Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 04/05/2016, 12:37 PM

Khi người trẻ "vui chùa"!

“Trẻ vui nhà, già vui chùa” – đó là câu nói quen thuộc từ xưa đến nay. Tuy nhiên câu nói đó đang dần được xóa bỏ bởi quan niệm xưa không còn phù hợp khi giới trẻ biết đến đạo Phật và đi chùa ngày càng nhiều.

Hiện nay, có rất nhiều đạo tràng, câu lạc bộ mở ra thu hút giới trẻ tham gia sinh hoạt và đi làm thiện nguyện ở khắp các chùa, các vùng miền trên cả nước. Bên cạnh đó có rất nhiều các khóa tu ngắn ngày (các khóa hè) hướng đến đối tượng là các em nhỏ, các bạn học sinh, sinh viên với những đề tài giáo lý thiết thực như: chữ Hiếu, một ngày an lạc, suối nguồn yêu thương, gieo hạt từ tâm… Bên cạnh đó, nhà chùa các quý thầy cô còn lồng ghép những trò chơi, tranh luận cùng những tiết mục văn nghệ khiến các bạn trẻ vô cùng thích thú khi luôn được kết hợp giữa việc học và chơi, chơi và học.
 Các bạn trẻ hào hứng tham gia trò chơi
Ngày xưa, chùa chiền thường là nơi các bà các mẹ hay những vị cao niên tóc bạc đến để niệm Phật, tụng kinh cầu vãng sanh cực lạc… Nhưng ngày nay bên cạnh những mái đầu điểm bạc ấy đã có những mái đầu xanh thay thế dần và với số lượng ngày càng tăng lên cùng đến chùa để học đạo giác ngộ.
             Số lượng lớn các bạn sinh viên về tham dự khóa tu chùa Khai Nguyên
Đạo Phật là đạo của từ bi, giác ngộ và giải thoát. Dẫu biết rằng những bậc cao niên luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tu tập và học tập Phật pháp nhưng cũng không thể phủ nhận những vai trò không thể thay thế của giới trẻ hiện nay trong việc hoằng dương Phật pháp. Học kinh điển hay giáo lý, tám vạn bốn ngàn pháp môn nhưng điều quan trọng là việc áp dụng những giáo lý ấy vào trong cuộc sống hàng ngày để chuyển hóa nội tâm, làm cho những điều xấu ác được giảm bớt, những điều thiện lành tăng trưởng, xã hội được ngày càng tốt đẹp hơn.

Để làm được điều đó vai trò của giới trẻ là vô cùng quan trọng. 

“Rủ nhau sớm biết đi chùa
Trẻ trung dễ học, già nua khó hành”
                                        (Trích lời của TT.Thích Chân Quang)

Tuy nhiên cũng cần phải cẩn trọng, cần định hướng đúng cho các bạn bởi lẽ sự nhiệt huyết trong những người trẻ rất nhiều nhưng một khi nhận thức sai lầm hay có những quan điểm không đúng các bạn cũng có thể làm lung lay hay sụp đổ cả “thành trì” của những bậc cao niên hay những người đi trước đã cố công xây dựng.

Hiện nay, xã hội hiện đại, khoa học công nghệ kỹ thuật ngày một tiến bộ, đời sống vật chất của con người được nâng cao thế nhưng “tình người” dường như đang thiếu vắng. Nhất là tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp hay những nơi đông dân cư nhất người ta vẫn cảm thấy cô đơn hay lạc lõng. Điều đó là tại sao, nguyên nhân nào gây nên điều đó? Phải chăng cuộc sống vật chất luôn đi ngược với đời sống tinh thần? Làm thế nào để sự “hạnh phúc” được vẹn tròn theo đúng nghĩa?

Đó là những câu hỏi trăn trở của không ít người và trong số đó có các sư thầy sư cô, những người phật tử thuần thành, chân chính luôn muốn mang giáo pháp của đức Phật đến với tất cả mọi người, để chuyển hóa những nỗi khổ đau trong cuộc sống, để người gần người hơn, để xã hội bớt đi những điều đáng tiếc…

Để làm được điều đó kỳ vọng rất nhiều ở thế hệ trẻ, những mầm non tương lai sẽ tiếp nối những "công trình" mà cha ông để lại!

Hồng Yến

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Đời sống 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Đời sống 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Đời sống 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Đời sống 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.