Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 10/11/2014, 08:58 AM

Khánh Hòa: Đạo tràng bát quan trai tịnh xá Ngọc Pháp

Do ảnh hưởng của khối khí lạnh, trời mưa kéo dài nhưng hàng trăm phật tử đã tham dự khóa tu Bát quan trai lần thứ 35 vào sáng Chủ Nhật 17/09/Giáp Ngọ (09/11/2014) tại tịnh xá Ngọc Pháp

Bát Quan trai là một giới pháp đặc biệt giúp cho người phật tử có thể tu hạnh xuất gia trong một ngày đêm. Khi thành tựu giới pháp này và tu hành trọn vẹn, người phật tử sẽ có nhiều sự thành quả trên lộ trình giải thoát. Thấy được điều quan trọng như vậy, nên vào các ngày Chủ Nhật trong tháng, phật tử gần xa đã vân tập về tịnh xá Ngọc Pháp (số 6 Hồng Lĩnh, Nha Trang, Khánh Hòa) để tham dự khóa tu.
 
 
Sống trong cuộc đời, con người luôn đeo mang nghiệp báo cho nên thân, khẩu, ý thường bị nhiễm ô. Để tiếp nhận giới pháp Bát Quan trai, các phật tử đã tụng kinh sám hối cho tam nghiệp được thanh tịnh. Nghi thức này được diễn ra vào 7 giờ 30 phút sáng. Đại đức Thích Giác Nghiêm đại diện chư tăng truyền trao Tam Quy và Bát giới cho các phật tử. Trong đó, có lời khuyên nhắc tầm quan trọng của giới pháp và sách tấn Quý Phật tử tinh tấn tu trọn vẹn một ngày.
 
 
Sư trụ trì Thích Giác Nghiêm chia sẻ: Phật tử ở ngoài đời do gia duyên ràng buộc  nên khó giữ được sự chánh niệm, sự tĩnh tâm luôn giúp chúng ta phát sinh trí tuệ và quân bình tâm thức. Do đó, việc ứng dụng tu thiền là một cách thức đưa con người trở về với chính mình trong sự tỏ ngộ con đường giác ngộ. Ban điều hành đã đưa vào chương trình hai pháp tu gần gũi nhau là hành thiền và trì niệm hồng danh Phật A Di Đà. Hành thiền giúp hành giả sống trong tĩnh lặng, kiểm soát tâm và chấm dứt những ý niệm liên hệ đến tham, sân, si. Còn trì niệm hồng danh Phật giúp cho các Phật tử hưởng nhờ tha lực của Ngài để tinh tấn tu hành, hướng về thế giới an lành của Chư Phật trong ngày vị lai.

Khi còn dẫn dắt đoàn du Tăng hành đạo, Tổ Sư Minh Đăng Quang thường cùng Chư Tăng độ cơm hòa chúng. Trong quá trình ăn, Chư Tăng luôn giữ chánh niệm và rèn luyện tâm thức không tham đắm miếng ăn vật chất. Bữa cơm của lớp Bát Quan Trai cũng được thực tập theo đường lối của Tổ, cả đạo tràng cùng độ cơm trong yên lặng để giữ gìn sự chánh niệm tối đa.
 
 
 
 
Vào hai buổi sáng và chiều, cả đạo tràng được lắng nghe những lời thuyết giảng kinh pháp và giáo lý nhà Phật từ Chư Tôn đức khả kính. Từ các buổi học này, các phật tử sẽ hiểu được về bổn phận của người cư sĩ tại gia, hiểu cách thức sống đạo đức, hiểu được nỗi khổ tại thế gian, nguyên nhân của khổ, sự diệt tận khổ và con đường đưa đến sự giải thoát. Quan trọng nhất, từ những lời dạy của các giảng sư, các phật tử có thể đối diện lại chính mình, tự kiến tạo cho mình một đời sống an lành để đi đến đời sau trong thiện nghiệp.

Đạo tràng tu có đủ mọi thành phần và đủ mọi lứa tuổi, vậy mà tinh thần hăng say  dường như không có sự khác biệt nhau vì ai cũng tinh tấn tu tập.

Quảng Ấn - chùa Đức Hòa

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.