Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 17/08/2019, 18:25 PM

Lễ khánh thành Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc

Sáng ngày 17/8/2019 tức ngày 17 tháng 7 năm Kỷ Hợi, chùa Bắc (Tăng Phúc Cổ tự) xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đã long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

1

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam; Thượng tọa Thích Thanh Minh, UV TT Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Nam Định; Thượng tọa Thích Thanh Kiên, UV GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó ban trị sự GHPGVN huyện Vụ Bản; Thượng tọa Thích Thanh Huy, UV TT kiêm Trưởng Ban KT-TC, kiêm Thủ quỹ GHPGVN tỉnh Nam Định, Phó ban trị sự GHPGVN huyện Vụ Bản; Ni trưởng Thích Đàm Hiền, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; Ni sư Thích Đàm Hợi, Phó ban trị sự GHPGVN huyện Ý Yên; Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc; Chư tôn đức Tăng Ni; đại diện chính quyền địa phương cùng hơn một nghìn quý Phật tử, Du khách thập phương, nhân dân địa phương đã về tham dự. 

2
3
4

Chùa Bắc (Tăng Phúc Cổ tự) từ lâu đã là một địa điểm tín ngưỡng, nơi tu học của đông đảo quý Phật tử trong và ngoài xã Yên Chính. Trải qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc, cùng với sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2017, nhân dân, Phật tử xã Yên Chính đã thỉnh Đại đức Thích Thanh Hải về trụ trì chùa. Thấy ngôi cổ tự Tăng Phúc bị xuống cấp trầm trọng, đầu năm 2018, Đại đức đã phát tâm nguyện xây dựng lại ngôi chùa để Phật tử, nhân dân địa phương có nơi chiêm bái và đáp ứng nhu cầu tu học.

Với tấm lòng mộ đạo cùng với sự linh thiêng của ngôi chùa, dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Thanh Hải cùng sự hỉ cúng tịnh tài, tịnh vật của Phật tử thập phương và nhân dân địa phương. Được sự cho phép của các cấp Giáo hội cũng như chính quyền địa phương, trải qua gần hai năm thi công, ngôi Đại Hùng Bảo Điện và một số công trình đã được hoàn thiện. 

5
6
7

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc đã giới thiệu về lịch sử và quá trình trùng tu tôn tạo của ngôi chùa. Trước đây, chùa có đầy đủ các hạng mục công trình, kiến trúc nghệ thuật trang nghiêm tố hảo, là ngôi già lam sinh hoạt tu học phật pháp của nhân dân Phật tử xa gần. Trải qua năm tháng dãi dầu mưa nắng, sự tàn phá của các cuộc chiến tranh, mặc dù chùa đã được trùng tu nhiều lần, xong mấy trăm năm trôi qua, ngôi già lam Tăng Phúc cũng chịu ảnh hưởng của quy luật vô thường Thành Trụ Hoại Không chi phối nên xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo được an toàn cho nhân dân tín đồ Phật tử sinh hoạt tín ngưỡng. Được sự quan tâm của Trung ương GHPGVN, các cấp chính quyền nhân dân địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp, Phật tử thập phương đã hảo tâm đóng góp xây dựng nên ngôi Đại Hùng Bảo Điện khang trang, để báo ân chư Phật và làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho nhân dân tín đồ Phật tử gần xa.

Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc phát biểu khai mạc

Đại đức Thích Thanh Hải, Trụ trì chùa Tăng Phúc phát biểu khai mạc

Chúc mừng lễ lạc thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc, đại diện Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử thập phương, các mạnh thường quân và chính quyền nhân dân địa phương đã trao tặng những lẵng hoa và phần quà chúc mừng Đại đức trụ trì.

9
10
11

Trong không khí hoan hỷ, thắm tình đạo vị, Thượng tọa Thích Thanh Hùng đã tán thán công đức của sư thầy trụ trì. Với tinh thần “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp”, Đại đức đã nỗ lực để có được một nơi đáp ứng nhu cầu khát ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương. Thượng tọa tán thán sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền địa phương, sự đoàn kết hòa hợp của nhân dân Phật tử đã trợ duyên để Đại đức trụ trì hoàn thành bản nguyện của người con Phật.

Cũng tại buổi lễ, Thượng tọa đã nêu bật ý nghĩa công đức vô lượng về việc cúng đất xây dựng chùa của ngài Cấp Cô Độc thời Phật còn tại thế. Hôm nay, Ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc được khánh thành nhằm cầu nguyện cho nhân dân luôn được bình an khoẻ mạnh, văn hoá được nâng cao, kinh tế phát triển.

Thượng toạ Thích Thanh Hùng mong muốn các cơ quan chính quyền, các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa tiếp tục hỗ trợ, để chùa Tăng Phúc được hoàn thiện hơn nữa, góp phần vào việc xây dựng và giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc.

Thượng tọa Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam tán thán công đức của Đại đức trụ trì, Phật tử thập phương, chính quyền và nhân dân địa phương

Thượng tọa Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam tán thán công đức của Đại đức trụ trì, Phật tử thập phương, chính quyền và nhân dân địa phương

Kết thúc buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Hùng cùng đại diện Chư tôn đức chứng minh và chính quyền làm lễ cắt băng khánh thành. Thượng tọa và Chư tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo nhân dân Phật tử với lòng chí thành chí kính đã thực hiện nghi thức dâng hương lễ Phật trong ngôi Đại Hùng Bảo Điện trang nghiêm.

13
14
15
16

Việc khánh thành đưa vào sử dụng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Tăng Phúc sẽ góp phần hoàn thiện tổng thể ngôi chùa, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử, nhân dân địa phương. Trong tương lai Tăng Phúc Cổ tự sẽ là một điểm đến tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng cho tất cả mọi tầng lớp già trẻ gái trai và sẽ đưa Phật giáo địa phương ngày càng phát triển.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Tin Phật sự 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Tin Phật sự 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Tin Phật sự 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Tin Phật sự 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.