Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 20/12/2014, 09:52 AM

Lạng Sơn: Tổng kết công tác phật sự năm 2014

Chiều ngày 28/10/Giáp Ngọ (19/12/2014), tại chùa Thành - trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác phật sự năm 2014, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của PG Lạng Sơn. 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Quảng Truyền - Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Bản Chung - Phó BTS, kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; Chư tôn đức tăng, ni của tỉnh Lạng Sơn.
 
Quý vị đại diện cho Đảng, chính quyền, MTTQ, các Sở, Ban, Ngành hữu quan của tỉnh Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn, cùng các đại biểu phật tử trong toàn tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí cũng về đưa tin và dự Hội nghị.
 
Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của HT.Thích Quảng Tùng và bản Báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2014 - Nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 do ông Bùi Kim Thành - Chánh Văn phòng BTS trình bày trước Hội nghị.
 
Bản báo cáo đã nêu bật những thành tựu phật sự mà Chư Tăng và phật tử tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2014. Tiêu biểu như: Công tác Tăng sự; công tác Hoằng pháp; Hướng dẫn Phật tử; công tác Từ thiện xã hội vv…
 
Lạng Sơn với đặc thù là một tỉnh biên giới địa bàn rộng, Chư Tăng ít, còn có nhiều quan điểm nhìn nhận về Phật giáo chưa thỏa đáng. Từ đó dẫn đến còn gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động phật sự. Tuy nhiên, với sự đoàn kết và tinh tiến của Ban Trị sự và sự giúp đỡ của chính quyền cơ quan các cấp nên trong năm 2014, các công tác phật sự của Phật giáo tỉnh có nhiều khởi sắc. Đối với công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử là những thành tựu tiêu biểu trong năm 2014.
 
Tại chùa Thành (trụ sở BTS) duy trì các buổi giảng giáo lý tại Trụ sở Phật giáo tỉnh (06 buổi/ tháng). Mỗi tháng 01 - 02 lần tổ chức các khóa tu Bát Quan Trai; một ngày an lạc cho trên 200 phật tử mỗi khóa tu. Duy trì mỗi tháng 02 buổi giảng (tối Mùng Một và ngày Rằm) cho các Thanh thiếu niên phật tử.
 
BTS phối hợp với một số trường Trung học cơ sở; trường Cao đẳng sư phạm; Tỉnh đoàn Lạng Sơn; Trung tâm Giáo dưỡng tỉnh; Công an tỉnh vv… tổ chức các buổi thuyết giảng cho các em học sinh, sinh viên của các nhà trường; phạm nhân đang cải tạo và các bệnh nhân đang cai nghiện.
 
Trực tiếp chỉ đạo các hoạt động của Đạo tràng chùa Thành, xây dựng Đạo tràng ngày càng lớn mạnh, tạo được niềm tin trong các Phật tử  và các cấp chính quyền, MTTQ đối với các hoạt động phật sự tốt đạo, đẹp đời của đạo tràng chùa Thành.
 
Thường xuyên tổ chức các Lễ Hằng Thuận tại trụ sở Phật giáo tỉnh. Tổ chức Giới đàn Quy y cho trên 500 các phật tử; tổ chức Lễ Bán khoán, Quy y Tam Bảo cho trên 900 cháu Thanh, Thiếu niên Nhi Đồng; trao tặng trên 5000 suất quà sinh nhật đến từng gia đình cho các cháu Thanh, Thiếu niên phật tử với giá trị các phần quà trên 200.000.000đ; tổ chức Đêm hội Trung thu 2014 cho trên 5000 các em Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng Phật tử và hàng nghìn các bậc phụ huynh tới tham dự đêm hội. Tại đêm hội; BTS đã tặng trên 500 suất quà khuyến học trị giá trên 100.000.000đ.
 
Tổ chức cho các phật tử đi tùy hỷ, cúng dàng các Hạ trường, thông qua hình thức này để các phật tử có điều kiện thân thừa với Chư Tôn đức. Năm 2014, BTS đã tổ chức đi thăm và cúng dàng tủy hỷ 05 hạ trường với số tiền cúng dàng trên 100.000.000đ vv…
 
Công tác Nghi lễ cũng được BTS hết sức coi trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa như: vào các ngày lễ BTS GHPGVN tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhà nhà được an khang thịnh vượng.
 
Tổ chức thành công tuần lễ Phật đản 2014 tại Lạng Sơn với rất nhiều hình thức tổ chức phong phú như: Tổ chức đêm văn nghệ chào mừng Đại lễ; tổ chức phái đoàn viếng nghĩa trang Liệt sĩ; tưởng niệm Hồ Chủ Tịch; viếng tượng đài anh hùng Liệt sĩ Hoàng Văn Thụ; treo băng rôn, cờ Phật chào mừng Phật đản trên các tuyến đường chính của thành phố, tư gia các phật tử, tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo…
 
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tiếp tục vận động các tín đồ Phật giáo trong tỉnh bỏ đi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, trong các tang lễ như: không rắc vàng, đốt đuốc, đọc điếu văn ở ngoài đường gây cản trở giao thông, không làm nhà táng, không để ma lâu ngày mới chôn v.v…
 
Công tác Từ thiện xã hội với nhiều hoạt động nổi bật như: tặng 1043 suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Giáp Ngọ; quyên góp ủng hộ đảo Trường Sa, Hoàng Sa trị giá 300.000.000đ; ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Quỹ Nạn nhân chất độc màu da cam của tỉnh; nuôi dưỡng người có hoàn cảnh mồ côi; tàn tật; trao quà; tiền giúp đỡ các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đi dự thi Đại học cao đẳng năm 2014; tặng quà cho các cháu trường Mầm non Quảng Lạc được uống sữa để chống suy dinh dưỡng trong suốt năm học; ủng hộ “Nồi cháo tình thương” nấu cháo cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa của tỉnh; ủng hộ chương trình quyên góp “Nghĩa tình biển đảo; trao tặng trên 500 suất quà cho các em học sinh là Thanh, Thiếu niên phật tử đạt thành tích cao trong học tập nhân Tết Trung thu 2014 v.v… với tổng số tiền từ thiện là: 1.820.800.000đ.
 
Nhìn chung trong năm 2014 đã có rất nhiều các thành tựu phật sự mà BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã gặt hái trên nhiều lĩnh vực hoạt động phật sự. Bên cạnh đó cũng còn có nhiều tồn tại phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: Chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Bên cạnh đó có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật vv…
 
Hội nghị cũng đã nghe các vị phật tử đại diện cho các Tổ Quy trong tỉnh tham gia, đóng góp ý kiến vào phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.

Trong năm 2015, BTS GHPGVN tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động trên một số lĩnh vực sau:

1. BTS GHPGVN tỉnh và các phật tử trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp chung sức chung lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mọi công tác phật sự đã đề ra. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Giáo hội, tranh thủ sự giúp đỡ của Giáo hội cũng như các cấp các ngành trong tỉnh.

2. Từng bước kiện toàn công tác tổ chức tại các huyện. Tiếp tục phát triển lớp học giáo lý, bồi dưỡng kiến thức Phật học cũng như các nhiệm vụ chuyên môn cho các thành viên BTS GHPGVN tỉnh và các phật tử là Trưởng Đại diện Phật giáo các xã, phường, Thị trấn, Tổ trưởng, Tổ phó các tổ quy.

Tổ chức Hội nghị phổ biến Hiến pháp sửa đổi của nước CHXHCNVN vừa có hiệu lực ngày 01/01/2014 đến đông đảo tín đồ phật tử. Tổ chức Hội nghị học tập và phổ biến Hiến chương GHPGVN tu chỉnh tại Đại hội Phật giáo toàn quốc Nhiệm kỳ VII và Quy chế hoạt động của HĐTS và BTS GHPGVN các cấp cũng như Nghị định số 92/2013 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và các văn bản liên quan.

3. Từng bước đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết các phật sự còn tồn đọng, lập kế hoạch triển khai cụ thể cho từng phật sự.

4. Tổ chức trang nghiêm, trọng thể các ngày lễ lớn, lễ tưởng niệm Chư Phật, Bồ Tát, lễ tưởng niệm Chư Tổ, các bậc danh tăng, chư tôn giáo phẩm cao cấp của Giáo hội.

5. Phát huy tinh thần đoàn kết, hòa nhập trong khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, phát huy chính tín, kiên quyết xóa bỏ tệ nạn mê tín, tà giáo làm ảnh hưởng đến chính pháp.

BTS xây dựng chương trình tổ chức Hội nghị tuyên truyền đến tất cả các phật tử và con cháu các phật tử để vận động từng bước và tiến tới bỏ hẳn việc ăn cỗ linh đình tại các đám ma, ăn bữa nháp tại các đám cưới.

6. Động viên các phật tử tích cực tham gia các hoạt động ích nước lợi dân, hưởng ứng phong trào đạo đức - văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, chấp hành nghiêm túc chính sách pháp luật của Nhà nước, đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền vững mạnh, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn. Hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, giúp đỡ người tàn tật, các cháu mồ côi, người già không nơi nương tựa...Làm tốt nghĩa vụ người công dân, phục vụ đạo pháp và dân tộc.

7. Có kế hoạch cụ thể để phối hợp và cung thỉnh các Ban của T.Ư Giáo hội về Lạng Sơn Hoằng pháp.

8. Thống kê các tự viện và tiếp tục tổ chức cấp Chứng nhận phật tử cho các phật tử hiện chưa sinh hoạt tại các tổ quy. Tổ chức đều đặn các giới đàn Tam Quy, Ngũ Giới, Bát quan trai cho các phật tử; Tăng cường thuyết giảng giáo lý nhằm tăng thêm kiến thức phật pháp cho các phật tử; nhất là các vùng sâu vùng xa.

Hỗ trợ pháp lý cho phật tử ở các địa phương về trình tự và thủ tục xin phép trùng tu xây dựng các chùa nếu phật tử ở các địa phương có nguyện vọng.

9. Tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết cấp đất cho BTS để xây dựng trụ sở làm việc.

10. Lập kế hoạch để tiếp nhận chùa Phật Quang Sơn, đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh việc xây dựng theo điều kiện thực tế của BTS.
 
11. Phối hợp và đề nghị với cơ quan Công an các cấp có biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi một số kẻ mạo danh tăng ni đến Lạng Sơn để lừa đảo, hành đạo trái phép, tuyên truyền mê tín dị đoan và tăng, ni đến Lạng Sơn hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

Tại hội nghị tổng kết, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn cũng đã ghi nhận những đóng góp bằng trí tuệ, công đức, tài chính của nhiều cá nhân và tập thể trong và ngoài tỉnh đã hộ trì, ủng hộ mọi mặt cho các thành tựu phật sự của Phật giáo tỉnh.

Tại hội nghị Hòa thượng Thích Quảng Tùng bày tỏ sự cảm ơn, quan tâm giúp đỡ của các cấp T.Ư Giáo hội và các cơ quan hữu quan trong tỉnh Lạng Sơn, sự hộ trì không mệt mỏi của quý vị phật tử, nhất định mọi phật sự đều được thành tựu. Truyền thống "Hộ Quốc An Dân" của Phật giáo Việt Nam ngày càng sáng tỏ, chung tay góp sức xây dựng quê hương Xứ Lạng và đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Hội nghị đã thông qua bản Nghị quyết với 100% các đại biểu nhất trí tán thành.

Cũng tại Hội nghị BTS GHPGVN tỉnh đã trao tặng 50.000.000 cho UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn để trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cô đơn; không nơi nương tựa đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Chùa Thành
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phật sự địa phương 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Phật sự địa phương 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Phật sự địa phương 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Phật sự địa phương 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học