Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/07/2017, 15:20 PM

Lễ nhập kim quan Giác linh cố HT.Thích Hạnh Nghiêm - Đạo hiệu Viên Minh

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; cùng Chư tôn Thiền đức tăng, ni, phật giáo tỉnh Nam Định và môn đồ pháp quyến, thân quyến, đúng 4h30’ sáng ngày 5 tháng 6 nhuận năm Đinh dậu (27/07/2017) tại Trúc Lâm Thiên Trường, trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, trang nghiêm làm lễ nhập kim quan nhục thân cố Hòa thượng Thích Hạnh Nghiêm.

 
Hòa thượng THÍCH HẠNH NGHIÊM, thế danh Đoàn Thế Hệ, sinh năm Mậu Tý (1948), tại xóm 5 thôn Sỹ Lâm Đông, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Thân phụ là cụ Đoàn Phú Tự pháp danh Huyền Cao, thân mẫu là cụ Phạm Thị Nhất pháp danh Diệu Hồ. Hòa thượng được sinh trưởng trong một gia đình trung nông, phúc hậu, nhân từ, có nề nếp gia phong và kính tin Tam bảo. Hòa thượng là người con thứ 7 trong gia đình có 10 anh chị em, 6 trai, 4 gái.

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước loạn lạc, Ngài đã “dĩ bất biến, ứng vạn biến:

“Nghe theo tiếng gọi của núi sông
Ca sa gửi lại chốn trai phòng
Xông ra biên giới trừ hung bạo
Thực hiện Từ bi phải lực hùng”.

Năm 1977 Hòa thượng đã cởi áo Cà sa khoác chiến bào lên đường làm nhiệm vụ “Bảo vệ Tổ quốc” với tinh thần “Phục vụ chúng sinh tức là cúng dàng chư Phật”, đã đưa Hòa thượng từ một người xuất gia chân chính thành một người chiến sỹ cách mạng trung kiên. Hình ảnh của Ngài là biểu tượng cao quý cho sự hòa đồng giữa Đạo và Đời, của những người con Phật trên bước đường phụng sự nhân sinh, phụng sự Tổ quốc, bảo vệ hòa bình.

Với những công đức mà Hòa thượng đóng góp, cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc, Ngài đã được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng thưởng:

- Huân chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân.
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
- Kỷ niệm chương của Ủy Ban Trung ương MTTQVN
- Kỷ niệm chương của Ban Dân vận Trung ương
- Kỷ niệm chương của Bộ Công an
- Bằng Tuyên dương Công đức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhiều huân huy chương cao quý, bằng giấy khen của các cấp, các Ban ngành khác.

Là một trong những cao Tăng cống hiến trọn đời cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, Hòa thượng đã có những đóng góp, những công đức to lớn góp phần xây dựng và bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc, phụng sự đất nước. Ngài là một bậc Tôn sư khả kính đã có nhiều công lao giáo dưỡng và dìu dắt môn đồ đệ tử trưởng thành, noi gương từ, bi, hỷ, xả, tự giác, giác tha của Ngài để bền vững đạo tâm và trang nghiêm giáo hội.

Những tưởng Hòa thượng trên bước đường phục vụ Đạo pháp và chúng sinh còn đóng góp nhiều hơn nữa, thế nhưng vào ngày 15/11/2016 Hòa thượng lâm trọng bệnh. Mặc dù đã được T.Ư GHPGVN, GHPGVN tỉnh Nam Định, BTS GHPGVN thành phố Nam Định, Môn đồ pháp phái Sơn môn Ân Phú Cổ, Tổ đình Thánh Ân và các y, bác sỹ bệnh viện Quân y Trung ương 108, bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, bệnh viện Đông Đô tận tình cứu chữa, nhưng Hòa thượng đã từ bỏ huyễn thân, thuận lý vô thường, thâu thần an nhiên thị tịch vào lúc 07 giờ 50 phút, ngày 26 tháng 7 năm 2017(ngày 4 tháng 6 năm Đinh Dậu). Trụ thế 70 năm, hạ lạp 44 năm.

Thế là, khi hạnh nguyện hoằng dương Phật pháp, tế độ chúng sinh của Hòa thượng đã viên mãn, Ngài xả báo thân trở về Tây phương kiến Phật. Hòa thượng đã viên thành đại nguyện, Giác linh Hòa thượng đã trở về thế giới Niết bàn vô dư bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ngài mãi mãi lưu lại trong tâm tư, trong ký ức của hàng tăng, ni, phật tử và những người yêu mến đạo Phật hiện tại và mai sau.
 
 
 
 
 

Thập Bát Công

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Tin tức 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Tin tức 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Tin tức 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Tin tức 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo