Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 29/10/2020, 08:30 AM

Lễ xuất gia chùa Ba Vàng: Cắt mái tóc xanh gửi lại đời

Với chí nguyện xuất gia cầu đạo, sau thời gian dài rèn luyện bản thân, tu bồi đạo đức, 20 giới tử từ khắp mọi miền Tổ quốc đã được chư Tăng chùa Ba Vàng tổ chức lễ xuất gia vào ngày 25/10/2020 (tức 09/9/Canh Tý).

“Thấy rõ ở nhà là gốc khổ

Gần kề ác hữu không chánh niệm

Do đó vứt bỏ đi xuất gia

Ở nơi núi rừng cầu giải thoát”.

– Kinh Đại Bảo Tích

Đại diện giới tử dâng lời tác bạch xin được xuất gia

Đại diện giới tử dâng lời tác bạch xin được xuất gia

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng với chủ đề "Hướng về miền Trung"

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, chư Tăng chùa Ba Vàng; đồng thời là sự có mặt của thân nhân, bạn bè của 20 giới tử cùng hàng ngàn du khách, Phật tử trên cả nước.

Sau 3 năm kể từ 2017, chùa Ba Vàng mới tổ chức lễ xuất gia. Người tập tu xuất gia ít là gần 2 năm, người nhiều là gần 4 năm. Trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, các giới tử được đủ duyên xuất gia là cả một quá trình phấn đấu. Trước ngôi Tam Bảo, giới tử Lê Đức Anh dâng lời tác bạch xin được xuất gia. Đối trước lời tác bạch chân thành, khẩn thiết của các giới tử, đại đức Thích Trúc Thái Minh hứa khả và cùng chư Tăng thực hiện nghi thức tác pháp Yết ma.

Lạy mẹ con đi xuất gia tu học kể từ đâ

yLạy mẹ con đi bước theo ánh đạo từ bi

Nghĩa ân của mẹ trọn đời con không quên

Lạy mẹ con đi cách xa gia đình kể từ đây.

Các giới tử dâng lời tác bạch tạ từ cha mẹ lần cuối trước khi xuất gia

Các giới tử dâng lời tác bạch tạ từ cha mẹ lần cuối trước khi xuất gia

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, phần lấy đi không ít giọt nước mắt của đại chúng là lúc giới tử lạy tạ từ cha mẹ. Để tỏ lòng hiếu thảo của người làm con, các giới tử được đảnh lễ tạ từ cha mẹ lần cuối. Nhiều giọt nước mắt xúc động, nghẹn ngào đã rơi xuống. Kể từ đây, những tình cảm cá nhân riêng tư xin gửi lại cho đời. Thay vào đó, các giới tử sẽ mở rộng lòng mình lo cho cha mẹ vô lượng kiếp và vô lượng chúng sinh đang trầm luân đau khổ.

Đại diện cha mẹ căn dặn trước khi các giới tử được xuất gia đầu Phật

Đại diện cha mẹ căn dặn trước khi các giới tử được xuất gia đầu Phật

Lung linh vẻ đẹp chùa Ba Vàng

Sau khi đảnh lễ tạ từ cha mẹ, là lúc Đại đức Thích Trúc Thái Minh chấp đao cắt bỏ mái tóc phiền não cho các giới tử. Có lẽ đây là thời khắc trọng đại đánh dấu bước ngoặt mà các giới tử mong chờ từ lâu. Nhiều giọt nước mắt đã rơi! Nước mắt của niềm tin và hạnh phúc về con đường sẽ đi phía trước. Từng sợi tóc rơi xuống cũng là lúc các giới tử chính thức đi trên con đường cao cả với lý tưởng thanh cao giải thoát. Đúng như lời bài hát:

“Đời tăng lữ từ khi ta dấn bước

Bỏ sau lưng bao uế trược phiền hà

Bước vân du trong khắp nơi ta bà

Chúng sanh bạn vũ trụ đó là ta”.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chấp đao thế phát cắt bỏ mái tóc cho các giới tử

Đại đức Thích Trúc Thái Minh chấp đao thế phát cắt bỏ mái tóc cho các giới tử

Chính thức trở thành một tu sĩ, các giới tử được Đại đức Thích Trúc Thái Minh đặt Pháp danh và ban lời giáo giới về chuẩn mực đạo đức của người xuất gia để các giới tử có thêm tư lương trên con đường tu học.

