Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 11/08/2019, 20:17 PM

Lễ Vu lan - Tạ pháp - Dâng Ca sa tại tổ đình Vĩnh Tràng

Sáng ngày 10/8/2019 (nhằm ngày 10/7 năm Kỷ Hợi), tại tổ đình Vĩnh Tràng (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) Ban Chức sự, chư Tăng hành giả An cư và Phật tử đạo tràng trang nghiêm tổ chức Lễ Vu lan - Tạ pháp - Dâng Ca sa mùa hiếu hạnh Phật lịch 2563.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

tin tuc Phat giao Tien Giang 1

Chứng minh và tham dự buổi Lễ có HT.Thích Minh Chí, HT.Thích Trí Huờn, HT.Thích Thiện Hòa, HT.Thích Hạnh Trân – đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Huệ Minh - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng Ban Tổ chức khóa An cư PL.2563; HT.Thích Giác Nhân - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang; TT.Thích Quảng Lộc – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo TP.Mỹ Tho; ĐĐ. Thích Nhuận Đức – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Tiền Giang; chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; NT.Thích Nữ Minh Viên, NT.Thích Nữ Như Minh, NT.Thích Nữ Minh Châu – đồng Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang; NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang; NS.Thích Nữ Huệ Năng – Phó BTS, Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; chư Tăng Ni trụ trì một số tự viện trong tỉnh cùng đông đảo Phật tử câu hội tham dự Lễ.

tin tuc Phat giao Tien Giang 2

Hạ trường tổ đình là một trong 4 trường hạ chánh trong tỉnh Tiền Giang, nơi có 97 chư Tăng là Trụ trì các tự viện trong tỉnh quy tụ cấm túc an cư.

Sau khi cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm Hội trường, niệm Phật cầu gia hộ, giới thiệu thành phần tham dự; Tuyên bố lý do nêu lên ý nghĩa của ngày lễ Tạ pháp, nét đẹp của Pháp hội Vu lan và sự cần thiết của lễ dâng Ca sa cúng dường; Đại diện chư Tăng hành giả đang An cư cung đối trước chư Tôn đức dâng lời Khánh tuế, chúc quý Ngài đạo thọ miên trường để tiếp tục hướng dẫn chúng con và chúng sanh tiến tu trên đạo lộ giải thoát. Xin chân thành bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức Ban Tổ chức khóa An cư, chư Tôn đức Ban Giảng huấn, Ban Chức sự Hạ trường đã dành nhiều thời gian, công sức để chăm lo và hướng dẫn chúng con trong thời gian tịnh cư tấn tu đạo nghiệp.

tin tuc Phat giao Tien Giang 3

Huấn từ cho chư hành giả an cư, HT.Thích Giác Nhân thay mặt chư Tôn đức có đôi lời đến chư hành giả: Chúc quý vị vừa hoàn thành thêm một chặn đường nữa để tiến gần đến trí tuệ Giác ngộ; Những điều mà quý vị đã được trang bị tại khóa An cư này sẽ là rất bổ ích và thiết thực khi vận dụng vào các công tác Phật sự tại địa phương; Bằng ngược lại, nếu quý vị không biết quan tâm và sử dụng nó thì khác nào chúng ta bỏ phí đi một phần thời gian quý báu của cuộc đời tu tập. Quý vị hãy cố gắng đem lời Phật dạy áp dụng vào cuộc sống, càng nhiều càng tốt; Hãy tuân thủ theo giới luật Phật chế và thực hành đúng với quy định của Hiến chương Giáo hội, đó mới chính là con đường tu tập chân chánh.

tin tuc Phat giao Tien Giang 4

Tiếp theo chương trình là lời Hoài niệm Vu lan, Đại đức Thích Quảng Tuệ thay mặt cho những người con đang tham dự đại Lễ dâng niềm tri ân đến hai đấng sanh thành Cha và Mẹ; Lời Hoài niệm đã làm thổn thức bao trái tim trắc ẩn …

“Vì ai mà dáng Mẹ gầy

Vì ai Mẹ đã tháng ngày nắng mưa

Vì ai sáng đón chiều đưa

Vì ai Cha mãi sớm trưa chẳng màng.”

Hay như: 

“Cha dành hết mọi đắng cay

Cho con vị ngọt những ngày ấu thơ

Dù cho thân Mẹ xác xơ

Mong cho con được giấc mơ an lành”

Vậy nên, là những người con Hiếu hạnh phải nên nhớ:

“Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con.”

“Còn Cha gót đỏ như son

Một mai Cha mất gót con lấm bùn.”

tin tuc Phat giao Tien Giang 5
tin tuc Phat giao Tien Giang 6

Theo lời Phật dạy, để giúp cho hàng Phật tử tròn đầy quả phúc nhân mùa Báo Hiếu, thành tựu thắng duyên trong Pháp hội Vu lan, chư Tôn đức đã hòa âm phúng tụng Kinh Vu Lan; Quý Phật tử thành tâm nhiễu y ba vòng và cung kính dâng lời tác bạch cúng dường Ca sa với ước nguyện quý Ngài được nhiều thuận duyên trên bước đường hoằng truyền chánh pháp, lợi lạc nhân sinh.

tin tuc Phat giao Tien Giang 7

Đạo từ cho hàng Phật tử nơi Pháp hội, HT.Thích Huệ Minh tán thán tinh thần hộ trì Phật pháp của quý Phật tử: Ba tháng an cư, quý vị đã nổ lực để gieo giống phước điền, một lòng ủng hộ chư Tăng có đầy đủ phương tiện an tịnh tu tập, hôm nay lại phát tâm dâng cúng Pháp y hỗ trợ chư Tăng tiếp tục con đường hoằng dương Phật pháp, đây là việc làm đúng với lời Phật dạy; Xin thay mặt đại Tăng đang tham dự Pháp hội thọ nhận Pháp y, hồi hướng công đức nguyện cho lục thân quyến thuộc của quý vị: “Người hiện lại vẹn tròn quả phước; Kẻ thác rồi sớm được siêu thăng”, gia đình hạnh phúc, công việc hanh thông, kiết tường như ý. Mùa Vu lan về, xin chúc cho quý vị tròn đầy tâm Hiếu hạnh, sống trọn vẹn trong tình thương yêu của Cha, Mẹ và người thân.

tin tuc Phat giao Tien Giang 8

Được sự chỉ dạy của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, năm nay, tại các Pháp hội Vu lan trong tỉnh Tiền Giang, TT.Thích Quảng Lộc đều có lời hướng vọng cầu nguyện các hương linh tử vong do tai nạn giao thông, qua đó tuyên truyền đến chư Tăng Ni, Phật tử và toàn thể chúng hội phải ý thức sâu sắc việc chấp hành Pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần cùng nhà nước làm giảm đi nỗi khổ niềm đau của người dân và bớt đi gánh nặng của xã hội.

tin tuc Phat giao Tien Giang 9

Tại buổi Lễ, mọi người cũng được lắng nghe ca sĩ Phật tử Từ Lộc cùng các em nghệ sĩ tại TP. Mỹ Tho dâng những lời hát ngọt ngào, tha thiết nói về ân nghĩa cao vời của Cha và Mẹ: Tình Cha ấm áp như vầng Thái dương, ngọt ngào như dòng nước xuôi đầu nguồn…. Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dạo, tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể chúng hội đang hướng vọng về mùa Đại lễ Báo hiếu thiêng liêng.

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Tin Phật sự 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Tin Phật sự 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Tin Phật sự 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Tin Phật sự 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo