Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/04/2019, 10:54 AM

Khởi công xây dựng Công trình phục hồi, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử chùa Phố Cũ Cao Bằng

Phật Giáo

Sáng ngày 6/4/2019 tại chùa Phố cũ số 111 đường Phố Cũ - TP Cao Bằng diễn ra buổi lễ trang trọng: Động thổ khởi công xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa chùa Phố Cũ, TP. Cao Bằng do GHPGVN tỉnh Cao Bằng tổ chức.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Tới dự buổi lễ trang trọng về phía đại diện giáo Hội Phật Giáo Việt  Nam có: Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng, trụ trì Chùa Phố Cũ; Đại Đức Thích Thanh Hải - Phó trưởng ban, Chánh thư ký Ban Trị Sự GHPGVN  tỉnh Cao Bằng .

Về phía đại diện chính quyền gồm có: ông Sầm Việt An - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh; ông Nguyễn Phương Huy - Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy; ông Vũ Đức Chỉnh - Phó chánh văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh; bà Nông Hoa Thương - Phó Giám Đốc Sở Nội vụ; ông Đàm Văn Dũng - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Lương Tuấn Hùng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố; ông Lâm Đức Xuân - Phó chủ Tịch UBND Thành Phố cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và đông đảo nhân dân, Phật tử trên địa bàn.

Sáng 6/4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND thành phố Cao Bằng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ.

Sáng 6/4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND thành phố Cao Bằng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ.

Di tích chùa Phố Cũ nằm trên địa bàn tổ 1, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng. Đây là ngôi chùa có từ lâu đời ở Cao Bằng với giá trị kiến trúc tiêu biểu của thời Nguyễn. Chùa xưa có tên gọi là Quan Đế Miếu, được xây dựng vào năm Vĩnh Trị thứ 3 (tức năm 1679), nơi thờ Quan Vân Trường, ngài còn được nhiều địa phương khác vinh danh là Quan Thánh Nhị Đế. Đến thời nhà Nguyễn (1802 – 1820), chùa được sửa chữa lại, có xây thêm gian hậu cung, có bàn thờ Tam cấp để thờ Phật và được đổi tên thành chùa Phố Cũ.

Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn là di tích lịch sử cách mạng, nơi Mặt trận Việt Minh tỉnh Cao Bằng do đồng chí Văn Tư (Hoàng Đình Giong) lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền từ tay quân Nhật. Di tích được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử văn hóa, theo Quyết định số 3422/QĐ-VXUB ngày 31/12/2002.

Hiện chùa còn lưu giữ 5 tấm bia đá khắc bằng chữ Hán của 4 đời nhà Nguyễn là các vua Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Thành Thái, ghi nhận công đức, cống hiến tiền của cho chùa.

Năm 1945 nhân dân Thị xã (nay là Thành phố) đã quyên góp trùng tu lại. Tuy nhiên, trải qua quá trình lịch sử và sự xâm thực của thời gian, chùa Phố Cũ dần dần bị xuống cấp nghiêm trọng nhiều, không đảm bảo an toàn cho hoạt động phật sự, tín ngưỡng của nhân dân. Đầu năm 2011, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cao Bằng đã báo cáo với tỉnh và thành phố xin được trùng tu, tôn tạo để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử.

Các đại biểu tham gia Lễ động thổ khởi công Công trình phục hồi, tôn tạo chùa Phố Cũ.

Các đại biểu tham gia Lễ động thổ khởi công Công trình phục hồi, tôn tạo chùa Phố Cũ.

Thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Ngày 22/01/2019, UBND tỉnh Cao Bằng đã có quyết định số 75/QĐ-UBND về phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa chùa phố Cũ. Công được xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí trên 11 tỷ 200 triệu đồng, bao gồm phục hồi, tôn tạo Tam Quan, Miếu Quan Đế, Tam Bảo, nhà Mẫu, nhà Tăng và các công trình phụ cận theo kiến trúc truyền thống với tổng diện tích 447m2. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ Hòa thượng Thích Gia Quang đã bày tỏ sự cảm ơn đến các cấp chính quyền, Sở, Ban, Nghành của tỉnh và các cấp lãnh đạo TP. Cao Bằng và phường Hợp Giang cùng toàn thể bà con nhân dân địa phương đã đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thành công trình theo đúng tiến độ dề ra.

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Tin Phật sự 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Tin Phật sự 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Tin Phật sự 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Tin Phật sự 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học