Quý Thầy cạo mái tóc phiền não để các giới tử được lãnh thọ tướng người xuất thế

Quý Thầy cạo mái tóc phiền não để các giới tử được lãnh thọ tướng người xuất thế

Tiếp tục buổi lễ, đại diện các Phật tử đang tu học tại chùa Ba Vàng đã dâng y, bát cúng dường chư Tăng. Đối trước tấm lòng thành kính của các Phật tử, Đại đức Thích Trúc Thái Minh hứa khả thọ nhận và truyền trao bình bát cho các giới tử. Đại đức Thích Trúc Thái Minh căn dặn, y và bát là hai vật dụng khăng khít, gắn bó với người tu không được rời, như hai cánh của một con chim. Y để che thân, bát để khất thực nuôi thân, mười phương chư Phật đều dùng y, bát tu tập mà thành đạo. Cũng vậy, giữ gìn truyền thống của ba đời chư Phật, hiền Thánh Tăng, các giới tử cần giữ gìn y và bát đúng Pháp để làm lợi ích cho nhân Thiên.

Các giới tử hướng về Tam Bảo thỉnh cầu Sư Phụ chú nguyện và truyền trao y bát

Các giới tử hướng về Tam Bảo thỉnh cầu Sư Phụ chú nguyện và truyền trao y bát

Lễ xuất gia đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của Tăng, Ni Phật tử chùa Ba Vàng. Mong rằng, các giới tử sẽ giữ gìn được chí nguyện và thực hiện viên tròn chí nguyện ấy. Chúc cho những ai có duyên chứng kiến buổi lễ sẽ có nhân duyên được xuất gia, tu hành thoát khổ theo giáo Pháp bất tử của Đức Thế Tôn.

Các giới tử chính thức trở thành thành viên của chư Tăng chùa Ba Vàng

Các giới tử chính thức trở thành thành viên của chư Tăng chùa Ba Vàng

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phật giáo TP.HCM triển khai nhiều Phật sự quan trọng năm 2021

Tin Phật sự 16:32 26/01/2021

Để nhìn lại những thành quả Phật sự đạt được trong một năm vừa qua, từ đó định hướng cho những hoạt động Phật sự trong năm 2021 được thành công tốt đẹp. Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết vào sáng nay 26/1//2021, tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3 tháng 2, quận 10, TP.HCM).

Nên cúng rằm tháng Chạp như thế nào?

Tin Phật sự 16:11 26/01/2021

Theo phong tục truyền thống của người Việt, ngày Rằm và ngày mồng Một (âm lịch) các gia đình sẽ thường sửa soạn lễ để cúng các vị thần linh và tổ tiên. Lễ cúng vào ngày mồng Một còn được gọi là lễ Sóc là ngày khởi đầu của một tháng mới cầu điều may mắn và thành công.

Sát sinh và quả báo hiện tiền

Tin Phật sự 14:58 26/01/2021

Tôi sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nơi có bãi biển nổi tiếng dài và đẹp. Nhà tôi không cách xa biển là bao nên thuở bé tôi thường hay xuống biển bơi lội vẫy vùng mỗi ngày, vì thế nên tôi bơi lội rất giỏi.

Trao 240 suất quà của quỹ Thiện Tâm đến người dân nghèo tại TT Huế

Tin Phật sự 13:55 26/01/2021

Nhân dịp xuân về tết đến, ngày 25/1, quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn VinGroup phối hợp với chính quyền các địa phương đã tổ chức trao trao 240 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Hương Trà, huyện A Lưới, TP. Huế (TT Huế).

Từ điển Phật học

Travel Mag