Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/05/2019, 19:22 PM

Làm mới cổ tích Tấm Cám như cách hoằng pháp về nhân quả nhà Phật

Hậu Hoàng trẻ trung hiện đại, hài cách thông minh và có tài nghệ thuật diễn xuất hình thể, đã thành một hiện tượng của giới trẻ với phong cách diễn cập nhật trào lưu mới nhưng không rẻ tiền câu khách mà sâu sắc, có chất xám.

>>Góc nhìn Phật tử 

Qua youtube công dân mạng gần đây nhớ đến cô gái dễ thương quá một loạt tiểu phẩm hấp dẫn: Tấm Cám (1+2), chuyện vui công sở, kém duyên, Chị Đại học đường...Và mới nhất là tác phẩm: Xách mông lên là đi - Hậu Hoàng đi Singapore.

Ở "Tấm Cám", một cổ tích đi vào giáo khoa và để dấu đậm nét trong dân gian, nghệ thuật trình diễn. Hậu Hoàng cùng ê kíp làm mới câu chuyện đạo đức cổ xưa mà thời sự, luôn đúng về cái ác cái xấu tận cùng cũng như sự thắng sau rốt của cái thiện. Người ta bị cuốn hút  bởi cô gái trẻ cực kỳ tinh tế trong tiết tấu diễn nhanh, thể hiện nhân vật chính diện Tấm bên cạnh phông nền các nhân vật phản diện Mẹ ghẻ và Cám đanh ác.... Về phương pháp nghệ thuật biểu đạt, mọi thứ được làm mới hấp dẫn hợp trào lưu trong khi vẫn trung thành và nhấn mạnh hơn nội dung triết lý và giáo dục của cổ tích.

Tấm Cám chuyện Hậu Hoàng kể.

Tấm Cám chuyện Hậu Hoàng kể.

Xem đi xem lại, chợt nghĩ: giá trị giáo dục của cổ tích Tấm Cám với người trẻ hôm nay do chính họ thể hiện theo cách riêng đi vào lòng chính họ và đám đông hơn mọi phương pháp cũ mòn. Xem, người trẻ nhận ra nhanh sự đanh ác tinh quái của Mẹ ghẻ và Cám, số phận bi kịch của Tấm cũng như những phẩm chất cao quý của cô cùng hiện diện của Bụt và lẽ phải, tình thương... Cá nhân tôi, dù đọc và xem Tấm Cám nhiều  lần qua nhiều loại hình nghệ thuật, tự cho rằng Hậu Hoàng làm tốt nhất. Tiếp thu luật nhân quả, sự thắng tất yếu của cái thiện, lẽ phải rất dễ, tự nhiên.

Cô cựu sinh viên Học viện tài chính, một người trẻ có tài và trải nghiệm nhiều họ Hoàng tên Hậu có lẽ không nhận ra bản thân và các bạn đã hoằng pháp về một nội dung căn bản của Phật giáo, lý nhân quả, cách hay?

Bước khỏi con đường tài chính - chuyên môn được đào tạo, con đường công chức, chọn nghệ thuật trong sự mày mò mới mẻ dày sáng tạo trên mạng xã hội, Hậu Hoàng giờ đã có chỗ đứng nào đấy chính danh qua ghi nhận bởi một đoạn quảng cáo ngắn song cuốn hút trên VOV - Đài tiếng nói Việt Nam. Tương lai cô gái ấy sáng lạn.

Song song với triết lý

Song song với triết lý "ở hiền gặp lành", "thiện thắng ác" là triết lý "ác giả ác báo", "trèo cao ngã đau". Nó như hồi chuông cảnh báo cho những ai đã và đang sống không đúng với lương tâm của một con người. Ảnh: Internet

Nhưng tôi lại quan tâm đến chuyện khác: hoằng pháp qua nghệ thuật  thể hiện của giới trẻ ngày nay khá lý thú và hiệu quả.

Bạn thử xem Hậu Hoàng nhé!

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

38 năm hốt thuốc miễn phí cứu người

Góc nhìn Phật tử 10:10 26/05/2020

Đó là bà Nguyễn Ngọc Nữ (68 tuổi, ngụ ấp Phú Thọ, xã Đông Phú, H.Châu Thành, Hậu Giang), suốt 38 năm qua miệt mài khám chữa bệnh và hốt thuốc miễn phí cứu người.

Tâm thanh tịnh ma quỷ không dám đến quấy phá

Góc nhìn Phật tử 10:01 26/05/2020

Người học Phật, thiết yếu nhất là tu tâm thanh tịnh. Tâm địa thật sự thanh tịnh rồi, quang minh của quý vị là kim sắc, kim sắc quang minh. Tâm địa thanh tịnh, ma sẽ không thể phạm.

Cội gốc của luân hồi sinh tử là tình ái

Góc nhìn Phật tử 09:27 26/05/2020

Qua câu chuyện trên là một bài học nhân quả công bằng không thiên vị một ai, siêng năng tinh tấn tu hành thì chứng quả giải thoát, gieo tạo ác nghiệp thì đến hồi đủ duyên phải trả quả xấu.

Hòa thượng Thích Thanh Từ: Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

Góc nhìn Phật tử 08:47 26/05/2020

Sống được với ông Phật thật của chính mình, đó là người biết tu, biết trở về cái cứu kính chân thật, nguồn an lạc vĩnh cửu. Ngược lại, chạy theo tâm suy nghĩ lăng xăng, chúng ta chỉ chuốc đau khổ mà thôi.