Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/08/2019, 15:45 PM

Lễ Vu Lan ở Việt Nam và một số nước trên thế giới

Mỗi dịp Vu Lan về, mỗi người con đều tĩnh tại, bởi lẽ Phật tính trong những tấm lòng hiếu hạnh một lần nữa được trỗi dậy và hâm nóng. Vì thế trong mùa hiếu hạnh này mỗi người được nhắc nhở tìm về nguồn cội thể hiện lòng biết ơn, hiếu đạo đối với cha mẹ, ông bà còn trên cõi đời này.

>>Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2019 

Bài liên quan

Lễ Vu Lan của Nhà Phật là một nét đẹp, ngày lễ làm cho mỗi người tự cảnh tỉnh với chính bản thân mình để mà rèn luyện đạo đức, lối sống, là ngày để phận làm con nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục, của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đặc biệt với những người con còn cha mẹ trên cõi đời, đây được xem là dịp thể hiện tình cảm, thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ đương hiện tiền.

Lễ Vu Lan - thời điểm quan trọng trong năm, là dịp đặc biệt để con cái báo hiếu, khắc nhớ lòng biết ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và tổ tiên với nhiều hoạt động khác nhau. Phổ biến nhất là đến chùa tụng kinh, niệm phật để nguyện cầu cho những người thân đã khuất cả tất thảy chúng sinh được yên nghỉ và mong ơn Tam Bảo gia trì cho những người thân quen đang sống có sức khỏe và hạnh phúc.

Các Phật tử nhỏ tuổi tham gia lễ Vu Lan báo hiếu

Các Phật tử nhỏ tuổi tham gia lễ Vu Lan báo hiếu

Không chỉ lên chùa, vào dịp này, mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cơm để dâng lên bàn thờ Tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình đã khuất và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu, thể hiện tấm lòng hiếu lễ đối với công ơn dưỡng dục, sinh thành.

Ăn chay cũng là một hoạt động mang ý nghĩa hết sức thiết thực trong dịp Lễ Vu Lan. Ăn chay thanh đạm với ước nguyện tất cả ông bà, cha mẹ, những người đương sống đều được an lạc, bình an và may mắn.

Mâm cơm chay cúng Tổ tiên, ông bà đã khuất

Mâm cơm chay cúng Tổ tiên, ông bà đã khuất

Ngày này, Phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để vun trồng vườn phúc đức, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, giải trừ nghiệp chướng, cuộc sống được bình an, thân tâm được an lạc.

Với những người còn cha mẹ, đây là dịp để những người con dành tặng những lời chúc, những món quà ý nghĩa cho bố mẹ mình, mong cho bố mẹ mạnh khỏe an vui.

Ở Việt Nam, Lễ Vu Lan có nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo, đây một nghi lễ ý nghĩa trong ngày lễ này. Ai vẫn còn cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất mẹ cài hoa hồng trắng.

(Ảnh: phunuvietnam)

(Ảnh: phunuvietnam)

Đây là một nghi lễ do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng sau một lần sang Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, Thiền sư đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan và viết ấn phẩm "Bông Hồng Cài Áo" vào năm 1962.

Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành.

Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành.

Bài liên quan

Ở Nhật Bản, Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào tháng 8 dương lịch hằng năm. Đây là ngày để người dân Nhật Bản nhớ về những người thân đã qua đời. Ngày lễ này dần phát triển thành ngày đoàn tụ gia đình, thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên.

Tại Trung Quốc, Lễ Vu Lan được tổ chức từ ngày 15/7 đến 30/7 âm lịch hằng năm. Vào ngày này, người dân Trung Quốc cũng đi thăm phần mộ của người thân, sửa sang, quét dọn lại, đốt giấy tiền, vàng mã cho người đã khuất, với hy vọng việc làm này sẽ giúp người đã khuất đỡ vất vả, thậm chí phù hộ cho người còn sống sức khở, ăn nên làm ra, có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Người Hàn Quốc cũng lấy ngày 15/7 âm lịch làm ngày Hội Vu Lan Bồn và cũng có nghi lễ cài hoa lên ngực áo giống như Việt Nam, nhưng họ loài hoa được chọn để cài lên ngực trong ngày lễ này lại là hoa Cẩm chướng.

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Kiến thức 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Kiến thức 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Kiến thức 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Kiến thức 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.