Chủ nhật, 21/05/2023, 15:46 PM

Kinh nói, tâm này là Phật, tâm này làm Phật, vậy tại sao còn phải niệm Phật nữa?

Hỏi: Kinh nói, tâm này là Phật, tâm này làm Phật, vậy tại sao còn phải niệm Phật nữa? Tại sao còn phải độ chúng sanh nữa?

Kinh nói, tâm này là Phật, tâm này làm Phật, vậy tại sao còn phải niệm Phật nữa? 1

Ảnh minh hoạ

Trả lời: Tâm này là Phật, là nói chúng sanh vốn có khả năng giác ngộ, tâm tính ấy xưa nay vốn thanh tịnh. Đây là từ phương diện bản thể của chúng sanh mà luận. Do vì vọng niệm mà sanh khởi vô minh, chuyển thành chúng sanh, chịu lục đạo luân hồi, không biết trước sau. Công phu tu tập chuyển hóa một phần phiền não thì hiển bày một phần chân tánh, dần dần vọng niệm biến thành tâm Phật. Nếu như đạt được vạn duyên đều không, không nhiễm trần duyên, niệm mà không niệm, không niệm mà niệm, thể nhập giác tánh, quang minh phổ chiếu, chính là giác ngộ vẹn toàn, là Phật. Giác ngộ hay không giác ngộ đều từ tâm mà khởi. Cho nên nói “Tâm này làm Phật”. Còn khi chưa giác ngộ mà muốn trở thành giác ngộ, lẽ nào lại có sự ngẫu nhiên? Chỉ cần nương vào sức niệm Phật là có thể chuyển mê thành giác! Pháp thân biến mãn hư không, chúng sanh xưa nay đồng thể. Cho nên Bồ-tát độ sanh không dựa trên hình tướng, nhưng chúng sanh mê mà bất giác, nên phải phát Bồ-đề tâm, phổ độ vô lượng chúng sanh, mới dần dần đạt được vô tướng. Ý nghĩa niệm Phật và độ chúng sanh là ở điểm đó.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Súc sanh có vãng sanh được không?

Hỏi - Đáp 13:20 18/11/2025

Hỏi: Súc sanh có được vãng sanh không? Hộ niệm cho súc sanh có được không?

Người giàu là người có phước?

Hỏi - Đáp 08:25 09/11/2025

Một người có nhiều nhiều tiền bạc, của cải vật chất không hẳn là người có phước. Bởi vật chất có thể tạo ra được bởi rất nhiều cách từ tư duy và kiến thức do bản ngã trau dồi. Đôi khi nó là sản phẩm của tham, sân, si mà có được.

Cuộc sống là một sự cầu nguyện

Hỏi - Đáp 08:48 07/11/2025

Khi ta có chánh niệm khi đi, khi ngồi, khi nấu ăn, rửa bát thì ta không phung phí sự sống. Ta sống sâu sắc từng giây phút. Cuộc sống của ta trở thành một sự cầu nguyện. Sống được như vậy ta sẽ có nhiều hạnh phúc và bình an.

Nhân duyên giữa thai nhi và cha mẹ

Hỏi - Đáp 13:30 29/10/2025

Phải hiểu là giữa con cái và Cha Mẹ có nhân duyên rất mạnh, rất sâu. Cho nên, dẫu con mang bệnh hay có dị tật gì, cũng đều là nghiệp duyên chung, bắt buộc Cha Mẹ phải nhận lấy. Nếu Cha Mẹ nhất quyết phá bỏ, có tránh được đời này thì đời sau vẫn phải trả báo.

Xem thêm