Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 13/02/2015, 09:11 AM

Khánh Hòa: Tưởng niệm 50 năm Thánh tử đạo Yến Phi

Sáng 24 tháng Chạp năm Giáp Ngọ (12/02/2015) Ban HDPT tỉnh Khánh Hòa đã thành kính trang nghiệm tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Thánh tử đạo Nữ Huynh trưởng Nguyên Thương - Đào Thị Yến Phi vị pháp thiêu thân (1965-2015) tai công viên Yến Phi.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Trang nghiêm trước Tượng đài Thánh tử đạo Nguyên Thường- Đào Thị Yến Phi
Quang lâm chứng minh có Đại lão HT.Thích Như Ý-thành viên HĐCM-Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, HT.Thích Quảng Thiện- Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Chư tôn đức tăng ni thành viên BTS, trụ trì các tự viên trong thành phô cùng đông đảo Cựu huynh trưởng Gia Đình Phật tử Khánh Hòa.
Hàng đầu: Đại lão HT.Thích Như Ý, HT.Thích Quảng Thiện
Đào Thị Yến Phi, Pháp danh Nguyên Thường, tự Diệu Mai. sinh ngày 16 tháng giêng năm 1948 tại Hà Đông, Bắc Việt. Thân phụ là Đào Trọng Bình; thân mẫu là bà Lê Thị Vượng. Vì thân phụ đi xa và mất liên lạc từ thuở Phi lên 10, nên gia đình chỉ hai mẹ con đùm bọc lẫn nhau. Mẹ Yến Phi cũng là một Phật tử thuần thành. Yến Phi rất ngoan và hiếu với mẹ, luôn luôn cố gắng đỡ đần và không để mẹ buồn lòng vì mình. 

Đào Thị yến Phi gia nhập Gia Đình Phật Tử Linh Thứu từ năm 1958 với tư cách một đoàn sinh Oanh Vũ, năm 1961 cắt dây lên Thiếu nữ. Chính thức Quy y Tam Bảo vào ngày lễ Phật Đản 1962. Trúng cách trại huấn luyện Đội Chúng trưởng “Thần Hội” năm 1962, trúng cách trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Lộc Uyển năm 1964. Sau đó về sinh hoạt với GĐPT Chánh Quang với nhiệm vụ Đoàn Phó Nữ Oanh Vũ. 
 
Với bản tính hiền hoà, được hấp thụ tinh thần Bi-Trí-Dũng của đạo Phật, Yến Phi luôn luôn tỏ ra là một Phật Tử gương mẫu được mọi người cảm mến. Mặc dù ít nói nhưng khi nói được là phải làm được cho dù phải hy sinh đến tính mạng, cộng với tánh tình của Yến Phi luôn cương trực và có lòng quả cảm. Đức tính ấy đã thể hiện một cách trung thực qua tinh thần hy sinh cao đẹp và anh dũng của Đào Thị Yến Phi: 

14 giờ 30 ngày 26.01.1965 (nhằm 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn) trước toà hành chánh tỉnh Khánh Hoà trong lúc chư Tăng Ni và Phật giáo đồ đang tuyệt thực Đào Thị Yến Phi đã tự tay tưới xăng vào mình và châm lửa tự thiêu. Cho đến khi ngọn lửa bừng lên chói loà phát lên từ nhục thân Yến Phi thì đã quá muộn, không ai cứu Phi được nữa. Mọi người ngã mình kêu khóc trước biểu tượng Bi Dũng rạng ngời trong nỗi đau thương xúc cảm. 

Thế là Yến Phi đã hiến dâng trọn vẹn thân mình cho Tự do - Dân chủ, Đạo Pháp và Dân tộc. Trước khi lìa đời Yến Phi có để lại 03 bức tâm thư: 

- Một thư gửi cho Mẹ, có đoạn viết: “Con tin rằng việc làm của con ngày hôm nay giúp ít nhiều cho Đạo Pháp, Mẹ đừng vì con mà tiếc thương bi lụy. Con không mất và sẽ còn mãi mãi với nguyện vọng Dân tộc… Nợ đời, nợ Đạo con chọn một, chỉ có giáo lý của đức Phật mới tồn tại mãi… Mẹ tha tội cho con….” 

- Bức thư thứ hai gửi cho quí Thượng Toạ, Đại Đức và Phật giáo đồ, Phi viết: “Con, một huynh trưởng của Gia Đình Phật Tử Chánh Quang xin âm thầm phát nguyện thiêu đốt nhục thân để cúng dường Tam Bảo để cầu nguyện Quốc thái dân an, Cầu cho quí Thượng Toạ, Đại Đức Tăng Ni Pháp thể khương an, cầu nguyện cho Phật giáo đồ dư sức, thừa nghị lực để tranh đấu…” 
Các anh chị cựu huynh trưởng thanh niên phật tử
- Và một bức thư gửi Thủ tướng Trần Văn Hương nói lên lời tâm huyết: “Mong chính quyền sớm giác tỉnh và giải quyết các nguyện vọng của Phật giáo…” 

Ôi! Cao đẹp thay hành động phi thường của một Thánh Tử Đạo. Nhà thơ Mai Khắc Huy lúc đó đã xúc động viết nên Ngọn Lửa Yến Phi: 

Bên biển đông thét gào sóng dậy 
Bổng bừng lên ánh lửa oai hùng 
Lửa Từ bi rực sáng trời Đông 
Trong huyết quản máu hồng ngưng chảy. 
Lửa Yến Phi bừng cháy 
Thiêu đốt xác phàm nhân 
Trăm ngàn người gục lạy 
Nước mắt tràn đau thương 
Hiến dâng ánh lửa thiêng 
Báo ân Tam Bảo xây nền tự do 
………………….. 
Nha Trang thơ mộng 
Đây chính là nơi 
Lửa Yến Phi sáng ngời 
Đốt tan bạo lực 
Quét sạch bạo quyền 
Oai linh thay! Ánh lửa thiêng 
Muôn đời Dân tộc xin nguyền nhớ ơn. 

Phải, sự hy sinh vô úy của Yến Phi một lần nữa đã làm rạng Đạo Pháp và vinh an ngôi vị Thánh Tử Đạo Yến Phi, như lời Phi đã nói: “Con không mất và sẽ còn mãi mãi với nguyện vọng Dân tộc…” Hình ảnh của Yến Phi ngồi trong biển lửa DŨNG do chính Phi tự đốt sẽ mãi mãi là một hình ảnh sống động trong mỗi tâm hồn nhân loại, trong mỗi chúng ta đang chịu ơn Đào Thị Yến Phi. 
Phật tử Nguyên Phước đốt hương tưởng niệm
Hằng năm đến ngày 24 tháng chạp âm lịch, toàn dân Việt nói chung và Phật tử Việt Nam nói riêng sẽ hồi tưởng và nhắc lại những phút thiêng liêng anh dũng mà nữ Huynh Trưởng GĐPT Việt Nam Nguyên Thường- Diệu Mai - Đào Thị Yến Phi bừng sáng ngời và sống mãi trong lòng người con Phật Việt Nam, trong từng trang Giáo sử và trong mỗi tâm hồn phật tử chúng ta. 
TT.Thích Quảng Tâm và các anh chị cựu huynh trưởng GĐPT Khánh Hòa
 
 
Chư tôn đức niêm hương tưởng niệm

Trí Bửu

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.