Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/03/2019, 09:52 AM

Đại lễ gia trì khởi công tạc tượng Phật Ngọc tại Hà Nội

Sáng ngày 24 – 3 - 2019 tức ngày 19/2 năm Kỷ Hợi, tại chùa Khai Nguyên, Sơn Tây, Hà Nội, Đạo Tràng Tịnh Tông Học Hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại lễ Gia trì Khởi công tạc tôn tượng Phật Ngọc an trí tại Chùa Khai Nguyên, chùa Tản Viên, Chùa Quất Lâm, chùa Vân Gia, chùa Quan Âm.

Tham dự Đại lễ có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Thanh Điện - Phó Tổng thư ký HĐTS, Chánh văn phòng I TƯ GHPGVN - Phó trưởng ban thường trực Ban HDPT Trung ương; Thượng tọa Thích Thanh Tuấn - Ủy viên thường trực HĐTS, Phó Văn phòng I Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Phước Nghiêm - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban HDPT kiêm Trưởng phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Ban HDPT TƯ; Thượng tọa Thích Chiếu Tạng - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Đạo Phong - Ủy viên HĐTS, Chánh thư ký BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; Thượng tọa Thích Minh Quang UV HĐTS – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tại Lào; Ni sư Thích Diệu Bản UV HĐTS TƯ GHPGVN – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Chư tôn đức thượng tọa, Ni Trưởng, Ni Sư, Đại Đức tăng ni Văn phòng I HĐTS Trung ương GHPGVN; chư tôn đức Văn phòng I, Văn phòng II Ban HDPTTW, chư tôn đức tăng ni trong BTS các tỉnh thành khu vực phía Bắc, Chư tôn đức tăng ni BTS GHPGVN thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, huyện Thạch Thất, huyện Quốc Oai, huyện Chương Mỹ, huyện Đan Phượng,...

Về phía Đại biểu khách quý có ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, ông Bùi Hữu Dược - Vụ Trưởng Vụ Phật Giáo Ban Tôn Giáo Chính Phủ, ông Nguyễn Văn Thành - Phó tổng Cục Trưởng Tổng Cục Năng Lượng Bộ Công Thương,... Cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo thị xã Sơn Tây, lãnh đạo các quận huyện bạn, lãnh đạo xã Sơn Đông và các xã lân cận…

Sau phần nghi lễ Đại đức Thích Đạo Thịnh – Trụ trì chùa Khai Nguyên – Trưởng ban tổ chức Đại lễ lên đọc lời Khai mạc .

Ni cô Thích Anh Nghiêm trợ lý văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương lên đọc báo cáo khái quát về quá trình thỉnh Ngọc tạc tượng chùa Khai Nguyên.

Trong đó có nêu quá trình sang nước bạn đàm phán ký kết hợp đồng thỉnh Ngọc với số lượng 04 viên được cắt thành 07 phần, tổng số lượng hơn 36 tấn Ngọc Nephrie màu xanh lục bảo, một loại ngọc rất quý hiếm trên thế giới đã được đấu giá thành công.

Trong lịch sử ngành Ngọc và Đá quý thế giới ghi nhận, với trọng lượng 36 tấn thì đây là viên Ngọc bích lớn thứ 03 thế giới, được tìm thấy tại tỉnh British – Columbia – Canada, cách biên giới Alask Hoa kỳ khoảng 100 dặm về hướng Đông, khu vực này gần như quanh năm tuyết phủ, những người thợ tìm Ngọc chỉ làm việc được 03 tháng mùa hè, chính vì vậy những khối Ngọc được tìm thấy ở đây còn được gọi là “ Ngọc Bích Bắc Cực – Canada”…

Bài liên quan

Qua quá trình vận chuyển và làm các thủ tục nhập hàng, thông quan tới ngày 30-1-2019 những khối Ngọc Bích quý hiếm đã chính thức vận chuyển về khuôn viên chùa Khai Nguyên.Với tâm nguyện “Hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh”, Sư phụ trụ trì chùa Khai Nguyên đã làm đơn thỉnh thị Chư tôn đức Thường trực GHPGVN TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội cho phép được làm lễ gia trì, khởi công tạc tượng Phật chùa Khai Nguyên.

Sau khi khi được các cơ quan chức năng của Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội cũng như sự đồng ý của Thường trực BTS GHPGVN TP. Hà Nội. Sư phụ trụ trì chùa Khai Nguyên chúng con cùng đại diện Tăng Ni Phật tử đã thân lâm tới chốn Tổ đình chùa Ráng thỉnh thị giáo chỉ của Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng thượng Thích Phổ Tuệ;

Các thầy cũng đã thân lâm tới thỉnh thị giáo chỉ của Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN.

Sau khi được Chư Tôn đức hai Hội đồng Chứng minh và Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN cũng như Chư Tôn đức lãnh đạo các cấp lãnh đạo GHPGVN TP. Hà Nội hứa khả, buổi đại lễ gia trì, khởi công tạc tôn tượng Phật Ngọc Chùa Khai Nguyên ngày hôm nay được chính thức bắt đầu…

5

5

Ông Bùi Hữu Dược thay mặt các cấp lãnh đạo chính quyền phát biểu chúc mừng.

Hòa thượng Thích Thanh Điện ban đạo từ tới buổi lễ, HT Tán thán công đức của Đại đức Thích Đạo Thịnh – Chánh văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương – Trụ trì chùa Khai Nguyên đã cùng Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm đồng lòng phát tâm thỉnh Ngọc và hôm nay tổ chức buổi lễ gia trì, khởi công tạc Tôn tượng Phật Ngọc quý, thật là một nhân duyên hiếm có nhất là với đại đức trụ trì tuổi đời còn trẻ nhưng đã làm được những việc rất có ích cho Đạo pháp và Xã hội, HT cũng cám ơn các cấp chính quyền tạo điều kiện để công việc tạc tượng Phật Ngọc được tiến hành thuận lợi và mong rằng công việc tạc tượng Phật Ngọc sẽ thành công tốt đẹp như mong đợi của mọi người góp phần Hoằng dương chính pháp, hướng dẫn các tín đồ Phật tử theo đúng chính pháp của Như Lai, mang lại An lạc và hạnh phúc đến với mọi người con Phật và các du khách hành hương chiêm bái vãn cảnh chùa Khai Nguyên.

7

Tiếp đó là cử hành Nghi thức lễ gia trì và khởi công tạc Tôn tượng Phật Ngọc. Đại lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành công viên mãn. Xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh của buổi lễ.

  

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Tin Phật sự 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Tin Phật sự 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Tin Phật sự 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Tin Phật sự 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Từ điển Phật học