Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 18/06/2022, 15:14 PM

Kiềm chế không làm điều tội sẽ phát sinh công đức vô hình

Việc kiềm chế chiến thắng được ý muốn bản thân để chúng ta không phải làm một điều sai lầm, thấy thì bình thường nhưng ta không bao giờ ngờ những điều đó được ghi vào trong sổ công đức vô hình.

Khi tâm ta có những ý muốn nhưng ta biết sau khi thực hiện sẽ có hậu quả không tốt. Nhờ vậy mà ta kiềm chế không làm, điều đó sẽ trở thành sức mạnh của nội tâm, ý chí, nghị lực và đó cũng chính là công đức rất lớn.

Việc kiềm chế chiến thắng được ý muốn bản thân để chúng ta không phải làm một điều sai lầm, thấy thì bình thường nhưng ta không bao giờ ngờ những điều đó được ghi vào trong sổ công đức vô hình.

Phật dạy: Không làm ác thì việc gì phải sợ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ví dụ: Chúng ta không làm một điều xấu, thì chúng ta nghĩ: “thôi không có chuyện gì xảy ra”, nhưng không phải vậy. Các vị Thần, Thánh biết hết những chuyện đó, biết là ta vừa kiềm chế được một ý muốn xấu và đã ghi vào sổ công đức cuộc đời ta mà ta không biết. Ta cứ tưởng là bản thân không làm thì mình không có tội. Mình nghĩ đơn giản như thế, đâu có ngờ rằng mình có phước, mình đâu có ngờ rằng là các vị Thần, Thánh đã ghi điều đó vào trong sổ công đức.

Mình nói cụ thể hóa là có ghi sổ, sự thật không ghi sổ đâu nhưng mà nó tích lũy thành cái phước của ta hết. Chính những lúc mà ta kiềm chế không làm điều xấu, mình nghĩ: "Nếu mình làm điều phước thì có phước, mình không làm điều ác thì mình không có tội, không có tội chứ không có phước”. Không phải! Không ai ngờ rằng kiềm chế không làm điều tội, tức là đã phát sinh một một công đức vô hình.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trong cảnh động mà lòng không động - Đó mới thực sự tu hành!

Gieo mầm thiện 09:14 25/06/2022

Tu hành, không nhất thiết phải ở trong cảnh tịnh, cũng có thể tu trong cảnh động, cảnh động nhưng lòng không động, đó mới thực sự tu hành.

Vì sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông bậc nhất mà lại chết không toàn thây?

Gieo mầm thiện 08:42 25/06/2022

Hỏi: Bạch Thầy cho con hỏi vì sao Ngài Mục Kiền Liên có thần thông đệ nhất mà Ngài lại bị chết không toàn thây?

Tự lực và tha lực qua một số mẩu chuyện trong Jātaka

Gieo mầm thiện 07:54 25/06/2022

Thiết nghĩ, trong sự tu tập và hoằng hóa lợi sanh thì yếu tố tự lực đóng vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó, cũng cần những tác nhân trợ duyên – chính là tha lực thì mới đạt lợi ích thiết thực.

Người đệ tử Phật mong cầu, hy vọng gì?

Gieo mầm thiện 07:53 25/06/2022

Cầu mong và ước nguyện là một trong những hoạt động tâm linh của những người con Phật tại các chùa viện. Không ít những mong cầu giản dị, bình thường như mạnh khỏe, no ấm, thịnh vượng và an bình được gởi gắm lên mười phương chư Phật trong khói hương và lòng thành kính.