Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 27/05/2022, 11:05 AM

Làm sao để tu học theo Phật khi cuộc sống của con quá bận rộn?

Bốn điều sau đây, có thể vận dụng vào ngay trong cuộc sống hàng ngày, chẳng những không mất thời gian nhiều, mà còn có lợi ích thiết thực, làm cho cuộc sống ngày càng có chất lượng hơn, tốt hơn, ý nghĩa hơn.

Hỏi: 

Con hàng ngày lo trăm công ngàn việc, lo gia đình, lo công ty, lo vợ lo con, lo cho cha mẹ ông bà ốm đau...không thể ngồi thiền, niệm Phật tụng kinh, nhưng con rất kính tin Phật pháp, thầy có bí quyết gì đơn giản để con có thể tu tập?

Mỗi ngày làm ít nhất một việc thiện, việc tốt có ích cho mọi người và thiên nhiên. Làm việc thiện thì tâm sẽ vui vẻ thoải mái vì mình sống có ích nên cảm xúc tích cực phát sinh.

Mỗi ngày làm ít nhất một việc thiện, việc tốt có ích cho mọi người và thiên nhiên. Làm việc thiện thì tâm sẽ vui vẻ thoải mái vì mình sống có ích nên cảm xúc tích cực phát sinh.

Đáp:

1. Thường xét lỗi lầm của mình để sửa, không xoi mói lỗi lầm của người khác.

2. Thường quán sát thật sâu, thật kỹ, thật rõ, mạng người chỉ trong 1 hơi thở, nên dễ buông xả những cố chấp, để sống rộng lượng, an vui và tích cực.

3. Làm bất cứ việc gì cùng chuyên chú, tập trung vào việc ấy. Như khi ăn, tập trung vào bữa ăn, nhai kỹ, ăn thật sự, không để tâm suy nghĩ việc khác. Đây là cách luyện khả năng tập trung (định) nhằm phát huy tuệ giác.

4. Mỗi ngày làm ít nhất một việc thiện, việc tốt có ích cho mọi người và thiên nhiên. Làm việc thiện thì tâm sẽ vui vẻ thoải mái vì mình sống có ích nên cảm xúc tích cực phát sinh.

Bốn điều trên đây, có thể vận dụng vào ngay trong cuộc sống hàng ngày, chẳng những không mất thời gian nhiều, mà còn có lợi ích thiết thực, làm cho cuộc sống ngày càng có chất lượng hơn, tốt hơn, ý nghĩa hơn.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Hỏi - Đáp 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Hỏi - Đáp 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Hỏi - Đáp 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Hỏi - Đáp 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.