Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/04/2020, 16:58 PM

Tấm lòng nhân ái của người đàn ông 76 lần hiến máu cứu người

24 năm đã đi qua, anh Nguyễn Văn Tác, 50 tuổi ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã hiến máu tình nguyện được 76 lần, trở thành một trong những “kỷ lục gia” có số lần hiến máu nhiều nhất của TP Cần Thơ. Đó là chưa kể anh đã hiến tiểu cầu trên 90 lần.

Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người

Kể về lý do chuyển sang hiến tiểu cầu, anh Tác cho biết: “Trước đây mỗi năm mình chỉ hiến máu được 3 lần. Bây giờ chuyển sang hiến tiểu cầu mỗi tháng 2 lần, bình quân mỗi năm hiến được 24 lần. Càng hiến thì mình càng vui vậy thôi”

Xuất thân trong một gia đình nghèo có truyền thống làm công tác từ thiện, từ tấm bé anh đã theo cha mình đi làm rất nhiều việc thiện tại quê nhà nói riêng, Cần Thơ, An Giang nói chung như: Nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí trong các bệnh viên; xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo; xây dựng cầu đường giao thông nông thôn; đi tìm cây lá cây, rễ cây cung cấp cho các phòng thuốc Nam miễn phí; giúp người dân khi ốm đau, hỏa hoạn, thiên tai…

Anh Tác đang chuẩn bị xuất phát cùng chiếc xe chuyển bệnh

Anh Tác đang chuẩn bị xuất phát cùng chiếc xe chuyển bệnh

Năm 1995, gia đình anh có người thân bệnh đột xuất phải chuyển đi bệnh viện tỉnh Cần Thơ trong đêm mưa nhưng lúc nầy không có máu truyền khẩn cấp và cũng không xe cấp cứu nên đã không cứu được bệnh nhân. Từ đó anh bắt đầu thực hiện tâm nguyện hiến máu cứu người.

Cạnh đó anh Tác còn vận động người thân, bạn bè, gia đình cùng tham gia hiến máu tạo nên khí thế rất sôi nổi trong phong trào hiến máu tại địa phương. Nhiều người ban đầu ngán ngại nhưng được anh tuyên truyền, giải thích nên đã đồng tình tham gia và số lượng ngày một tăng lên đáng kể giúp xã Trung Hưng luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu hiến máu hàng năm.

Ông Đặng Văn Giỏi, 58 tuổi, ngụ xã Trung Hưng nói vui: “Ban đầu tui đâu có chịu hiến máu, hiến tiểu cầu bởi suy nghĩ lỡ hiến rồi hổng biết có ảnh hưởng tới sức khỏe gì hôn. Sau đó “ông” Tác tới giải thích về ý nghĩa của vấn đề nầy nghe cũng có lý nên tôi làm thử, làm riết “ ghiền” luôn, tới kỳ hổng hiến khó chịu trong mình lắm, tới nay tui đã hiến máu trên 40 lần, hiến tiểu cầu được 25 lần rồi, thấy khỏe trong mình lắm. Tui lại đi vận động người khác”.

24 năm làm chuyện nghĩa nhân, anh Tác và chiếc xe nhân ái của mình đã đi đến rất nhiều địa phương khắp cả nước như: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Huế, TPHCM, các tỉnh ĐBSCL.

Không chỉ làm tốt việc hiến máu và lái xe nhân đạo miễn phí, hiện nay anh Tác còn là đội trưởng đội “Lái xe tình nguyện miễn phí xã Trung Hưng” với 20 lái xe thiện nguyện. Tất cả thành viên đều là tình nguyện viên hiến máu nhân đạo người ít nhất 20 lần, người nhiều nhất (anh Tác) đã 76 lần. Đáng nói hơn là 100% đội viên đều tham gia hiến tạng. Một việc làm rất đáng trân trọng.

149 đơn vị máu được hiến trong dịch Covid-19 tại TT Huế

Ông Đỗ Văn Quãng, chủ tịch hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ khẳng định. “Đây là đội lái xe “đặc biệt” có một không hai tại TP Cần Thơ nói riêng, miền Tây nói chung với hơn 20 bác tài cùng chung mục đích sống cao đẹp, hết lòng phục vụ bệnh nhân nghèo. Chim đầu đàn đội lái xe nầy là anh Tác đó”.

Chưa dừng lại ở đó, đội tình nguyện này do anh Tác điều hành đã vận động bắt mới trên 30 cây cầu GTNT, xây dựng trên 30 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, giúp đỡ hàng chục trường hợp khác đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Anh Tác (người trong cùng cạnh chiếc xe) cùng thành viên đội hiến máu và hiến tạng xã Trung Hưng

Anh Tác (người trong cùng cạnh chiếc xe) cùng thành viên đội hiến máu và hiến tạng xã Trung Hưng

Khi chúng tôi đến tìm, rất may mắn khi chứng kiến anh Tác đang chỉ huy tất cả thành viên của đội lái xe đang xây dựng cây cầu pê tông kiên cố trị giá gần 500 triệu đồng nối liền 2 xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ) và xã Thạnh Lộc (huyện Vĩnh Thạnh).

Anh Tác kể rất vui: “Mấy mươi năm rồi, bà con 2 xã cứ bị nạn “qua sông thì phải lụy đò, con nít đi học trễ giờ như cơm bữa, thương lái tha hồ “ép giá” với lý do vận chuyển khó khăn. Giờ có cầu rồi thì mấy cái vụ đó “xưa như Diễm” Anh cười rạng rỡ.

Anh Tác cho biết thêm: Tất cả lái xe của chúng tôi đều trong tư thế sẳn sàng 24/24 giờ bất kể nắng, mưa, lũ, bão. Không chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu tại xã mà còn sẳn sàng cơ động đến các quận, huyện, tỉnh lân cận như: Huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh (TPCT); tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang. Có lúc chúng tôi phải “hành quân” đến tận Hà Nội, Thái Bình, Đà Nẵng, TP.HCM….Cực là vậy nhưng không ai nhận một khoản bồi dưỡng nào và chưa có một ai xa rời nhiệm vụ nhân nghĩa nầy.

Nhân nghĩa, chân chất, miệng nói, tay làm luôn sống vì mọi người và rất có duyên, bẽn lẽn khi kể về mình. Đó là những gì chúng tôi cảm nhận được từ người nông dân hai lúa” nhưng trở thành kiện tướng hiến máu trên đất Tây Đô.

Cho đi để nhận lại sự thanh thản trong cuộc đời

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Gieo mầm thiện 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Gieo mầm thiện 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Gieo mầm thiện 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Gieo mầm thiện 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo