Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 17/08/2019, 18:25 PM

Lễ khánh thành Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc

Sáng ngày 17/8/2019 tức ngày 17 tháng 7 năm Kỷ Hợi, chùa Bắc (Tăng Phúc Cổ tự) xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đã long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

1

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam; Thượng tọa Thích Thanh Minh, UV TT Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Nam Định; Thượng tọa Thích Thanh Kiên, UV GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó ban trị sự GHPGVN huyện Vụ Bản; Thượng tọa Thích Thanh Huy, UV TT kiêm Trưởng Ban KT-TC, kiêm Thủ quỹ GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó ban trị sự GHPGVN huyện Vụ Bản; Ni trưởng Thích Đàm Hiền, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; Ni sư Thích Đàm Hợi, Phó ban trị sự GHPGVN huyện Ý Yên; Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc; Chư tôn đức Tăng Ni; đại diện chính quyền địa phương cùng hơn một nghìn quý Phật tử, Du khách thập phương, nhân dân địa phương đã về tham dự. 

2
3
4

Chùa Bắc (Tăng Phúc Cổ tự) từ lâu đã là một địa điểm tín ngưỡng, nơi tu học của đông đảo quý Phật tử trong và ngoài xã Yên Chính. Trải qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc, cùng với sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2017, nhân dân, Phật tử xã Yên Chính đã thỉnh Đại đức Thích Thanh Hải về trụ trì chùa. Thấy ngôi cổ tự Tăng Phúc bị xuống cấp trầm trọng, đầu năm 2018, Đại đức đã phát tâm nguyện xây dựng lại ngôi chùa để Phật tử, nhân dân địa phương có nơi chiêm bái và đáp ứng nhu cầu tu học.

Với tấm lòng mộ đạo cùng với sự linh thiêng của ngôi chùa, dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Thanh Hải cùng sự hỉ cúng tịnh tài, tịnh vật của Phật tử thập phương và nhân dân địa phương. Được sự cho phép của các cấp Giáo hội cũng như chính quyền địa phương, trải qua gần hai năm thi công, ngôi Đại Hùng Bảo Điện và một số công trình đã được hoàn thiện. 

5
6
7

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc đã giới thiệu về lịch sử và quá trình trùng tu tôn tạo của ngôi chùa. Trước đây, chùa có đầy đủ các hạng mục công trình, kiến trúc nghệ thuật trang nghiêm tố hảo, là ngôi già lam sinh hoạt tu học phật pháp của nhân dân Phật tử xa gần. Trải qua năm tháng dãi dầu mưa nắng, sự tàn phá của các cuộc chiến tranh, mặc dù chùa đã được trùng tu nhiều lần, xong mấy trăm năm trôi qua, ngôi già lam Tăng Phúc cũng chịu ảnh hưởng của quy luật vô thường Thành Trụ Hoại Không chi phối nên xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo được an toàn cho nhân dân tín đồ Phật tử sinh hoạt tín ngưỡng. Được sự quan tâm của Trung ương GHPGVN, các cấp chính quyền nhân dân địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, Phật tử thập phương đã hảo tâm đóng góp xây dựng nên ngôi Đại Hùng Bảo Điện khang trang, để báo ân chư Phật và làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho nhân dân tín đồ Phật tử gần xa.

Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc phát biểu khai mạc

Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc phát biểu khai mạc

Chúc mừng lễ lạc thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc, đại diện Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử thập phương, các mạnh thường quân và chính quyền nhân dân địa phương đã trao tặng những lẵng hoa và phần quà chúc mừng Đại đức trụ trì.

9
10
11

Trong không khí hoan hỷ, thắm tình đạo vị, Thượng tọa Thích Thanh Hùng đã tán thán công đức của sư thầy trụ trì. Với tinh thần “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp”, Đại đức đã nỗ lực để có được một nơi đáp ứng nhu cầu khát ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương. Thượng tọa tán thán sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, sự đoàn kết hòa hợp của nhân dân Phật tử đã trợ duyên để Đại đức trụ trì hoàn thành bản nguyện của người con Phật.

Cũng tại buổi lễ, Thượng tọa đã nêu bật ý nghĩa công đức vô lượng về việc cúng đất xây dựng chùa của ngài Cấp Cô Độc thời Phật còn tại thế. Hôm nay, Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc được khánh thành nhằm cầu nguyện cho nhân dân luôn được bình an khoẻ mạnh, văn hoá được nâng cao, kinh tế phát triển.

Thượng toạ Thích Thanh Hùng mong muốn các cơ quan chính quyền, các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa tiếp tục hỗ trợ, để chùa Tăng Phúc được hoàn thiện hơn nữa, góp phần vào việc xây dựng và giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc.

Thượng tọa Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam tán thán công đức của Đại đức trụ trì, Phật tử thập phương, chính quyền và nhân dân địa phương

Thượng tọa Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam tán thán công đức của Đại đức trụ trì, Phật tử thập phương, chính quyền và nhân dân địa phương

Kết thúc buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Hùng cùng đại diện Chư tôn đức chứng minh và chính quyền làm lễ cắt băng khánh thành. Thượng tọa và Chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo nhân dân Phật tử với lòng chí thành chí kính đã thực hiện nghi thức dâng hương lễ Phật trong ngôi Đại Hùng Bảo Điện trang nghiêm.

13
14
15
16

Việc khánh thành đưa vào sử dụng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc sẽ góp phần hoàn thiện tổng thể ngôi chùa, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử, nhân dân địa phương. Trong tương lai Tăng Phúc Cổ tự sẽ là một điểm đến tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng cho tất cả mọi tầng lớp già trẻ gái trai và sẽ đưa Phật giáo địa phương ngày càng phát triển.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Tin Phật sự 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Tin Phật sự 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Tin Phật sự 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Tin Phật sự 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag