Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 12/08/2019, 16:28 PM

Lễ Vu lan - an vị tôn tượng Bồ Tát Phổ Hiền, Bồ Tát Văn Thù tại Hà Tĩnh 

Sáng 4.7.Kỷ Hợi (4/8/2019), tại chùa Yên Lạc, thôn Mỹ Châu, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, trang nghiêm tổ chức lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù, tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu PL 2563 – DL 2019.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Tham dự chứng minh, chủ trì buổi lễ có Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh: Đại đức Thích Hạnh Nhẫn – Phó ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp; Đại đức Thích Chánh Thành, Trưởng ban Văn hóa; Đại đức Thích Thiện Nhơn, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Thạch Hà, Đại dức Thích Minh Trạm, trụ trì chùa Khánh Lưu.

chua yen lac (1)

Đại diện chính quyền tham dự có, ông Nguyễn Văn Ngọc – Phòng nội vụ huyện Thạch Hà; Đại diện lãnh đạo xã Thạch Ngọc có ông Lê Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy; ông Võ Tá Duy – Chủ tịch UBND; đại diện các Hội, đoàn phòng ban xã Thạch Ngọc, hơn 500 Phật tử nhân dân cùng về tham dự buổi lễ.

chua yen lac (16)

Trước lúc buổi lễ diễn ra, đạo tràng cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm chánh điện niêm hương bạch Phật cử hành nghi thức sái tịnh, an vị tôn tượng Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù do đạo tràng Hiền Trí (Hà Nội) phát tâm cúng dường. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm đầy đủ và thành kính với sựu trợ niệm của đông đảo Phật tử đại chúng.

Tại buổi lễ Vu Lan báo hiếu lần đầu (2019) tại chùa Yên Lạc, đại diện đạo tràng Phật tử chùa Yên Lạc cung đối Chư tôn đức chứng minh dâng lời cảm niệm công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ bằng tất cả những tâm tình thiêng liêng cao quý nhất được bày tỏ trước toàn thể đại chúng.

chua yen lac (21)

Lễ Vu Lan báo hiếu được xuất phát từ thuyết về ngài Mục Kiền Liên. Ngài là người đại hiếu đã cứu mẹ của mình là bà Thanh Đề ra khỏi kiếp đọa đày ở địa ngục bằng cách y theo lời Phật dạy. Ngài đã thiết lễ Vu Lan, thỉnh chư Tăng cầu nguyện cho mẹ của mình và cũng nhờ thần lực đó các vong linh khác cũng được siêu thoát về cảnh giới an lành”.

Tại buổi lễ, những bông hoa hồng vàng được cài lên ngực áo của Chư tôn đức Tăng Ni tượng trưng cho sự thoát tục, giải thoát. Bông hồng màu đỏ dành cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và bông hồng trắng dành cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời…

Đại đức Thích Thiện Nhơn có đạo từ chia sẻ cùng đại chúng về ý nghĩa lễ vu lan, theo đó, hiếu kính cha mẹ, phụng thờ tổ tiên ông bà, nối kết nghĩa cảm giữa người còn kẻ mất là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Từ nhiều năm nay, Lễ Vu Lan đã không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng, mà đã trở thành lễ hội của văn hóa tình người. Vu Lan báo hiếu mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng.

Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.”

chua yen lac (14)

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni đã niêm hương, bạch Phật cùng quý Phật tử tụng bài Sám Vu Lan và cầu nguyện cho cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho cha mẹ quá vãng, các anh hùng, liệt sỹ sớm được sinh về cảnh giới lành.

Dịp này, đạo tràng Hiền Trí (Hà Nội) đã tác bạch phát tâm cúng dường trai tăng nhân mùa Vu lan báo hiếu.

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Tin Phật sự 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Tin Phật sự 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Tin Phật sự 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Tin Phật sự 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.