Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/03/2016, 10:46 AM

Khánh Hòa: Lễ Húy kỵ cố HT.Thích Giác Đăng tại tịnh xá Ngọc Pháp

Sáng 02/02/Bính Thân (10/03/2016) tại tịnh xá Ngọc Pháp, NhaTrang, Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ thành kính trang nghiêm hành lễ tưởng niệm húy kỵ sáu năm ngày cố Hòa thượng Thích Giác Đăng, nguyên Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, nguyên đệ nhất Phó trưởng Giáo đoàn III thâu thần thị tịch.


Chư tôn đức tăng ni quang lâm chứng minh Lễ Húy kỵ 
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Tường, Ủy viên thường trực HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái Khất sĩ, Chư tôn đức Giáo đoàn III và đông đảo phật tử tham dự. 

Trong quang cảnh thanh lương huỳnh y thân tướng của Chư tăng, ni hành trì giáo pháp đạo tràng, HT.Thích Giác Tường đã nhắc nhở đến công hạnh của cố HT.Thích Giác Đăng.

Theo đó, HT.Thích Giác Đăng, thế danh Võ Luân, sinh năm Giáp Thân (1944) tại thôn Phú Châu, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Năm 16 tuổi Ngài văn du tìm đạo. Năm 20 tuổi Ngài xuất gia với Đức Thầy Giác An. Năm Bính Ngọ (1966) tại Tịnh xá Ngọc Quang, Buôn Mê Thuộc, Daklak, Ngài được đức Thầy Giác An truyền trao giới pháp cùng y bát Sa-di với pháp danh Giác Đăng. Năm Canh Tuất (1970) tại Tịnh xá Ngọc Bảo, Tháp Chàm, Phan Rang, Ngài được đức Thầy Giác An cùng Giáo hội chứng minh truyền trao giới pháp Tỳ-kheo.

Năm 1993, Ngài được Giáo đoàn cử về trụ trì Tịnh xá Ngọc Pháp, Tp.Nha Trang cho đến ngày viên tịch. Trong thời gian trụ trì Tịnh xá Ngọc Pháp, với công hạnh của một bậc chân tu, Ngài được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hoà mời tham gia công tác Phật sự. Năm 1997, Ngài được BTS mời vào Phó ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Gần 14 năm gắn bó với công tác Phật sự tại địa phương, lúc nào Hòa thượng cũng nêu cao tinh thần nhiệt huyết, vô ngã, ra sức cống hiến cho sự nghiệp chung của tỉnh hội, góp phần xây dựng cho Phật giáo tại địa phương ngày một vững mạnh. Tinh thần cống hiến vô ngã cũng như đời sống thanh bần mộc mạc của Hòa thượng xứng đáng là một tấm gương sáng cho đàn hậu tấn tại Khánh Hòa noi theo.
Trang nghiêm Lễ Húy kỵ cố HT.Thích Giác Đăng
Tháng Giêng năm Mậu Tý (2008), Ngài thọ bệnh. Nhưng với sức kiên trì nhẫn nại tu tập trong suốt bao nhiêu năm, Hòa thượng vẫn kiên định trước nỗi đau của thể xác mà không hề ưu não, than van.  Ngày mùng 1 tháng Giêng năm Tân Mão, Ngài dứt khoát không cho thuốc vào, tự nhịn thực phẩm để quyết định xả bỏ báo thân. Vào lúc 2 giờ 35 phút sáng ngày mùng 2 tháng 2 năm Tân Mão (04/3/2011), Hòa thượng đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch; trụ thế: 68 năm, hạ lạp: 41 năm.
Thành kính trang nghiêm tưởng niệm cố HT.Thích Giác Đăng
Thật đúng là: 
Giác ngộ huyễn trần ly sắc tướng  
Đăng tâm phổ chiếu nhập chơn như
Toàn cảnh buổi lễ tưởng niệm Húy kỵ cố HT.Thích Giác Đăng tại tịnh xá Ngọc Pháp Nha Trang
Lễ húy kỵ cố HT.Thích Giác Đăng thực hiện theo nghi lễ truyền thống Khất sĩ thập phần viên mãn trong niềm an lạc thấm nhuần đạo vị huỳnh y.

Trí Bửu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật sự địa phương 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật sự địa phương 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật sự địa phương 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo