hội, đồng hành cùng dân dân tộc trên mọi phương diện. Thượng tọa trú trì và quý Thầy đã dày công vun đắp, hướng dẫn phật tử tu học, hiểu sâu giáo lý nhà Phật, giúp phật tử tìm được sự an lạc trong cuộc sống và bồi đắp phúc tuệ làm hành trang cho tương lai.

Được biết, năm nào cũng vậy, đầu năm phật tử về dự lễ An Tâm rất đông, năm nay chùa tổ chức Hội chợ xuân 2016 với nhiều nội dung phong phú, thật sinh động, ấn tương.

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo