Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 28/07/2022, 11:42 AM

Loài người sẽ tuyệt chủng do biến đổi khí hậu?

Tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao, các cơn bão mạnh hơn, lũ lụt và cháy rừng kéo dài ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu mọi thứ tồi tệ hơn nữa, liệu loài người có tuyệt chủng?

Các nhà khoa học dự đoán một loạt các kịch bản đáng sợ nếu biến đổi khí hậu không được kiểm soát, nhưng nếu chúng ta chỉ xem xét các tác động trực tiếp, thì có một số tin tốt đó là nó không có khả năng gây ra sự tuyệt chủng của loài người.

“Không có bằng chứng về các kịch bản biến đổi khí hậu có thể khiến loài người tuyệt chủng”, Michael Mann, giáo sư hàng đầu về khoa học khí quyển từ Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết.

Tuy nhiên, có thể biến đổi khí hậu sẽ vẫn đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người, chẳng hạn như dẫn đến khan hiếm thực phẩm và nước, có khả năng gây ra sự sụp đổ xã hội và tạo tiền đề cho xung đột toàn cầu.

Screenshot_2

Quá nóng để xử lý?

Con người đang làm gia tăng lượng khí nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide (CO2) và metan, trong khí quyển thông qua việc đốt nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác.

Các khí này “bẫy” và giữ nhiệt từ Mặt trời, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên và khí hậu thay đổi nhanh hơn nhiều so với bình thường, đẩy nhân loại vào nguy hiểm.

Theo nhà nghiên cứu Luke Kemp, Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro Hiện sinh tại Đại học Cambridge (Anh), hiệu ứng nhà kính có lẽ là cách duy nhất để tác động của biến đổi khí hậu có thể trực tiếp gây ra sự tuyệt chủng của loài người.

Hiệu ứng này xảy ra khi một hành tinh bị cuốn vào một vòng lặp phản hồi không thể ngăn cản của sự ấm lên và hấp thụ nhiều nhiệt hơn lượng nhiệt mà nó mất đi, cho đến khi các đại dương của hành tinh bốc hơi và nó không thể duy trì sự sống được nữa.

Brian Kahn, một nhà khoa học nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA, từng cho biết, hiệu ứng nhà kính không phải là một kịch bản biến đổi khí hậu hợp lý trên Trái đất. Để hiệu ứng xảy ra, một hành tinh cần mức CO2 vài nghìn phần triệu (Trái đất có hơn 400 phần triệu) hoặc một lượng khí metan giải phóng khổng lồ, nhưng không có bằng chứng cho điều đó tại thời điểm này.

Theo giáo sư Mann, nhiệt độ toàn cầu tăng 5,4 độ F (3 độ C) trở lên có thể dẫn đến sự sụp đổ của cơ sở hạ tầng xã hội của chúng ta và tình trạng bất ổn và xung đột lớn. Do đó, có thể dẫn đến một tương lai giống như một số bộ phim thảm họa của Hollywood .

Một cách mà biến đổi khí hậu có thể gây ra sự sụp đổ xã hội là tạo ra tình trạng mất an ninh lương thực. Việc làm ấm hành tinh có một loạt các tác động tiêu cực đến sản xuất lương thực, bao gồm tăng lượng nước thiếu hụt và do đó làm giảm thu hoạch lương thực.

Screenshot_4

Sự tuyệt chủng và sụp đổ trong quá khứ

Nhà nghiên cứu Kemp đã nghiên cứu về sự sụp đổ của nền văn minh trước đây và nguy cơ biến đổi khí hậu. Ông cho biết, các vụ tuyệt chủng và thảm họa hầu như luôn liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng nếu con người tuyệt chủng, biến đổi khí hậu có thể sẽ là thủ phạm chính.

Theo ông, tất cả các sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lớn trong lịch sử Trái đất đều liên quan đến sự thay đổi khí hậu nào đó. Những sự kiện này bao gồm sự nguội lạnh trong cuộc tuyệt chủng Ordovic-Silurian khoảng 440 triệu năm trước đã xóa sổ 85% các loài sinh vật. Sự ấm lên trong cuộc tuyệt chủng kỷ Trias – kỷ Jura khoảng 200 triệu năm trước đã giết chết 80% số loài. Và gần đây hơn, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến số phận của những loài sơ khai của loài người.

Các nhà khoa học không biết tại sao người Neanderthal lại tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước, nhưng những biến động về khí hậu dường như đã khiến dân số của họ bị chia cắt thành các nhóm nhỏ hơn, bị chia cắt và sự thay đổi nghiêm trọng về nhiệt độ đã ảnh hưởng đến các loài động thực vật mà họ dựa vào để làm thực phẩm.

Biến đổi khí hậu cũng đóng một vai trò trong sự sụp đổ của các nền văn minh nhân loại trong quá khứ. Ví dụ, một đợt hạn hán kéo dài 300 năm đã góp phần vào sự sụp đổ của Hy Lạp cổ đại khoảng 3.200 năm trước. Nhưng người Neanderthal biến mất và các nền văn minh sụp đổ không bằng sự tuyệt chủng của loài người. Trên thực tế, con người đã sống sót qua những biến động khí hậu trong quá khứ và hiện đang sinh sống trên khắp thế giới bất chấp sự trỗi dậy và sụp đổ của nhiều nền văn minh.

Homo sapiens đã chứng tỏ mình có khả năng thích nghi cao và có thể chống chọi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, dù là nóng, lạnh, khô hay ẩm ướt.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian, chúng ta có thể sử dụng các nguồn tài nguyên từ nhiều loài động thực vật khác nhau và chia sẻ những nguồn tài nguyên đó cùng với thông tin để giúp chúng ta tồn tại trong một thế giới đang thay đổi.

Ngày nay, con người đang sống trong một nền văn minh toàn cầu, kết nối với nhau, nhưng có lý do để tin rằng loài của chúng ta có thể sống sót sau sự sụp đổ của nó.

Một nghiên cứu mới được công bố đã xác định các quốc gia có nhiều khả năng sống sót sau sự sụp đổ xã hội toàn cầu và duy trì lối sống phức tạp của họ. Năm quốc đảo, bao gồm cả New Zealand và Ireland, đã được chọn vì chúng là nơi có thể sinh sống được thông qua nông nghiệp, nhiệt độ tương đối mát mẻ, ít biến đổi thời tiết và các yếu tố khác giúp chúng chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu.

New Zealand được kỳ vọng sẽ có được những điều tốt nhất với các điều kiện thuận lợi khác, bao gồm dân số thấp, nhiều đất nông nghiệp chất lượng tốt và năng lượng nội địa đáng tin cậy. Vì vậy, ngay cả khi biến đổi khí hậu gây ra sự sụp đổ nền văn minh toàn cầu, con người vẫn có thể tiếp tục tồn tại, ít nhất là ở một số khu vực.

Screenshot_3

Xung đột

Kịch bản cuối cùng cần xem xét là xung đột do khí hậu. Kemp giải thích rằng trong tương lai, tình trạng khan hiếm tài nguyên giảm đi vì biến đổi khí hậu có khả năng tạo điều kiện cho các cuộc chiến tranh đe dọa loài người.

“Có những lý do để lo ngại rằng khi nguồn nước cạn kiệt và khan hiếm trở nên tồi tệ hơn, và các điều kiện sống chung ngày nay trở nên tồi tệ hơn rất nhiều thì các mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân tiềm tàng trở nên cao hơn nhiều”, nhà nghiên cứu Kemp nói.

Nói cách khác, tác động của biến đổi khí hậu có thể không trực tiếp khiến loài người tuyệt chủng, nhưng nó có thể dẫn đến những sự kiện gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hàng trăm triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ người.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Science Advances cho thấy, một cuộc xung đột hạt nhân chỉ giữa Ấn Độ và Pakistan, với một phần nhỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới, có thể giết chết 50 triệu đến 125 triệu người chỉ riêng ở hai quốc gia đó.

Chiến tranh hạt nhân cũng sẽ làm thay đổi khí hậu, chẳng hạn như thông qua việc giảm nhiệt độ khi các thành phố đang bốc cháy làm đầy khói trong bầu khí quyển, đe dọa sản xuất lương thực trên toàn thế giới và có khả năng gây ra nạn đói hàng loạt.

Screenshot_5

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Mặc dù việc tránh tuyệt chủng hoàn toàn nghe có vẻ không giống như một giải pháp thay đổi khí hậu, nhưng vẫn có lý do để hy vọng. Các chuyên gia cho rằng không quá muộn để tránh các tình huống xấu nhất với việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Nếu chúng ta không giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong thập kỷ tới, chúng ta có thể sẽ làm trầm trọng thêm các hiện tượng thời tiết cực đoan vốn đã nguy hiểm, ngập lụt các bờ biển trên khắp thế giới do băng tan và mực nước biển dâng cao, gây thêm áp lực lên các nguồn tài nguyên hạn chế. Dân số toàn cầu ngày càng gia tăng cạnh tranh về thức ăn, nước uống và không gian hơn do tác động của biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta mạnh dạn hành động ngay bây giờ, chúng ta có thể tránh được những tác động tồi tệ nhất cho nhân loại trong tương lai”, các nhà khoa học nhấn mạnh.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Môi trường 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Môi trường 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Môi trường 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Môi trường 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”