Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/02/2016, 15:26 PM

Khánh Hòa: Khai hội chùa Đào Viên, tịnh xá Ngọc Sơn tổ chức khóa tu Bát quan trai

Sáng 13 tháng Giêng năm Bính Thân (20/2/2016), nhân ngày Vía Quan Thánh Đế Quân, chùa Đào Viên, Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh đã tổ chức Khai hội Đào Viên đầu Xuân Bính Thân tại khuôn viên chùa Đào Viên, Tp.Nha Trang.


Đại lão HT.Thích Trí Tâm Chứng minh niêm hương, bạch Phật khai hội Đào Viên
Khai lễ hội Đào Viên dưới sự chứng minh của Đại lão HT.Thích Trí Tâm, thành viên HĐCM, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Phó Trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.
ĐĐ.Thích Thiện Trường làm lễ Khai hội Đào Viên
Lễ hội Đào Viên Quan Thánh thực hiện theo nghi lễ truyền thống do Đại đức Thích Thiện trường, trú trì chùa Đào Viên, Trưởng ban Quản lý Di tích, Trưởng BTC chủ lễ, Lễ Khai kinh, cúng ngọ, cúng Thánh, Lễ tiến Tổ sư, Lễ tế tôn thần, lễ cúng Thánh Mẫu, Lễ Cầu nguyện quốc thái dân an, Cầu an cho Phật tử, cầu siêu chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, phổ tế âm linh, cầu âm siêu dương thái.
Đoàn lân phường Ngọc Hiệp Nha Trang múa lân Khai hội Đào Viên
Phần hội Đào Viên mở đầu bằng chương trình múa Lân hoành tráng, do đoàn Lân phường Ngọc Hiệp thực hiện với các tiết mục: Lân Lễ Phật, Lễ Thánh, Lễ Mẫu, Lễ Tổ, Lân chúc mừng đầu Xuân, Lân Mẫu xuất lân nhi, Tứ Lân cu hội…

Lễ hội Đào Viên đầu năm Bính Thân đã làm sống lại và giáo dục truyền thống cách mạng của ngôi chùa Đào Viên Di tích Lịch sử cấp tỉnh, trên  mảnh đất làng quê anh hùng thấm đẫm chất nhân văn. Thể hiện lòng yêu quê hương đất nước qua tình yêu ngôi chùa, mái nhà, mảnh vườn, cây đa, giếng nước, tình đồng bào, đồng đội, đồng chí, bạn bè… nơi làng quê Lư Cấm, Ngọc Hiệp anh hùng giàu truyền thống cách mạng.
Lãnh đạo chính quyền làm lễ Khai hội Đào Viên

Trí Bửu

Tịnh xá Ngọc Sơn tổ chức khóa tu Bát quan trai đầu xuân Bính Thân

Sáng ngày 12 tháng Giêng năm Bính Thân (19/2/2016), tịnh xá Ngọc Sơn (thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức khóa tu bát quan trai kỳ I năm 2016 cho phật tử các xã phường Ninh Hiệp, Ninh Sim, Ninh Quang, Ninh Bình.

Khóa tu dưới sự chứng minh của Ni sư Thích nữ Mỹ Liên và Thích nữ Đạm Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Sơn.
 
Sống trong cuộc đời, con người luôn đeo mang nghiệp báo cho nên thân, khẩu, ý thường bị nhiễm ô. Để tiếp nhận giới pháp Bát Quan trai, các Phật tử đã tụng kinh sám hối cho tam nghiệp được thanh tịnh. Nghi thức này được diễn ra vào 8 giờ 30 phút sáng. 

Sư cô Thích nữ Hạnh Liên (trú xứ Tịnh xá Ngọc Phương, số 498/1 đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh) truyền trao Tam quy và Bát giới cho các phật tử. Trong đó, có lời khuyên nhắc tầm quang trọng của giới pháp và sách tấn các giới tử tinh tấn tu trọn vẹn một ngày.
 
Ngoài khóa lễ kinh hành niệm Phật, thực tập ăn cơm chánh niệm, trong hai buổi sáng và chiều cả đạo tràng được lắng nghe những lời thuyết giảng kinh pháp và giáo lý nhà Phật từ Sư cô Thích nữ Hạnh Liên. Thông qua các buổi học này, các Phật tử đã hiểu được ý nghĩa Tết Nguyên Tiêu, về bổn phận của người cư sĩ tại gia, hiểu cách thức sống đạo đức, hiểu được nỗi khổ tại thế gian, nguyên nhân của khổ, sự diệt tận khổ và con đường đưa đến sự giải thoát. Quan trọng nhất, từ những lời dạy của giảng sư, các phật tử có thể đối diện lại chính mình, tự kiến tạo cho mình một đời sống an lành để đi đến đời sau trong thiện nghiệp.

Nhân dịp này, BTC cũng đã gửi quà pháp bảo CD thuyết pháp “Chúng ta hiểu gì về đạo Phật” và “Người phật tử sống đạo như thế nào?” do Đại đức Thích Phước Tiến, trụ trì Tu viện Tường Vân, Tp.HCM gửi tặng.

Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học